TP.HCM không thay đổi mục tiêu 200km đường sắt đô thị từ nay đến 2035

Nội dung liên quan Nghị quyết 98 còn nhiều

Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Hoàng Ngân, trợ lý Bí thư Thành ủy TP.HCM đánh giá, sau 6 tháng, Hội đồng tư vấn triển khai Nghị quyết 98 đã làm được rất nhiều việc. Trong đó, đã giúp UBND trình HĐND Thành phố thông qua 24 nghị quyết quan trọng, cụ thể hóa 19/27 cơ chế, chính sách.

Tuy nhiên, các nội dung liên quan đến Nghị quyết 98 còn rất nhiều. Do đó, ông Trần Hoàng Ngân kỳ vọng Hội đồng sẽ tiếp tục tập trung trong năm 2024 để sớm cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đặc thù còn lại.

“Chúng ta làm sao sớm cụ thể hóa 44 cơ chế chính sách của 7 lĩnh vực mà hiện nay một số lĩnh vực chưa cụ thể hóa mà rất là cần thiết cho thành phố. Ngoài ra, quan trọng hơn trong năm nay là chúng ta phải tập trung cho việc soạn thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố. Việc thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết 98 sẽ giúp chúng ta có được dung lượng quan trọng cho văn kiện Đại hội”- ông Trần Hoàng Ngân nói.

Nhiệm vụ 200km đường sắt đô thị đến 2035 là rất khó khăn

Về nhiệm vụ làm 200 km đường sắt đô thị đến năm 2035 theo Kết luận 49 của Bộ Chính trị, các chuyên gia đánh giá đây là nhiệm vụ rất khó khăn khi nhìn lại tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), tuyến đầu tiên mất đến 20 năm. Do đó, TSKH – KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, muốn đạt được mục đích cần phải có tư duy, cách làm khác. Cụ thể là cần tiếp cận đa ngành chứ không chỉ do Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố thực hiện.

KTS Ngô Viết Nam Sơn (ảnh P.A)

Các chuyên gia cũng cho rằng, khi thực hiện các tuyến metro cần chú ý việc nâng cao chất lượng đời sống người dân, tăng năng lực cạnh tranh của địa phương; khi triển khai cần làm rõ vấn đề là không phải nhà ga tuyến metro nào cũng phát triển TOD. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đền bù xong toàn tuyến mới khởi công để đảm bảo tiến độ; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để có thể triển khai nhiều tuyến metro. Ngoài ra, phải có một liên minh hành động để làm hệ thống metro… Có ý kiến cho rằng TP có thể cân nhắc, điều chỉnh thời gian triển khai hơn 200km metro để đảm bảo tính khả thi.

Tiếp thu các ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định không chỉ đường sắt đô thị mà đối với các vấn đề khác, TP đều chỉ đạo tiếp cận đa ngành, tổng thể theo mục tiêu phát triển bền vững và lấy người dân làm trung tâm. Đó là lý do vì sao TP.HCM thành lập nhiều ban chỉ đạo, tổ công tác, bởi một sở, ngành không giải quyết được vấn đề. Ví dụ như từ công tác đền bù tái định cư dự án Vành đai 3, các dự án khác trên địa bàn thành phố đều khẳng định là “điều kiện ổn định sau dự án phải bằng hoặc tốt hơn và nó không chỉ là chuyện bồi thường”.

Quang cảnh phiên họp (ảnh Hà Khánh)

Về việc thực hiện mục tiêu 200km metro, ông Phan Văn Mãi cho biết TP tiếp cận tư duy đa ngành ngay từ đầu, trong đó Ban Quản lý đường sắt đô thị đóng vai trò thường trực, các sở, ngành liên quan phối hợp dưới sự chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố. TP cũng sẽ nghiên cứu đề xuất thành lập tập đoàn metro và TOD.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP không xin ngân sách Trung ương mà xin cơ chế tài chính để thực hiện. Việc mỗi năm TP bỏ ra vài tỷ USD cho công trình trọng điểm này là không quá nặng với ngân sách TP. Vấn đề là kế hoạch tài chính, bởi TP cần 10 tỷ USD nhưng không phải cùng một lúc mà mỗi năm 1- 2 tỷ USD, TP có kế hoạch dòng tiền là giải quyết được vấn đề.

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, TP sẽ không thay đổi mục tiêu hoàn thành 200 km metro vào năm 2035 theo Kết luận 49: “Chúng ta vẫn phải giữ mốc thời gian là 2035, có thể cộng thêm 2- 3 năm nhưng giữ cái mốc này; đừng đặt vấn đề là 2038, hay 2040 nữa mà vẫn là năm 2035 theo Kết luận 49. Và chúng ta cũng xin gia giảm thì lúc đó gia giảm 2 – 3 năm thì có lẽ cũng không ai phiền hay là đánh giá, hay kỷ luật. Tôi thấy là thí điểm thì chúng ta khẳng định với nhau như thế”.

Theo Hà Khánh

VOV

Bài viết liên quan