Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng “vượt sóng” năm 2024

Hồi phục để “vượt sóng”

Từ đầu năm 2023, thị trường bất động sản phía Nam gặp nhiều khó khăn bởi những chính sách về pháp lý dự án, Ngân hàng Nhà nước giảm cho vay mua bất động sản và kinh tế ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư. Điều này đã khiến cho nhiều doanh nghiệp tại khu vực chỉ biết “nằm chờ” cơ hội.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về thông tin nhà ở và thị trường bất động sản.

Theo báo cáo, hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng -8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng -11,58% và quý I năm 2023 tăng trưởng âm đến -16,2%. Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản -4,7% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm -8,3% và 4 tháng đầu năm giảm đến -14,6%.

Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng

Những con số cho thấy thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh đang gặp nhiều biến động khó khăn, nhưng các chính sách của Nhà nước cũng như chính quyền địa phương đã tác động mạnh đến thị trường bất động sản khi công tác giải ngân đầu tư công tăng, kéo theo nhiều ngành nghề.

Theo UBND thành phố Hồ Chí Minh, trong 9 tháng đầu năm 2023, có hơn 1.100 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản được thành lập. Đầu tư nước ngoài lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản, lũy kế 9 tháng đầu năm 2023 có 4 dự án được cấp phép mới với vốn đăng ký 54,2 triệu USD; 11 lượt dự án điều chỉnh với vốn đăng ký 12,7 triệu USD; 20 lượt góp vốn, mua cổ phần với giá trị 5,3 triệu USD.

Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng đầu năm là 72,2 triệu USD. Trước đó, 6 tháng là 131 triệu USD.

Mặc dù thị trường bất động sản đầu năm gặp nhiều khó khăn và có phần đi lùi so với những năm 2021/2022. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, vốn đầu tư đổ vào bất động sản vẫn có, các hoạt động kinh doanh duy trì mua bán vẫn diễn ra ở mức thứ cấp.

Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng

Đơn cử, như dự án Glory Heights (thuộc khu đô thị Vinhomes Grand Park, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh) đã có gần 2.200 trong tổng số 3.200 căn hộ mở bán được khách hàng đặt mua.

Tập đoàn Nam Long cũng đã mở bán 320 căn hộ tại dự án Akara City ở quận Bình Tân hay Tập đoàn Khang Điền đang mở bán dự án The Privia ở quận Bình Tân với giá chỉ 48 triệu đồng/m2.

Khu vực phụ cận thành phố Hồ Chí Minh có nhiều dự án mở bán như Akari City, Eco Village Saigon River, Fiato City… (Đồng Nai); dự án Picity Sky Park, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City… (Bình Dương). Tại Long An, đại đô thị Waterpoint của Tập đoàn Nam Long rục rịch bung hàng.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Điều hành CBRE Việt Nam cho biết: “Thị trường bất động sản phía Nam như khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh vệ tinh vào cuối năm 2023 đã có nhiều chuyển biến tích cực về tính thanh khoản so với nửa đầu năm”.

Dù trong năm 2023 thị trường nhà ở vẫn còn khoảng cách lớn về nguồn cung và tỉ lệ hấp thụ so với các năm trước, nhưng nhà đầu tư cũng không thể bỏ qua những tín hiệu tích cực của thị trường.

“Những tháng cuối năm 2023, thị trường nhà ở tại thành phố Hồ Chí Minh chào đón hơn 3.000 căn hộ và 85 căn nhà liền thổ xây sẵn mở bán mới, trong số đó một số dự án đã được triển khai đặt chỗ từ đầu năm 2023. Đây là một trong những tín hiệu vui cho thị trường, khi hàng loạt doanh nghiệp đưa sản phẩm chào bán cũng là lúc họ đang tìm được hướng đi, định hình lại phát triển bền vững vượt khó khăn”, bà Dung chia sẻ.

Kỳ vọng vào chính sách, kích cầu thị trường

Theo một số chuyên gia, thị trường cuối năm 2023 và năm 2024 sẽ có nhiều biến động rõ rệt hơn, bởi các chính sách của nhà quản lý trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường được phát huy. Bên cạnh đó, ngân hàng hạ nhiệt lãi suất là cơ hội để người dân có thể tiếp cận được vốn vay và thực hiện giấc mơ sở hữu nhà ở.

Hiện nay vào cuối năm 2023, lãi suất đã giảm về mức của năm 2022, lạm phát được kiểm soát, kinh tế đang ấm lên cộng với sự quyết tâm từ Chính phủ, nỗ lực từ phía doanh nghiệp. Chính phủ và các Bộ, ngành đã có nhiều động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã quay lại thị trường, không ngừng tìm kiếm cơ hội ở các địa phương có tiềm năng. Một số thị trường ở một số tỉnh đã có những tín hiệu khởi sắc.

Thị trường bất động sản phía Nam và kỳ vọng

“Việc Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh các chính sách phát triển trong lĩnh vực bất động sản là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp. Đặc biệt, tiếp cận được vốn vay với lãi suất thấp là tiền đề cho cả nhà đầu tư và chủ đầu tư cùng phát triển. Trong khi thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, thì những điều chỉnh sớm từ cơ quan chức năng là điều cấp thiết nhất giúp cho thị trường ổn định hơn”, ông Lê Đình Lăng, Giám đốc Công ty TNHH ĐT XD & PT Địa ốc Song Long nhận định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết: “Bất động sản tại Tp.HCM và trên cả nước gặp nhiều khó khăn và vấn đề này đã được Chính phủ thấu hiểu và giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bằng Nghị định 08 và Nghị quyết 33 mới ban hành. Bên cạnh đó, với việc triển khai chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng dành cho chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ vay với lãi suất trong thời gian ưu đãi thấp hơn 1,5 – 2% so với lãi suất cho vay trung dài hạn bình quân của các ngân hàng thương mại Nhà nước… được xem như là hành động “gỡ nút thắt” cho bước đi phục hồi, phát triển thị trường bất động sản trong thời gian tới”.

Cũng theo HoREA, nếu các chính sách Nhà nước vẫn áp dụng một cách triệt để, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân… các ngân hàng tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án bất động sản đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ, nhất là các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân… thì trong năm 2024, thị trường bất động sản sẽ phục hồi nhanh chóng và đi đúng vào những định hướng phát triển bền vững, cung cầu và sản phẩm bất động sản thật, hướng đến đúng người có nhu cầu.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng dự báo từ quý 4/2023, đà phục hồi của thị trường mới rõ nét hơn. Đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, khoảng thời gian để hồi phục niềm tin, sức khoẻ của các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như bức tranh kinh tế chung thì sẽ lâu hơn.

Theo Phùng Sỹ Sơn

Người đưa tin

Bài viết liên quan