Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót

Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xótTừng được ngôi sao hàng đầu sân cỏ Cristiano Ronaldo quảng cáo và ca ngợi hết mức như một thiên đường vui chơi nghỉ dưỡng tầm cỡ châu lục lại trở thành “cơn ác mộng” cho nhiều nhà đầu tư.

Một thời đình đám

Được khởi công vào tháng 6/2016 tại khu vực ven biển đường Trường Sa, phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), dự án Cocobay Đà Nẵng của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) có quy mô 31ha, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 11.000 tỷ đồng.

Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót- Ảnh 1.Dự án Cocobay Đà Nẵng được khởi công vào tháng 6/2016.

Dự án cung cấp cho thị trường các loại hình sản phẩm đa dạng như condotel, khách sạn và resort với các phân khu gồm: Coco Musica Resort, Sky Villas-Coco Ocean Spa Resort, Coco Wonderland Resort, Cocobay Towers, Coco Ocean Spa Resort, Coco Skyline Resort, Coco Ocean Resort và Boutique Hotel.

Thời điển 2016, Cocobay Đà Nẵng là siêu dự án đình đám, từng gây sốt khi ra mắt với mức cam kết lợi nhuận thuộc loại cao nhất thị trường lên đến 12%.

Đến năm 2017, dự án được quảng cáo rầm rộ trên truyền thông. Đáng chú ý, ngày 27/4/2017, trong buổi lễ ra mắt chính thức dự án Tòa tháp đôi CocoBay Towers nằm trong Tổ hợp Du lịch và Giải trí CocoBay Đà Nẵng của Tập đoàn Empire tại Thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo – CR7 đã tới dự và chính thức ký xác nhận sẽ đặt mua căn hộ Condotel sang trọng tại dự án và trở thành khách hàng danh dự của CocoBay Towers.

Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót- Ảnh 2.

Trong 1 bài đăng trên trang cá nhân, Cristiano Ronaldo đã khẳng định Cocobay Đà Nẵng là nhà của mình tại Việt Nam kèm theo những lời có cánh dành cho dự án này.

Chính vì vậy, Cocobay Đà Nẵng thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham dự, làm dậy sóng thị trường bất động sản thời điểm đó khi chủ đầu tư cam kết lợi nhuận 12%/năm trong 8 năm đầu tiên với khách hàng sở hữu condotel.

Tuy nhiên, đến tháng 11/2019, Cocobay Đà Nẵng chính là dự án condotel đầu tiên tại Việt Nam chính thức thông báo việc công ty không thể thực hiện đúng “cam kết lợi nhuận 12%/năm” như đã từng quảng bá và ký kết với khách hàng là những người mua dự án condotel của mình.

Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót- Ảnh 3.Tháng 11/2019, Cocobay Đà Nẵng chính thức “vỡ trận”.

Cụ thể, chủ đầu tư thông báo ngừng chính sách cam kết lợi nhuận bắt đầu từ ngày 1/1/2020 do khó khăn về mặt tài chính, đồng thời đưa ra hướng giải quyết cho khách hàng gồm chuyển đổi các căn hộ condotel thành chung cư; thanh lý hợp đồng tự kinh doanh, thanh lý hợp đồng hoàn lại tiền, tự đề xuất giải pháp hợp lý hơn. Từ đó đến nay, siêu dự án này vẫn trong cảnh “đắp chiếu”, hoang tàn.

Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót- Ảnh 4.
Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót- Ảnh 5.
Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót- Ảnh 6.Cảnh hoang tàn tại dự án đình đám một thời.

Nhà đầu tư “ngậm đắng nuốt cay”

Diễn biến mới nhất về dự án, ngày 12/3, ông Hoàng Đức Hạnh, Tổng giám đốc Công ty Thành Đô vừa có thông báo mới gửi khách hàng. Theo đó, ông cho biết công ty đang trong quá trình tái cơ cấu và chuẩn bị các nguồn lực để khởi động dự án vào quý II/2024. Việc kéo dài các hợp đồng mua bán với khách hàng trong thời gian qua là điều doanh nghiệp không mong muốn.

Do vậy, Thành Đô thông báo tới khách hàng về việc sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán kể từ ngày 12/3. Khách hàng sẽ bàn giao lại toàn bộ giấy tờ pháp lý liên quan đến bất động sản, hiện trạng tài sản đã nhận theo biên bản bàn giao cho công ty, đồng thời phối hợp với công ty để thanh lý hợp đồng mua bán.

Từng là biểu tượng của BĐS nghỉ dưỡng, là ngôi nhà thứ 2 của siêu sao Cristiano Ronaldo, giờ đây dự án này hoang tàn, nhà đầu tư đau xót- Ảnh 7.Chủ đầu tư Thành Đô vừa thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán kể từ ngày 12/3.

Một nhà đầu tư căn hộ condotel ở dự án này từ năm 2019 cho biết khá bất ngờ khi nhận được thông báo chấm dứt hợp đồng. Khi liên hệ công ty thì chủ đầu tư đưa ra hai phương án giải quyết hợp đồng.

Phương án một là nhận căn hộ ở dự án khác với số tiền đã nộp sẽ được khấu trừ khi bàn giao. Phương án thứ hai là bị chấm dứt hợp đồng và chờ đợi chủ đầu tư sắp xếp được tài chính để hoàn trả tiền.

Nhà đầu tư này than thở, dù phương án nào thì người chịu thiệt thòi vẫn là phía khách hàng.

Một khách hàng chia sẻ, theo tôi được biết là Thành Đô (chủ dự án Cocobay) phát đi thông báo thanh lý hợp đồng cho những hợp đồng condotel để chuyển sang chung cư, nghĩa là “khai tử” cho cái gọi là “cam kết lợi nhuận”.

Sau khi thanh lý hợp đồng condotel, nhà đầu tư sẽ nhận lại hợp đồng chung cư hoặc nhận lại tiền. Cả 2 hình thức nhận nhà và nhận tiền đều phải chờ đến hết 2025 như Thành Đô đã hứa vì theo họ sau khi xong chung cư rồi mới tính bàn giao cho khách hàng hoặc họ bán được chung cư mới trả tiền lại cho khách nếu khách hàng chọn một trong hai.

“Đây là bài học cho các nhà đầu tư khi đầu tư mà không nghiên cứu kỹ, tham lợi nhuận cam kết mà quên đi tiềm lực thực sự của chủ đầu tư và giá trị thực của sản phẩm”, vị khách này rút ra bài học.

Linh Phong

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan