Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội ngay trong tháng 2

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội ngay trong tháng 2Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương tổ chức Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội trong tháng 2/2024.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chỉ đạo đôn đốc các cơ quan Bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương khẩn trương tổ chức Hội nghị toàn quốc về nhà ở xã hội trong tháng 2/2024.

Đồng thời, giao Bộ Xây dựng tập trung nguồn lực hoàn hiện, bảo đảm chất lượng, tiến độ theo yêu cầu đối với các văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); sớm hướng dẫn phương pháp xác định giá vật liệu tại mỏ được khai thác theo cơ chế đặc thù để các địa phương công bố giá làm cơ sở để các chủ đầu tư phê duyệt giá thanh toán cho nhà thầu.

Trước đó, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2024, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chủ động, tích cực triển khai mạnh mẽ, toàn diện hoạt động Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản theo Nghị quyết số 33 ngày 11/3/2023 của Chính phủ.

Đồng thời, giao Bộ Xây dựng chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội theo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030”, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu về phát triển nhà ở xã hội năm 2024 đã đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản và nhà ở, trong năm 2023, trên địa bàn cả nước có 44 dự án nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp với quy mô 36.262 căn hoàn thành và được cấp phép, khởi công xây dựng. Trong đó, có 28 dự án với quy mô 13.864 căn đã hoàn thành và 16 dự án được cấp phép, khởi công xây dựng với quy mô 22.398 căn.

Về triển khai thực hiện gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, theo báo cáo của các địa phương và các chủ đầu tư, hiện nay đã có 27 tỉnh công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với nhu cầu vay vốn là 27.966 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm cuối năm 2023 mới có một số dự án nhà ở xã hội tại các địa phương được giải ngân với số vốn khoảng gần 180 tỷ đồng.

Tâm Nguyên

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan