Từng khiến nhà đầu tư “mất ăn mất ngủ” vì giá đất leo thang, đến nay thị trường nhà đất khu vực này đang như thế nào?

Từng khiến nhà đầu tư “mất ăn mất ngủ” vì giá đất leo thang, đến nay thị trường nhà đất khu vực này đang như thế nào?Cuối tháng 9/2023, chúng tôi có dịp trở về thị trường nhà đất khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu. Dạo quanh thị xã Phú Mỹ – nơi đang được định hướng lên thành phố để “nghe ngóng” tình hình nhà đất nơi đây.

Thế nhưng, giống với sự bình yên của tuyến đường dẫn xuống khu vực Phú Mỹ thì thị trường bất động sản nơi đây cũng yên ắng đến “lạ”. Vào thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022, khi thực tế thị trường khu vực này ghi nhận vẫn có cảnh người mua – kẻ bán; nhà đầu tư đi xem đất nhộn nhịp thì hiện tại, không khí thị trường có phần trầm lắng. Dù vậy, ở một số khu vực, chúng tôi vẫn bắt gặp một số môi giới ngồi tại điểm tư vấn đất nền.

Đất nền tại Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã từng lên cơn sốt như một số khu vực tỉnh lân cận Tp.HCM. Những lô đất nền trên dưới 1 tỉ đồng diện tích từ 100-150m2 tại đây từng được mua đi bán lại nhộn nhịp và nhiều lần. Giai đoạn 2019-2020, không ít nhà đầu tư Tp.HCM “hốt bạc” từ những đợt lên giá. Không chỉ các nhà đầu tư “cá mập” ôm đất rồi phân lô bán nền kiếm bộn tiền mà nhà đầu tư lẻ cũng thắng đậm nhờ những thương vụ lướt sóng qua tay.

Còn nhớ, thời điểm đó giá đất nền phân lô tại khu vực này lên giá theo tuần/tháng. Nhiều nhà đầu tư “mất ăn mất ngủ” canh thời điểm để “chốt lời” khi giá liên tục leo thang. Trước khi Covid-19 diễn ra, nhiều cá mập đã rút khỏi thị trường khu vực này. Đến nay, những lô đất còn lại đa số là của các nhà đầu tư vào thị trường giai đoạn sau.

Khoảng quý 3/2021, thông tin Bà Rịa – Vũng Tàu mở cửa trở lại đã thúc đẩy các hoạt động đi lại, giao thương giữa các địa phương, trong đó có giao dịch đất đai.

Theo đó, các khu vực thị xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức, huyện Đất Đỏ, huyện Xuyên Mộc bắt đầu được nhà đầu tư săn đất sào (từ 1.000 m2 trở lên), đất phân lô biệt thự (từ 300 m2 trở lên),… Trong đó, thị xã Phú Mỹ nơi được nhà đầu tư săn đón nhiều. Những tuyến đường về xã Châu Pha, xã Tóc Tiên, thuộc thị xã Phú Mỹ có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đến xem và mua đất.

Giá đất tại Châu Pha, Tóc Tiên có giá hơn 1 tỷ – 1,7 tỷ đồng/lô đối với diện tích 150 – 200 m2, trong đó có 100 m2 đất thổ cư. Mức giá này sau đó tăng lên liên tục.

Từng khiến nhà đầu tư “mất ăn mất ngủ” vì giá đất leo thang, đến nay thị trường nhà đất khu vực này đang như thế nào? - Ảnh 1.Ảnh: Hạ Vy

Giai đoạn tháng 10/2021 ghi nhận trung bình mỗi ngày văn phòng công chứng đất đai khu vực Phú Mỹ tiếp nhận và xử lý 80 -100 hồ sơ chuyển nhượng đất, chưa kể có nhiều giao dịch chuyển nhượng mới nhận cọc hoặc công chứng, hồ sơ chưa đến văn phòng một cửa.

Vào năm 2021, tại Phú Mỹ, đất sào, đất mẫu ghi nhận giao dịch nhộn nhịp. Các lô đất ngay đường quốc lộ 51 có giá tầm 1,2 tỷ/mét ngang (tăng 200 triệu), các trục đường chính có giá dao động từ 600 – 700 triệu đồng/mét ngang, tùy đoạn đường (tăng 50 – 150 triệu).

Tại khu vực Hắc Dịch là sôi động nhất khi các thông tin về khu công nghệ cao được triển khai tại đây. Giá đất nơi đây liên tục biến động lên hơn 15% trong vòng vài tháng.

Trong báo cáo của Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu, quý 2/2022, Thị xã Phú Mỹ và huyện Đất Đỏ tiếp tục là hai khu vực có lượng giao dịch đất nền nhiều nhất tỉnh. Hầu hết các giao dịch đất nền đều là đất nền nằm trong khu dân cư hiện hữu và đất nền phát triển theo dự án.

Cơn sốt đất Phú Mỹ âm ỉ diễn ra do địa phương này có tiềm năng về công nghiệp, cảng biển và có nhiều dự án trọng điểm đang được triển khai, chưa kể là quy hoạch thành thành phố cảng vào năm 2025.

Đến nay, liên hệ với một môi giới khu vực để xem tình hình giao dịch bất động sản ở thời điểm này, được biết, hiện vẫn có giao dịch nhưng khá ít. Những nền đất nhỏ lẻ gần như khó bán, trong khi nhà đầu tư có tiền lại hỏi về đất diện tích lớn nhiều hơn. Họ đang tranh thủ thị trường giảm giá để gom đất lớn, phục vụ cho việc phân lô sau này.

“Hiện các lô đất tại thị trường Phú Mỹ đang giảm giá từ 20-30% so với đỉnh sốt 2019. Tuy nhiên, có một số lô giảm nhẹ từ 10% nhưng vẫn có nhà đầu tư mua do vị trí đẹp. Bên cạnh giá, một số nhóm đầu tư có tài chính tốt bắt đầu gom đất tiềm năng, chờ đợi thông tin Phú Mỹ lên thành phố”, môi giới này cho biết.

Mới đây, thông tin thống nhất đề án thành lập thành phố Phú Mỹ đã tạo nên tâm lý tích cực cho thị trường bất động sản. Căn cứ tiêu chuẩn của thành phố thuộc tỉnh thì thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 11/11 tiêu chuẩn thành lập thành phố Phú Mỹ và 3 xã Tân Hải, Tân Hòa và Tóc Tiên đạt 17/17 tiêu chuẩn thành lập phường. Thị xã Phú Mỹ sẽ là trung tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, là đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giữ vai trò chiến lược, được định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thông tin thành lập thành phố Phú Mỹ lần này dường như chưa đủ sức để “xoá băng” thị trường bất động sản. Các hoạt động mua bán còn khá chậm, trong khi nhiều nhà đầu tư vẫn ôm sản phẩm, gồng lãi và cắt lỗ nhưng cũng khó “bật” giao dịch ở thời điểm này. Dự báo, mức độ phục hồi của thị trường nhà đất Phú Mỹ sẽ không nhanh do tâm lý mua bán bất động sản tỉnh nhìn chung còn khá e dè trong lúc này.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan