Vĩnh Long sắp khởi công xây dựng hạ tầng khu công nghiệp 400ha

cau my thuan - anh NKVĩnh Long có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư khi kết cấu ha tầng ngày càng được đầu tư hoàn thiện. Ảnh NK

Ban quản lý các KCN Vĩnh Long cho biết hiện nay chủ đầu tư đã phối hợp với địa phương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Tính đến thời điểm này, công tác kiểm đếm cây trồng, vật kiến trúc đạt 100% diện tích; công tác xét duyệt pháp lý bồi thường về đất, hồ sơ đo đạc địa chính đã được Sở TN&MT xác nhận.

Hiện nay, chủ đầu tư đã chi trả tạm ứng di dời mộ và đang chuẩn bị giải ngân bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Dự kiến công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư được chia ra 2 đợt. Đợt 1 dự kiến giải ngân trong tháng 9/2023: gồm 265 thửa đất và vật kiến trúc, cây trồng với diện tích 67ha, số tiền bồi thường hỗ trợ dự kiến 400 tỷ đồng;

Đợt 2, dự kiến giải ngân trong tháng 11/2023: gồm 475 thửa đất và nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng với diện tích 98ha, số tiền bồi thường hỗ trợ dự kiến 600 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần KCN Gilimex Vĩnh Long cũng đã thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch chi tiết với tỷ lệ 1/500 và đã gửi hồ sơ cho UBND huyện Bình Tân xem xét thẩm định và phê duyệt làm cơ sở triển khai các bước lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN theo quy định.

Về tiến độ triển khai dự án khu tái định cư KCN Bình Tân, giai đoạn 1 với tổng  diện  tích 9,85 ha đã được UBND huyện Bình Tân phê duyệt vào cuối tháng 7/2023. Hiện nay, Tỉnh đã tạm ứng vốn ngân 60 tỷ đồng cho UBND huyện Bình Tân để đầu tư dự án, phần còn lại sử dụng nguồn do Công ty Cổ phần KCN Gilimex Vĩnh Long tạm ứng.

hoa phu - anh NKVĩnh Long hiện có 2 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Ảnh NK

Dự án KCN Gilimex Vĩnh Long được Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 9/2022. Dự án có quy mô 400ha tại huyện Bình Tân. Dự án được phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 255ha, giai đoạn 2 diện tích 145ha; tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.600 tỷ đồng.

Cũng theo Ban quản lý các KCN Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long hiện có 2 KCN đã hoàn thiện hạ tầng và đi vào kinh doanh là: Hòa Phú (giai đoạn 1, 2) và KCN Bình Minh với diện tích gần 400ha. Tỷ lệ lấp đầy 2 KCN này đạt trên 90%.

KCN Gilimex Vĩnh Long là dự án KCN có quy mô lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long hiện nay. Dự án này được xây dựng tại vị trí đắc địa gần cảng, sân bay kết nối với cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ, đây được kỳ vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Theo Ninh Khang

Nhà đầu tư

Bài viết liên quan