TP HCM tiếp tục nêu rõ quan điểm về giải ngân vốn công

Chiều 7-9, UBND TP HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, xã hội và dịch bệnh trên địa bàn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công cũng như biện pháp chế tài cá nhân, tổ chức liên quan nếu tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết UBND thành phố đã ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

TP HCM: Tiếp tục hạ thi đua người đứng đầu nếu giải ngân đầu tư công dưới 90% - Ảnh 1.Kết quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ là một trong các tiêu chí xét thi đua trong năm 2023

Theo đó, đã xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ.

Cụ thể, Sở Nội vụ sẽ xem xét, không đề xuất khen thưởng đối với các cơ quan, đơn vị được giao chủ đầu tư dự án nhưng không thực hiện đúng tiến độ. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức, các quận – huyện và chủ đầu tư.

Nếu kết quả giải ngân năm 2023 đạt dưới 90% do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua rà soát kết quả giải ngân của thành phố trong quý I và II năm 2023, Chủ tịch UBND thành phố đã có công văn phê bình 25 đơn vị chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Tiếp theo, UBND TP HCM cũng đề nghị thủ trưởng các đơn vị làm chủ đầu tư có dự án chưa thực hiện giải ngân vốn do nguyên nhân chủ quan tổ chức chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan và báo cáo kết quả thực hiện về Sở Nội vụ để làm cơ sở đánh giá kết quả thi đua năm 2023.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay từ nay đến hết niên độ kế hoạch đầu tư công năm 2023, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Nội vụ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2023 của tập thể và lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND TP Thủ Đức, các quận – huyện và các chủ đầu tư.

Nếu kết quả giải ngân năm 2023 đạt dưới 90% do lỗi chủ quan thì không xét thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho người đứng đầu, chủ đầu tư dự án liên quan theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thẩm định chủ trương đầu tư các dự án dự kiến trình HĐND thành phố, UBND thành phố quyết định chủ trương đầu tư gồm 7 dự án nhóm A với tổng mức đầu tư là 18.398 tỉ đồng, khoảng 300 dự án nhóm B và dự án nhóm C với tổng mức đầu tư là hơn 20.000 tỉ đồng.

Theo Phan Anh

Người lao động

Bài viết liên quan