Xử lý nghiêm vi phạm trong khai thác mỏ đất, cát cho Vành đai 4

Tại nhà điều hành của nhà thầu ở hiện trường dự án trên địa bàn huyện Hoài Đức, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Nguyễn Chí Cường (đại diện chủ đầu tư) cho biết đến nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành đo đạc, kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất ở thu hồi đất, GPMB bàn giao cho chủ đầu tư đạt 93,49%.

Với công tác thi công, tại dự án thành phần 2.1 (thi công đường song hành), trên toàn tuyến đã tổ chức 32 mũi thi công, gồm 2 mũi thi công đường và 9 mũi thi công cầu. Đặc biệt, vấn đề về vật liệu đất, cát phục vụ thi công dự án cơ bản được tháo gỡ, hiện không gặp khó khăn gì.

Xử lý nghiêm vi phạm trong khai thác mỏ đất, cát cho Vành đai 4 - Ảnh 1.Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại diện các sở ngành, chủ đầu tư thực tế, kiểm tra tại hiện trường dự án sáng 26/12.

Tại hợp phần dự án đường cao tốc trên cao (dự án thành phần 3 thực hiện theo hình thức huy động vốn PPP), ông Cường cho biết UBND thành phố vừa có quyết định phê duyệt dự án và Ban Giao thông đang triển khai các bước để chuẩn bị công tác hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Cho ý kiến về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn báo cáo một trong những khó khăn lớn nhất của dự án lúc này là thủ tục để triển khai dự án thành phần 3. Theo ông Tuấn, nếu không hoàn thành sớm các thủ tục chuẩn bị đầu tư, phấn đấu khởi công dự án thành phần 3 vào tháng 6/2024 tới thì rất khó về đích đúng tiến độ đặt ra.

Báo cáo về công tác GPMB, lãnh đạo 7 quận, huyện có dự án đi qua cho biết đã cơ bản hoàn thành các tiến độ, kế hoạch được thành phố giao. Tại cuộc làm việc, kiểm tra của Bí thư, lãnh đạo 7 quận huyện cũng có kiến nghị, đề xuất trong đó có việc thành phố cần giải quyết những khó khăn, vướng mắc về quỹ nhà, đất cho công tác tái định cư, giúp công tác GPMB sớm đạt được tiến độ, kế hoạch đặt ra.

Qua kiểm tra và tiếp nhận các ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đánh giá đến thời điểm này, tình hình, kết quả thực hiện dự án theo nghị quyết của Quốc hội đạt kết quả bước đầu tương đối tốt, nổi bật là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, công tác thi công ở hiện trường của các nhà thầu.

Với các nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các quận, huyện tiếp tục tập trung cao độ để hoàn thành giải phóng mặt bằng đúng cam kết, bảo đảm không ảnh hưởng đến mặt bằng thi công. Các sở, ngành phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc của các quận, huyện, đẩy nhanh các thủ tục, vận dụng các cơ chế, chính sách có lợi nhất cho người dân. Các nhà thầu thi công khẩn trương tranh thủ thời gian, quyết tâm phấn đấu để hoàn thành phần đường song hành chậm nhất vào quý III/2025.

Với vấn đề đất đắp, cát thi công đang khai thác ở các mỏ được quy hoạch để phục vụ dự án, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thực hiện nghiêm các quy định mang tính đặc thù, ưu tiên cho dự án, nhất là về khai thác mỏ vật liệu cát, đất phục vụ dự án, khai thác đúng công suất, đúng vị trí, đúng điểm đi, điểm đến… tuyệt đối không để xảy ra sai sót, vi phạm pháp luật.

“Nếu để xảy ra sai sót, vi phạm là chúng tôi sẽ xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức, cơ quan để xảy ra việc này”, Bí thư Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo Anh Trọng

Tiền Phong

Bài viết liên quan