Thị trường bất động sản ảm đạm: Kỳ nghỉ Tết sớm và dài của nhiều môi giới

Thị trường bất động sản ảm đạm: Kỳ nghỉ Tết sớm và dài của nhiều môi giớiNhiều công ty đã cho nhân viên môi giới nghỉ từ đầu tháng 12 âm lịch, nhưng một số nơi vẫn cố tổ chức bán hàng để nhân viên có thu nhập về quê ăn Tết.

Kỳ nghỉ Tết sớm nhất từ nhiều năm nay

Cứ vào mỗi dịp cuối năm, cận Tết Nguyên đán, nhiều công ty bất động sản lại tổ chức hàng loạt các chương trình bán hàng, kích cầu thị trường nhằm thu hút các nhà đầu tư sử dụng dòng tiền nhàn rỗi dịp cuối năm để mua bán bất động sản.

Tuy nhiên, trái ngược với các năm trước, thị trường bất động sản năm nay thể hiện sự ảm đạm từ đầu năm 2023 cho đến cuối năm, khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, các công ty môi giới, nhân viên kinh doanh rơi vào tình cảnh “thất nghiệp”. Vì điều này nên xuất hiện kỳ nghỉ Tết “kỷ lục” của ngành bất động sản.

Trao đổi với Người Đưa Tin , anh Phan Minh Nghĩa (ngụ Bình Thạnh nhân viên môi giới cho biết): “Công ty tôi đã cho nghỉ từ ngày 5/12 âm lịch (tức tháng Chạp) để mọi người về quê sớm. Những năm trước, cứ cuối năm thì mọi người đều chạy hết công suất để bán hàng, tìm nguồn khách mang tiền nhàn rỗi đi mua nhà dịp cuối năm. Tuy nhiên, năm nay từ đầu năm đã khó tìm được người mua nhà đất, duy trì đến tận bây giờ nhưng không mấy khá hơn nên buộc phải cho nhân viên môi giới nghỉ sớm”.

Thị trường bất động sản ảm đạm:Kỳ nghỉ Tết sớm và dài của nhiềumôigiới - Ảnh 1.Môi giới bất động sản năm nay được đánh giá là có kỳ nghỉ Tết sớm và dài “kỷ lục”.

Chị Lê Thị Hoa (nhân viên của Tập đoàn Danh Khôi) cũng cho biết, năm nay tập đoàn này không có nhiều nguồn hàng để bán, cắt giảm nhân sự trong đó nhiều nhân viên môi giới cũng được cho nghỉ việc. Chính vì vậy, dịp Tết Nguyên đán nhân sự kinh doanh được cho nghỉ sớm và hết tháng Giêng mới bắt đầu đi làm lại.

Theo chị Hoa, việc về quê sớm cũng là điều tất yếu khi công ty không bán được hàng không có hoa hồng. Nếu cứ tiếp tục bám trụ tại thành phố đến thời điểm cuối năm vật giá leo thang, máy bay, tàu xe tăng cao thì lúc đó lại không có tiền để về quê.

Đại diện Tập đoàn Thắng Lợi Group cũng cho biết, từ ngày 10 tháng Chạp đã bắt đầu cho các nhân viên môi giới nghỉ việc, chỉ còn lại ít nhân sự thuộc các phòng ban về hành chính tiếp tục làm việc.

Thị trường bất động sản ảm đạm:Kỳ nghỉ Tết sớm và dài của nhiềumôigiới - Ảnh 2.Một số doanh nghiệp bất động sản đã ngừng hoạt động môi giới và cho nhân viên nghỉ Tết sớm.

Còn ông Hà Văn Thiện, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Trần Anh cho biết, hiện nay công ty này đã cho khối kinh doanh nghỉ Tết từ giữa tháng 12/2023. Các khối khác trong công ty sẽ bắt đầu nghỉ từ giữa tháng 1/2024 và còn lại các phòng ban vị trí chủ chốt cũng sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm.

“Năm nay tình hình kinh tế khó khăn, các sản phẩm bất động sản khó chào bán ra thị trường, lượng khách giao dịch cũng ít hẳn và hầu như không có nhu cầu. Công ty cho nhân viên môi giới nghỉ sớm để cơ cấu, giảm chi phí vận hành”, ông Thiện cho hay.

Tiếp tục bán hàng

Trong khi một số doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ Tết sớm thì cũng còn nhiều đơn vị “hốt cú chót” tổ chức bán hàng, giới thiệu sản phẩm để tìm nguồn tiền tăng thu nhập cho nhân viên.

Ông Lê Đình Lăng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Phát triển Địa ốc Song Long cho biết: “Năm nay thị trường bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, từ đầu năm đã kém thanh khoản muốn bán hàng cũng phải vất vả tìm khách, tổ chức nhiều chương trình giới thiệu dự án, sản phẩm để kích cầu người mua. Đặc biệt, đến dịp cuối năm thì cũng phải chạy quảng cáo nhằm tìm nhà đầu tư đi săn đất dịp cận Tết”.

“Mọi năm cứ tới tháng Chạp là có rất nhiều khách hàng tìm mua bất động sản, nhưng năm nay rất ít và hầu như không xuống tiền. Ban đầu, công ty tôi tính toán sẽ cho nhân viên môi giới nghỉ Tết sớm hơn dự định. Nhưng sau đó, mọi người đều quyết tâm nghỉ trễ hơn để tranh thủ bán hàng kiếm thêm thu nhập về quê ăn Tết”, ông Lăng chia sẻ.

Thị trường bất động sản ảm đạm:Kỳ nghỉ Tết sớm và dài của nhiềumôigiới - Ảnh 3.Một số công ty vẫn cho nhân viên môi giới hoạt động tranh thủ tìm khách bán hàng kiếm thu nhập.

Hay một đại diện khác là Công ty CP Địa ốc Á Châu cho biết, đầu tháng Chạp vừa qua, đơn vị này cùng 4 công ty trong hệ thống đã tổ chức chương trình giới thiệu dự án và chào bán đến khách hàng. Đây là sự kiện cuối cùng trong năm 2023 âm lịch nhằm thu hút nhà đầu tư, bán được sản phẩm tăng thu nhập cho nhân viên môi giới để mọi người có điều kiện về quê vui Tết bên gia đình.

Ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Địa ốc Nam Phát cho hay: “Hiện tại công ty tôi vẫn chưa nghỉ Tết, vì cũng đang tập trung để bán dự án. Tuy nhiên, đợt này thanh khoản rất chậm, trước 3 bạn môi giới bán 1 sản phẩm thì bây giờ phải 7 bạn mới có đủ lượng khách để giới thiệu. Mặc dù thị trường khó khăn, khách hàng ít, nhưng dịp cuối năm vẫn phải tích cực triển khai bán hàng để tìm kiếm nguồn thu nhập”.

“Tết cận kề, nhiều nhân viên kinh doanh, môi giới trong năm qua cũng gặp khó khăn, thu nhập từ việc bán sản phẩm không nhiều, nên năm nay chúng tôi cũng nghỉ Tết như mọi năm là ngoài 20 tháng Chạp. Trong những ngày này, chúng tôi vẫn tìm kiếm nhà đầu tư, bán sản phẩm để tăng thu nhập trước khi mọi người về quê sum vầy với gia đình”, ông Hùng cho biết.

Thị trường bất động sản ảm đạm:Kỳ nghỉ Tết sớm và dài của nhiềumôigiới - Ảnh 4.Một đơn vị tổ chức giới thiệu sản phẩm dịp cận Tết trước khi cho nhân viên về quê nghỉ Tết.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin , hầu hết các công ty đều cho nhân viên môi giới quay trở lại làm việc muộn hơn so với các năm.  Có thể nhận định, năm nay là thời điểm mà các nhân viên môi giới được nghỉ Tết sớm nhất và kéo dài gần như hết tháng Giêng.

“Hiện nay thị trường chưa sôi động, giỏ hàng sản phẩm hiếm, đặc biệt đầu năm tâm lý mua nhà đất cũng hạn chế. Chính vì vậy, cũng phải cuối quý 1/2024 mới có thể xem là vận hành trơn tru trở lại. Vậy nên những nhân viên môi giới sẽ tiếp tục có thời gian nghỉ dài”, ông Hùng chia sẻ.

Trước một kỳ nghỉ Tết dài, nhiều nhân viên môi giới, chủ doanh nghiệp bất động sản rất hy vọng năm 2024, thị trường có thanh khoản để kích cầu các ngành hàng phát triển.

Phùng Sĩ Sơn

Người đưa tin

Bài viết liên quan