Vì sao rất hiếm khi có chính sách mua nhà tốt như hiện tại nhưng người mua nhà vẫn “thờ ơ”?

Vì sao rất hiếm khi có chính sách mua nhà tốt như hiện tại nhưng người mua nhà vẫn "thờ ơ"?Đây là ào thời điểm cuối năm, một số chủ đầu tư bất động sản đã “mạnh tay” tung chính sách ưu đãi, chiết khấu cho khách hàng. Đây được cho là cơ hội giúp người có mua nhà giảm bớt áp lực trong vấn đề tài chính.

Chủ đầu tư tiếp tục tung chiết khấu

Ngay từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thanh khoản thấp. Theo đó, nhiều chủ đầu tư đã “mạnh tay” tung chiết khấu từ 20 – 40%, với khuyến mãi đi kèm hấp dẫn nhằm kích cầu.

Tuy nhiên, kể từ giữa năm nay, thị trường bất động sản đã phát đi những tín hiệu tích cực hơn, kéo theo đó là thanh khoản tăng lên đáng kể. Do vậy, thời điểm đó nhiều chủ đầu tư đã dừng hoặc giảm bớt chiết khấu khi mở bán cho khách hàng.

Song, thời điểm cuối năm, để kích cầu, một số chủ đầu tư lại tiếp tục tung chính sách ưu đãi, chiết khấu mua nhà. Đơn cử, dự án Grand Sunlake (Văn Quán, Hà Đông) có giá bán chỉ từ 37 – 40 triệu đồng/m2, chủ đầu tư chiết khấu khoảng 10% cho khách mua không vay ngân hàng và thanh toán trước 95% giá trị căn hộ. Ngoài ra, đối với khách hàng vay ngân hàng sẽ được ân hạn gốc lãi 0% trong 18 tháng.

Không chỉ hỗ trợ lãi suất, tại dự án Masteri Waterfront (Ocean Park 1) và Masteri West Heights (Smart City) khách hàng chỉ cần thanh toán tối đa 30% giá trị căn hộ sẽ được nhận ngay căn hộ để ở hoặc khai thác cho thuê. Bên cạnh đó, giá trị căn hộ còn lại sẽ được chia thanh toán nhiều đợt nhỏ, mỗi quý sẽ thanh toán chỉ từ 5% giá trị căn hộ. 

Thị trường ấm lên, chủ đầu tư bất động sản vẫn mạnh tay tung chiết khấu dịp cuối năm (xuất bản) - Ảnh 1.

Còn tại dự án chung cư Bình Minh Garden (Long Biên, Hà Nội), đối với khách mua bằng vốn tự có sẽ được chiết khấu 5% khi thanh toán đợt 1 trong 5 ngày. Còn đối với khách vay tiền mua sẽ được ân hạn lãi suất 0% trong 18 tháng.

Ngoài các chính sách chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán, một số chủ đầu tư còn cam kết thuê lại. Đơn cử, dự án MT Eastmark City (TP. HCM) đang áp dụng chính sách cam kết cho thuê lại từ 8 – 18 triệu đồng/ tháng kéo dài đến 2 năm tính từ ngày bàn giao.

Rất hiếm khi có chính sách mua nhà tốt như hiện tại

Có thể thấy, thời điểm cuối năm nay được đánh giá có nhiều yếu tố tốt về giá, lãi suất và chính sách ưu đãi. Đây có thể là lúc người mua nhà cân nhắc “chốt đơn” để hưởng trọn các điều kiện tốt nhất. Ông Trần Minh Tiến – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate cho biết, dưới góc độ nghiên cứu thị trường bất động sản, rất hiếm khi có chính sách mua nhà tốt như hiện tại.

Theo ông Tiến, đối với người mua nhà để ở, điểm đầu tiên và quan trọng nhất đó là họ có thể nhận nhà và vào ở ngay. Để đạt tiêu chí này, chỉ có thể tìm nhà trên thị trường chuyển nhượng hoặc mua nhà sơ cấp trực tiếp từ chủ đầu tư tại những dự án sắp bàn giao.

Tuy nhiên, nếu như trước đây, giai đoạn dự án bàn giao thường sẽ hết hỗ trợ lãi suất từ chủ đầu tư, thì thời điểm này người mua nhà vẫn có thể tìm thấy những dự án đang trong giai đoạn bàn giao nhưng vẫn được chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất. Đây chính là điểm khác biệt của thị trường thời điểm này.

“Nếu như trước đây chủ yếu là chính sách giảm trực tiếp vào giá bán với mức chiết khấu nhỏ hoặc đi kèm quà tặng có giá trị lớn thì thời gian gần đây, các dự án có xu hướng tập trung ưu tiên giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng, giúp giảm gánh nặng về tài chính. Đặc biệt, người mua nhà có thể chọn phương án vay và trả dần theo từng quý”, ông Tiến phân tích.

Vẫn khó mua nhà

Mặc dù mức ưu đãi hiện nay được các chủ đầu tư áp dụng mạnh mẽ tuy nhiên giá bất động sản, đặc biệt là giá căn hộ chung cư đã tăng khá nhiều với mức tăng trung bình 10-15%/năm, thậm chí chỉ trong vòng 5 năm có những khu vực giá căn hộ tăng lên gấp đôi. So với giá căn hộ đã bị đẩy lên khá mạnh thì dù các chính sách được tung ra khá mạnh mẽ vẫn khó hút được khách mua,

Cập nhật giá chung cư dịp cuối năm 2023 của Bộ Xây dựng, giá bán đang ở mức rất cao. Tại Hà Nội, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2, tăng gần 7% theo quý (khoảng 3,6 triệu đồng/m2), 14% theo năm (khoảng 7 triệu đồng/m2).

Còn theo báo cáo của Savills Việt Nam, chỉ trong 4 năm gần đây, giá chung cư ở Hà Nội đã tăng tới 77%. Riêng quý III/2023, giá sơ cấp của căn hộ chung cư đạt 54 triệu đồng/m2, tăng hơn 77% so với quý I/2019, đánh dấu quý tăng giá thứ 19 liên tục. Nói cách khác, giá một căn chung cư hiện tại đã đắt gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm 2019.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong quý tiếp tục giảm 65% so với cùng kỳ năm trước, xuống 1.891 căn hộ hạng B. Đáng chú ý, thị trường không ghi nhận thêm nguồn cung mới hạng A và C trong quý vừa qua.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam, thừa nhận giá bất động sản thời gian qua được đẩy lên khá cao so với giá trị thực. Một phần do các chủ đầu tư khi giới thiệu dự án ra thị trường đều thiết lập mức giá cho 2 – 3 năm tới, khiến cho giá bán vượt qua khả năng hấp thụ của số đông người mua.

Thanh Phong

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan