Vì sao Công ty Hoàn Cầu chưa bàn giao Dinh I King Palace cho Đà Lạt?

Ngày 23-1, theo thông tin của phóng viên, việc bàn giao và tiếp nhận diện tích gần 15,9 ha đất dự án King Palace tại khu vực Dinh I Bảo Đại giữa sở ngành, UBND TP Đà Lạt với Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu) vẫn chưa thể diễn ra.

Vì sao Công ty Hoàn Cầu chưa bàn giao Dinh I King Palace cho Đà Lạt? - Ảnh 1.Dinh I Bảo Đại trong dự án King Palace của Công ty Hoàn Cầu.

Theo kế hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã phát hành giấy mời lần 3, mời Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND phường 10, UBND TP Đà Lạt và đại diện Công ty Hoàn Cầu tham dự buổi bàn giao diện tích gần 15,9 ha thuộc dự án King Palace mà UBND tỉnh đã thu hồi của Công ty Hoàn Cầu giao UBND TP Đà Lạt quản lý; thu hồi Giấy CNQSDĐ số BU 366330 đã cấp trước đây cho Công ty Hoàn Cầu.

Trước đó ngày 10-6-2022, Sở Tài nguyên và Môi trường đã mời các dơn vị nêu trên để bàn giao đất cho UBND TP Đà Lạt và Công ty Hoàn Cầu chưa thống nhất bàn giao với lý do công ty đang kiến nghị xem xét lại dự án.

Đến ngày 29-11-2022, UBND tỉnh không chấp nhận kiến nghị của doanh nghiệp này và Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục mời các cơ quan để bàn giao đất cho UBND TP Đà Lạt vào ngày 6-12-2022 nhưng bất thành vì nhà đầu tư này đang kiến nghị với Thanh tra Chính phủ và chờ trả lời.

Đến nay, UBND tỉnh tiếp tục không thống nhất kiến nghị của Công ty Hoàn Cầu và yêu cầu doanh nghiệp chấp hành Kết luận số 929/KL-TTCP ngày 12-6-2020 của Thanh tra Chính phủ và các văn bản của UBND tỉnh liên quan đến chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Do vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt phối bàn giao đất và nộp bản chính Giấy CNQSDĐ nhưng không thể thực hiện được như nêu trên.

Các bên nói gì về việc bàn giao Dinh I King Palace?

Tại buổi bàn giao theo giấy mời lần 3, đại diện UBND TP Đà Lạt cho biết nhà đầu tư chưa đồng ý bàn giao diện tích 15,9 ha theo quyết định của UBND tỉnh nên UBND TP chưa thể tiếp nhận. Sau này khi doanh nghiệp thống nhất thì thành phố sẽ phối hợp với các bên liên quan để kiểm tra thực tế để bàn giao ranh giới, mốc giới, và toàn bộ hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng trước đây làm cơ quan lập phương án quản lý.

Vì sao Công ty Hoàn Cầu chưa bàn giao Dinh I King Palace cho Đà Lạt? - Ảnh 2.Du khách tham quan trong dự án King Palace.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề bàn giao diện tích rừng hiện có cho Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý, sử dụng từ tháng 8-2022.

Về phía Công ty Hoàn Cầu, đại diện doanh nghiệp cho biết đã có đơn cứu xét gửi đến Thủ tướng, Tổng thanh tra Chính phủ và các Bộ ngành liên quan. Hiện đang chờ hồi đáp đơn cầu cứu. Do vậy Công ty chưa thống nhất với việc thu hồi đất, thu hồi Giấy CNQSDĐ và chấm dứt hợp đồng thuê đất của UBND tỉnh và các sở ngành liên quan.

Hoàn trả bao nhiêu nếu thu hồi dự án King Palace?

Kết luận Thanh tra số 929/KL-TTCP chỉ ra việc thuê nhà, đất Dinh I thực hiện dự án King Palace trong khi không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015, việc cho thuê không qua đấu giá là vi phạm quy định. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chấm dứt hoạt động của dự án King Palace.

Đầu tháng 5-2023, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh phê duyệt và tạm ứng 58,6 tỉ đồng từ ngân sách hoàn trả cho nhà đầu tư do chấm dứt hoạt động dự án King Palace. Số tiền tạm ứng này sẽ được hoàn trả lại từ việc đấu giá quyền thuê Dinh I Bảo Đại sau này. Sở cũng ghi nhận số tiền Công ty Hoàn Cầu đầu tư vào dự án và có chứng từ thanh toán là hơn 17 tỉ đồng. Số tiền này, đơn vị hoặc cá nhân trúng đấu giá quyền thuê tài sản Dinh I Bảo Đại sẽ chuyển trả.

Tuy nhiên, Công ty Hoàn Cầu lại cho rằng doanh nghiệp đầu tư vào dự án với số tiền rất lớn, hơn 141 tỉ đồng, việc tính toán của Sở Tài chính chưa đầy đủ, ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để thực hiện dự án King Palace, nhà đầu tư đã đóng tiền một lần cho thời gian hoạt động 50 năm nên phần chênh lệch trả lại cho doanh nghiệp (còn 41 năm đã đóng tiền thuê đất – PV) phải được thực hiện theo giá đất hiện hành.

Theo Trường Nguyên

Người Lao động

Bài viết liên quan