Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Thay đổi để thích ứng

Theo ông Trần Quốc Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, dựa trên nghiên cứu của gần 28.000 du khách tại 33 quốc gia, vùng lãnh thổ kết hợp cùng dữ liệu của Booking – ứng dụng đặt chỗ hàng đầu thế giới cho thấy, 7 xu hướng du lịch năm 2024 đều có điểm chung về tính “trải nghiệm cá nhân hóa”. Trong đó, yếu tố trải nghiệm, khám phá ẩm thực địa phương, gắn liền nghỉ dưỡng với chữa lành, du lịch bền vững, tôn trọng thiên nhiên là những nền tảng mà dự án nào hoặc chủ đầu tư nào có thể quy hoạch và ứng dụng thì đều có thể dẫn đầu.

Bên cạnh đó, tối ưu ngân sách, du lịch sang chảnh (A La Carte Affluencers) cũng sẽ là một xu hướng nổi bật trong những năm tới.

Trong báo cáo Booking, 66% du khách Việt sẵn sàng mua vé theo ngày để sử dụng các tiện nghi trong khách sạn 5 sao thay vì lưu trú tại đó để hưởng dịch vụ. Điều này cũng cho thấy không phải phân khúc cao cấp khó bán, trung cấp hay giá rẻ dễ tiếp cận người mua mà phân khúc nào giải quyết vấn đề cho khách hàng thuộc phân khúc mình tốt nhất thì đều có tiềm năng tăng trưởng.

Theo ông Dũng, đây là thời điểm mà các doanh nghiệp, chủ đầu tư cần nhiều nỗ lực để đem tới những trải nghiệm mới, những sản phẩm tiếp cận với nhu cầu thực tế của khách hàng. Đặc biệt, việc lựa chọn các địa phương mới, có dư địa lớn để đầu tư, phát triển dự án cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo sự phát triển bền vững cho các dự án nghỉ dưỡng.

C:\Users\DELL\Downloads\38B702BD-30EF-42BB-A7FD-3D9CCD2BF4EA.PNGLựa chọn các địa phương mới, có dư địa lớn để đầu tư, phát triển dự án cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tạo sự phát triển bền vững cho các dự án nghỉ dưỡng

Điểm sáng Nha Trang

Giai đoạn năm mới 2024, thị trường du lịch, nghỉ dưỡng Nha Trang được dự báo sẽ nhanh chóng hồi phục và giữ được sự tăng trưởng bền vững thông qua nhiều dấu hiệu tích cực.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng: Thay đổi để thích ứng- Ảnh 2.(Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Khánh Hòa)

Việc các hãng hàng không lớn đẩy mạnh các đường bay thẳng từ Hàn Quốc (Air Seoul, Vietjet Air, Eastar Jet), Nga (Vietnam Airlines), Trung Quốc (China Southern Airlines, HK Express) đến Khánh Hòa cũng là tín hiệu tích cực cho bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang. Theo chia sẻ từ lãnh đạo Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh, trong năm 2023, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã phục vụ khoảng 16.000 chuyến bay quốc tế với gần 2,4 triệu lượt khách đến và đi.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thừa nhận, Nha Trang đang vươn mình trở thành đầu tàu du lịch khi tốc độ tăng trưởng hiện đã vượt Phú Quốc, Đà Nẵng, và điều này đang mở ra tiềm năng phát triển trong chu kỳ mới cho bất động sản tại nơi này.

Doanh nghiệp nghỉ dưỡng thích ứng nhanh

Ông Mauro Gasparotti – Giám đốc Savills Hotels Châu Á – Thái Bình Dương gợi ý, ngành bất động sản nghỉ dưỡng cần thích ứng nhanh chóng với thay đổi trong hành vi tiêu dùng của khách du lịch sau đại dịch. Để gia tăng mức độ cạnh tranh trên bản đồ quốc tế và giữ chân khách nội địa giàu tiềm năng, Việt Nam phải phát triển đa dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhiều tệp khách khác nhau, từ trải nghiệm du lịch tới đầu tư sinh lời.

“Thị trường bất động sản và nghỉ dưỡng đang bước vào giai đoạn quan trọng cho sự phục hồi. Đây là thời điểm mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục đổi mới để đem tới những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng”, vị Giám đốc nhấn mạnh.

Đón đầu làn sóng phục hồi thị trường du lịch nghỉ dưỡng với các xu hướng trải nghiệm mới, nhà phát triển Bất động sản Quốc tế Masterise Homes và Tập đoàn KDI Holdings cho biết sẽ đồng hành thương hiệu phát triển “Thành phố Tự do” – Libera Nha Trang. Theo đó, Masterise Homes sẽ đóng vai trò tư vấn quá trình phát triển dự án theo tiêu chuẩn phân khúc cao cấp. Song song, KDI Holdings sẽ tập trung nguồn lực hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới trong việc xây dựng, quản lý chất lượng, đầu tư phát triển tiện ích và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm – dịch vụ tốt nhất.

Các chuyên gia đánh giá, với kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp cùng tâm huyết kiến tạo của cả hai đơn vị, cú bắt tay của hai thương hiệu không chỉ thổi một “làn gió mới” đưa Nha Trang thăng hạng điểm đến trên bản đồ du lịch quốc tế, mà còn khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, đón đầu cơ hội phục hồi của thị trường.

Đánh giá về sự thích ứng của các doanh nghiệp, các chuyên gia cho biết thị trường du lịch nghỉ dưỡng Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung được dự báo sẽ nhanh chóng hồi phục trong năm 2024. Những doanh nghiệp biết chuẩn bị sẵn nguồn lực, đi trước đón đầu sẽ giành vị thế đi trước.

Trung Đức

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan