Xây dựng không gian thương mại ngầm tại chợ Bến Thành

UBND TPHCM vừa giao cho Sở Văn hóa và Thể thao khẩn trương tham mưu đề xuất xếp hạng tích lịch sử – văn hóa chợ Bến Thành để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Đồng thời, phối hợp các sở ngành di dời, đúc lại tượng Trần Nguyên Hãn và tượng Quách Thị Trang theo nguyên bản bằng chất liệu bền vững hơn. Sở Quy hoạch- Kiến trúc sớm hoàn chỉnh phương án thiết kế tổng thể cảnh quan khu vực trước chợ Bến Thành, xác định vị trí đặt tượng Trần Nguyên Hãn, tượng Quách Thị Trang.

Xây dựng không gian thương mại ngầm tại chợ Bến Thành - Ảnh 1.

Việc trùng tu chợ Bến Thành sẽ được thực hiện sau ngày 30/4/2025, sau khi được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa và có phương án nghiên cứu quy hoạch không gian ngầm dưới chợ Bến Thành . Một số hạng mục công trình tại Công viên 23 tháng 9, đặc biệt là sân khấu Sen Hồng sẽ được phục hồi sớm để đưa vào khai thác sử dụng, phục vụ người dân và du khách trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2024.

Sở Quy hoạch – Kiến trúc cần khẩn trương cập nhật nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị vào Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060, làm cơ sở xác định được các điều kiện kết nối hệ thống công trình ngầm toàn thành phố và có cơ sở triển khai nội dung quy hoạch xây dựng ngầm đô thị trong các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Xây dựng không gian thương mại ngầm tại chợ Bến Thành - Ảnh 2.Tượng tướng Trần Nguyên Hãn khi còn đặt ở công viên

UBND TPHCM cũng giao cho Sở Kế hoạch- Đầu tư phối hợp các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu chính sách mời gọi đầu tư tại khu vực trung tâm thành phố đã tổ chức thi tuyển ý tưởng (thiết kế trục đường Lê Lợi và không gian ngầm khu vực nhà ga Bến Thành, khu vực Công viên 23 tháng 9).

Sở Giao thông – Vận tải có nhiệm vụ chủ trì, thành lập tổ công tác thực hiện rà soát lại hiện trạng điều tiết giao thông khu vực trước chợ Bến Thành, tính toán lưu lượng xe khi Nhà ga trung tâm Bến Thành và các công trình trong khu vực đưa vào khai thác để có phương án tổ chức giao thông tối ưu, thông thoáng, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông khu vực trước chợ Bến Thành.

Theo Trọng Thịnh

Tiền Phong

Bài viết liên quan