Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại (TP.Thủ Đức) tăng cả chục lần

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại (TP.Thủ Đức) tăng cả chục lần“Lúc mới về đây ở cô sợ lắm. Khu vực Long Đại giống như một bán đảo không người ở. Con đường đi lại nhỏ hẹp, sình lầy, xung quanh chỉ có cây cối không có bất cứ tiện ích gì…”, bà H, một người dân sống tại KP Long Đại, P.Long Phước, quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) chia sẻ.

Biến động mới quanh cầu Long Đại

Trở lại quận 9 vào đầu năm 2024, chúng tôi đi thẳng xuống khu vực cầu Long Đại thuộc P.Long Phước – cây cầu được khánh thành vào ngày 16/12/2023 để tìm hiểu những biến động mới của thị trường bất động sản nơi đây.

Dự án cầu Long Đại có tổng vốn đầu tư hơn 350 tỷ đồng, đến nay đã hiện hữu, bắc qua con sông Tắc nối đôi bờ hai phường Long Phước và Long Bình (quận 9). Dự án được phê duyệt năm 2015 và khởi công vào tháng 3/2017. Dự kiến hoàn thành sau 2 năm. Tuy nhiên do vướng giải phóng mặt bằng nên phải tạm ngưng thi công. Đến cuối năm 2022 dự án mới khởi động trở lại. Cây cầu này được người dân quận 9 mong đợi suốt nhiều năm, có ý nghĩa to lớn đối với tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời giải quyết được bài toán ùn tắc giao thông ở khu vực đường Nguyễn Xiển.

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại, Thủ Đức tăng cả chục lần - Ảnh 1.Cầu Long Đại đã khánh thành, nối hai bờ P.Long Phước và P.Long Bình, quận 9.

Chúng tôi bắt đầu từ đường Long Thuận, P.Long Phước để đi đến cây cầu. Khác với thời điểm tháng 8/2023 không bóng môi giới, hiện dọc tuyến đường này chúng tôi bắt gặp một số nhóm môi giới ngồi đón khách bên cạnh các baner quảng cáo đất nền. Dù không có lượng khách để tiếp nhưng hoạt động “ngồi chờ” của môi giới phần nào phản ánh dấu hiệu ấm lên của thị trường nhà đất dịp cận Tết.

Giữa thời tiết nắng chói chang của Tp.HCM, cùng với hoạt động mở rộng đường Long Phước (đoạn sát chân cầu Long Đại) khiến cảm giác con đường đi đến cây cầu bị xa hơn. Những lớp bê tông mới đang rải, những chiếc xe lu ra vào làm việc đi lại có phần khó khăn và bụi bặm…

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại, Thủ Đức tăng cả chục lần - Ảnh 2.Ảnh: Hạ Vy

Cận cây cầu Long Đại, những mảnh đất rộng hàng trăm m2, những căn nhà biệt thự được rào cổng kiên cố với thiết kế đẹp mắt khiến chúng tôi không thể không chú ý. Được biết, mỗi căn biệt thự tại đây hiện có giá hàng chục tỉ đồng nhưng chủ nhà không rao bán. Hầu hết chủ sở hữu là những người đã mua vào từ thời điểm 2014-2018.

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại, Thủ Đức tăng cả chục lần - Ảnh 3.Những lô đất sát cầu Long Đại trước đây giá trị thâp hiện giá “bỏng tay”. Ảnh: Hạ Vy

Chúng tôi dừng chân tại Cầu Long Đại ở phía P.Long Phước khi đã quá 12 giờ trưa. Nhìn cây cầu dài gần 800m và rộng 14m còn mới mùi nhựa, bên kia cầu là hình ảnh của khu đô thị Vinhomes Grand Park với những căn biệt thự, nhà phố liên kế, dãy chung cư cao tầng đồ sộ, cảm giác thật khó tả. Trước đây, nếu người dân của KP Long Đại, P.Long Phước muốn sang P.Long Bình hay P.Long Trường của quận 9 phải “qua sông luỵ đò” hoặc đi đường vòng khá xa xôi thì đến nay họ đã dễ dàng di chuyển vài phút đồng hồ là đến tuyến đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình. Đáng nói, chỉ bên kia con cầu, cư dân phía P.Long Phước có thể tiếp cận loạt tiện ích sống đã hiện hữu lân cận khu dự án Vinhomes Grand. Ở chiều ngược lại, người dân ở P.Long Bình rút ngắn thời gian để sang khu vực P.Long Phước hay phía Đồng Nai.

Giá nhà đất vẫn “rát tay”

Dù đã biết quận 9 là khu vực có giá bất động sản tăng bằng lần sau nhiều đợt sốt đất nhưng chúng tôi vẫn chưa hết ngạc nhiên khi khảo sát giá nhà đất quanh cầu Long Đại.

Trò chuyện với bà H, một người dân sống tại KP Long Đại, P.Long Phước hiện đang buôn bán quán nước gần cây cầu được biết mức độ tăng giá đất quận 9 phải tính bằng con số chục lần.

Bà H mua mảnh đất 200m2 tại đây từ năm 2013 với giá 500 triệu đồng (khoảng 2,5 triệu đồng/m2). Suốt ngần ấy thời gian, bà không nghĩ rằng giá đất khu vực này lại tăng nhanh đến vậy. Hiện nay, giá nền đất thấp nhất, ở vị trí bên trong đường nhỏ cũng đã rơi vào khoảng 40-45 triệu đồng/m2, tức tăng khoảng 20 lần so với năm 2013. Với mảnh đất 200m2, tính đơn giá thấp nhất 40 triệu đồng mỗi m2 thì bà H đã có tài sản là 8 tỉ đồng.

“Lúc mới về đây ở cô sợ lắm. Khu vực Long Đại giống như một bán đảo không người ở. Con đường đi lại nhỏ hẹp, sình lầy, xung quanh chỉ có cây cối không có bất cứ tiện ích gì. Đến giờ mọi thứ đã khác, mà khác nhất là giá cả nhà đất…”, bà H chia sẻ.

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại, Thủ Đức tăng cả chục lần - Ảnh 4.Ảnh: Hạ Vy

Chỉ vào con đường nối lên cầu Long Đại mới khánh thành, bà H cho hay, trước đây con đường đó chỉ lọt vài xe máy, khó đi lại. Những mảnh đất xung quanh giá trị thấp, vài chục đến vài trăm triệu đồng có thể mua được hàng trăm m2 đất thổ cư. Đất vườn, đất nông nghiệp giá còn rẻ hơn rất nhiều.

“Trước đây có thể gọi khu Long Đại, P.Long Phước là nơi khỉ ho cò gáy. Giờ này cầu lên rồi đường xá mở rộng, nhà đất mới có giá cao như thế. Năm 2013, vợ chồng cô đến đây mua đất ở nhưng đã mấy lần tính về lại miền Tây (Bến Tre) vì buồn. Cư dân thưa thớt, xung quanh không tiện ích, chỉ được mỗi không khí mát mẻ thôi…”, bà H bộc bạch.

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại, Thủ Đức tăng cả chục lần - Ảnh 5.Nhà đất quận 9 đôi bờ cầu Long Đại dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong tương lai. Ảnh: Hạ Vy

Nghe bà H kể, chúng tôi không nghĩ rằng con đường với loạt biệt thự lớn vừa đi qua lại đổi thay nhiều đến như vậy. Những lớp đại gia đang sở hữu các căn nhà rộng lớn tại đây cũng đi lên từ nơi “đồng không mông quạnh” này. Từ một nơi sình lầy không ai muốn ở hiện giá đất đã “rát tay” không phải ai cũng có thể mua được. Nhà đầu tư cầm trong tay khoảng 3-5 tỉ đồng khó “đụng” vào các mảnh đất tại tuyến đường nối lên cầu Long Đại. Hầu hết các căn nhà, nền đất diện tích lớn sát cầu đã có giá từ 9-40 tỉ đồng (tuỳ vị trí, sản phẩm). Ngay cả những căn nhà bị lọt thỏm dưới chân cầu, thấp sâu hơn mặt đường nhưng mặt bằng giá vẫn cao.

Anh N, một môi giới cho biết, hạ tầng lên đến đâu, giá bất động sản tăng đến đó. Khu vực quận 9 nhiều lần sốt đất cũng phần lớn đến từ thông tin hạ tầng. Nhiều nhà đầu tư trước đó muốn gửi đất nền cho môi giới bán nhưng sau khi nghe thông tin cầu Long Đại sắp khánh thành đã giữ lại và tăng giá so với giá rao trước đó.

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại, Thủ Đức tăng cả chục lần - Ảnh 6.Ảnh: Hạ Vy

Theo tìm hiểu, giá đất quanh cầu Long Đại đã tăng từ nhiều năm trước. Từ năm 2015 đến năm 2018 là giai đoạn biến động giá mạnh nhất. Khi thông tin cầu Long Đại được phê duyệt chủ trương đầu tư (năm 2015) giá nhà đất nơi đây đã liên tục “nhảy múa”. Mất 6 năm để cây cầu xây dựng và hoàn thiện cũng ngần đó thời gian tạo “sóng” cho thị trường nhà đất quận 9.

Lô đất thổ cư 50m2 tại P.Long Phước giá từ 5-6 triệu đồng/m2 (năm 2015) đã tăng lên 20 triệu đồng/m2 (2017), tức tăng 200% trong vòng 2 năm. Con số này tiếp tục dựng đứng lên 30-40 triệu đồng vào năm 2018- 2019. Trong hai năm dịch bệnh 2020-2021, giá đất nền thổ cư tại đây vẫn âm thầm tăng, chạm mặt bằng giá 50-55 triệu đồng/m2. Mức độ tăng giá của đất nông nghiệp, đất vườn cũng tương tự. Các lô đất biệt thự diện tích lớn gần khu vực cầu hiện giá không dưới 20 tỉ đồng/căn.

Từng là nơi “khỉ ho cò gáy” với giá hơn 2 triệu đồng mỗi m2 đến nay nhà đầu tư “té ngửa” khi đất cận cầu Long Đại, Thủ Đức tăng cả chục lần - Ảnh 7.Ảnh: Hạ Vy

Dù là vùng đất xa xôi của quận 9 nhưng giá đất tại P.Long phước có sự biến động khá nhanh. Các khu vực gần đó như P.Long Trường, P.Phú Hữu, P.Trường Thạnh… hiện giá nhà đất đã “bỏng tay”. Cơn nhiệt giá đất chỉ thực sự lắng xuống vào giai đoạn cuối năm 2022 đến nay khi một vài nhà đầu tư đơn lẻ ngộp tài chính rao bán cắt lỗ từ 20-30% nhưng không đại diện cho bức tranh toàn thị trường quận 9.

Những người sở hữu nhà đất từ 10 năm trước tại khu vực này phần lớn đã trở thành đại gia, hiện nắm trong tài nhiều tài sản nhà đất diện tích lớn. Thị trường trầm lắng, họ ít bị ảnh hưởng và chưa có nhu cầu bán ra. Chỉ những nhà đầu tư lẻ vào thị trường sau này (giai đoạn 2019 -2021), có sử dụng đòn bẩy tài chính mới phải rao bán.

Theo người dân xung quanh cầu Long Đại, những ngày qua khi thông tin cầu khánh thành, môi giới đã bắt đầu tăng tốc đăng tin và dẫn khách đi xem đất nền, đất vườn. Một vài đoàn khách đi ô tô đã bắt đầu hỏi thăm người dân về giá đất khu vực. Phần lớn họ quan tâm đến diện tích lớn tại P.Long Phước, các khu đất phân lô diện tích nhỏ từ 50-60m2 vẫn chưa xuất hiện giao dịch.

Tuy nhiên, có người quan tâm đi xem đất nhưng người “xuống tiền” còn nhỏ giọt. Việc hình thành cây cầu ngàn tỉ gần như chưa tác động rõ nét đến giao dịch thị trường bất động sản quận 9 trong bối cảnh chung còn khó khăn.

Bài và ảnh: Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan