TP.HCM: Thuế thu nhập cá nhân từ bất động sản giảm 62% do thị trường trầm lắng

TP.HCM: Thuế thu nhập cá nhân từ bất động sản giảm 62% do thị trường trầm lắng

Theo Cục Thuế TP. HCM, tính đến 30/6, số thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản giảm 3.123 tỷ đồng, giảm 62,6% so với cùng kỳ năm trước).

Cục Thuế TP.HCM cho biết số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sáu tháng đầu năm nay hơn 30.800 tỷ đồng, đạt 54% dự toán và bằng 96,5% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản, chứng khoán giảm sâu, trong khi đó tốc độ tăng trưởng của thuế TNCN từ tiền lương, tiền công và các khoản khác chưa đủ bù đắp được.

Đáng chú ý số thu thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản giảm 3.123 tỷ đồng, (giảm 62,6% so với cùng kỳ năm trước), từ chứng khoán giảm 756 tỷ đồng (giảm 50,3% so với cùng kỳ năm trước). Nguyên nhân là nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản và chứng khoán đều trầm lắng, giao dịch giảm sút.

Bên cạnh đó, số thu từ tiền sử dụng đất 6 tháng đầu năm được 2.502 tỷ đồng, chỉ đạt 19,5% dự toán và bằng 29% cùng kỳ. Ngoài nguyên nhân cùng kỳ năm 2022 phát sinh một số khoản thu đột biến, thì diễn biến số lượng hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất giảm, cùng với những khó khăn của nền kinh tế trong năm nay đã làm cho số thu ở lĩnh vực này không đạt như kỳ vọng và ảnh hưởng chung đến thu ngân sách toàn TP. HCM.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong sáu tháng đầu năm 2023, thống kê có khoảng 187.000 giao dịch bất động sản thành công, chỉ bằng hơn 36% so với sáu tháng cuối năm 2022. Lượng giao dịch chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền; còn phân khúc chung cư, nhà ở riêng lẻ chỉ hơn 40% so với sáu tháng cuối năm 2022.

Để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trong 6 tháng cuối năm, Sở Tài chính cũng kiến nghị UBND TP. HCM tăng cường công tác quản lý các khoản thu từ đất, trong đó giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo 167 Thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ nhà đất thông qua bán đấu giá các khu đất, thu nghĩa vụ tài chính và bán đấu giá nhà đất sắp xếp lại…

Minh Tâm (tổng hợp)

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan