TPHCM sẽ xuất hiện nhiều nhà cao tầng hơn?

Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cho biết, mô hình trước nay là sử dụng nhà thấp tầng, tuy nhiên chắc chắn trong quy hoạch sắp tới sẽ đưa ra những mô hình nhà ở cao tầng hơn, nén hơn ở một số khu vực.

Sáng 10/12, HĐND TPHCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng Đài Truyền hình TPHCM (HTV) tổ chức chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời chủ đề “Quản lý và phát triển công viên, cây xanh công cộng”.

Tại chương trình, trả lời về vấn đề quy hoạch , Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết trước đây thành phố có những công viên tập trung ở khu vực nội thành như quận 1, 3, 4, 5, 10. Lúc đó, thành phố tập trung đầu tư theo tiến trình phát triển đô thị và chưa bị ảnh hưởng bởi tình trạng phát triển dân số nên dễ hình thành các công viên tập trung nói trên.

Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã trao đổi với cử tri thành phố. (Ảnh chụp màn hình)

Theo ông Nhã, quy hoạch hiện nay là đồ án quy hoạch chung và quy hoạch phân khu đã xác định đầy đủ các tiêu chí, chỉ tiêu về quy hoạch đối với dân số của thời kỳ quy hoạch.

“Trên mỗi phạm vi, mỗi cự ly đều có phân bố những chung cư đủ theo quy chuẩn. Phân bố những công viên cũng đã đặt đều ở khắp các vị trí quận, huyện theo đồ án quy hoạch phân khu với 600 đồ án quy hoạch phân khu trên toàn địa bàn thành phố”, ông Nhã nói.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM nhìn nhận, thành phố có nhiều công viên tập trung ở những địa bàn lớn, đáp ứng các nhu cầu cho dân cư, công cộng ở tầm đô thị TPHCM. Ngoài ra, thành phố còn có nhiều mảng xanh ở phân cấp quận huyện và quy hoạch phân khu.

“Vấn đề là chúng ta chưa triển khai thực hiện những quy hoạch này ra thực địa, cho nên số lượng công viên trong những năm qua không đáp ứng được nhu cầu”, ông Nhã lý giải.

Theo Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM, hiện nay thành phố ưu tiên tập trung dân cư đến đâu thì có hạ tầng đi đến đó, bao gồm hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội.

“Sắp tới, tôi kiến nghị Thành phố có thêm ưu tiên cho mảng xanh ngoài ưu tiên cho giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, sắp tới sẽ có phân bổ, sẽ thấy mảng xanh trên thực địa đều hơn lúc này”, ông Nhã khẳng định.

Một số công trình cao tầng nổi bật trên địa bàn TPHCM. Ảnh: Ngô Tùng

Trước việc phát triển nhà ở quá nhanh trong đô thị, ông Nhã nói đây là vấn đề tất yếu đối với một đô thị đầu tàu cả nước như TPHCM. Theo ông, sự phát triển dân số, người nhập cư là rất lớn trong khi đất đai rất hạn chế.

“Mô hình trước nay là sử dụng nhà thấp tầng. Tuy nhiên chắc chắn trong quy hoạch sắp tới sẽ đưa ra những mô hình nhà ở cao tầng hơn, nén hơn ở một số khu vực phù hợp nhằm tiết kiệm không gian, tăng không gian và dành ra những quỹ đất xung quanh cho phần không gian xanh và sinh hoạt công cộng. Như vậy đô thị sẽ thông thoáng hơn và xuất hiện nhiều nhà cao tầng hơn”, ông Nhã cho hay.

Người đứng đầu Sở Quy hoạch – Kiến trúc TPHCM còn cho biết, trong quy hoạch cũng sẽ tham khảo những tiêu chuẩn mới chuyên ngành hơn để tính toán cụ thể, trong đó đảm bảo có nhiều mảng xanh hơn, chỉ tiêu cây xanh trên đầu người sẽ tăng lên, tạo không gian đẹp cho thành phố.

Theo Ngô Tùng

Tiền Phong

Bài viết liên quan