Thêm nhiều dự án bất động sản TPHCM được gỡ vướng

dự án được giải quyết

UBND TPHCM vừa cho biết, Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn , vướng mắc cho các dự án đã tổ chức 5 cuộc họp để tháo gỡ cho các dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, trong năm 2023, UBND TPHCM ban hành quyết định số 2215/QĐ-UBND về việc kiện toàn Tổ Công tác trên địa bàn với 14 thành viên, do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm Tổ trưởng.

Thêm nhiều dự án bất động sản TPHCM được gỡ vướng - Ảnh 1.Có 3 dự án đã được giải quyết theo chỉ đạo của Tổ Công tác.

Đến nay, Tổ Công tác đã tổ chức 5 cuộc họp để giải quyết các nội dung còn tồn tại vướng mắc tại các dự án sử dụng vốn đầu tư công và các dự án không sử dụng vốn ngân sách TPHCM.

Kết quả, có 3 dự án đã được giải quyết theo chỉ đạo của Tổ Công tác, gồm dự án Khu phức hợp Sóng Việt của Công ty CP Quốc Lộc Phát, dự án xây dựng khu nhà ở xã hội của Công ty CP VTHouse và Công ty CP Tâm Giao, dự án của Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam.

Hiện, 12 dự án đang được các sở, ngành rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM, gồm dự án tại số 3A – 3B Tôn Đức Thắng (quận 1), dự án Căn hộ Lê Thành Tân Tạo 2, dự án khu nhà ở thấp tầng Tâm Đại Thành, tổ hợp cao ốc thương mại dịch vụ văn phòng và căn hộ tại đường Ba Tháng Hai (quận 11). Riêng dự án tại số 100 đường Cô Giang (quận 1), Sở Xây dựng đang tập trung thực hiện nội dung theo chỉ đạo của Tổ Công tác.

Ngoài ra còn có dự án khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ khách sạn tại số 428 – 430 Nguyễn Tất Thành (quận 4), dự án xây dựng chung cư 926 Võ Văn Kiệt và cao ốc 727 Trần Hưng Đạo (quận 5), dự án đầu tư xây dựng cụm 8 chung cư lô số ở cư xá Thanh Đa (quận Bình Thạnh), dự án khu dân cư Nhơn Đức Nhà Bè (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè).

Riêng dự án khu dân cư NBB Garden III của Công ty CP Đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư đã được tham mưu theo ý kiến chỉ đạo của Tổ Công tác nhưng vẫn còn nội dung vướng mắc.

Hai dự án đang được tổng hợp và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét chủ trương đầu tư là Moonlight Centre Point và Metro Star (số 360 đường Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức). Trong đó, với dự án Moonlight Centre Point, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được các ý kiến của các cơ quan có liên quan và đang tổng hợp trình UBND TPHCM xem xét chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

Thêm nhiều dự án bất động sản TPHCM được gỡ vướng - Ảnh 2.Hiện tại, 12 dự án đang được các sở, ngành rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Với dự án khu chung cư và thương mại Metro Star, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn tất việc bàn giao hồ sơ có ý kiến về các nội dung liên quan dự án để UBND TP.Thủ Đức xem xét quyết định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án theo quy định.

Đối với 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại , UBND TPHCM đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc, thông báo đến các nhà đầu tư để nghiên cứu đề xuất thay đổi mục tiêu từ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại.

Tháo gỡ nhiều nội dung

Trước đó, UBND TPHCM cũng có báo cáo kết quả thực hiện các yêu cầu theo đề nghị tổ công tác của Thủ tướng liên quan đến 30 nội dung kiến nghị về nhà ở xã hội, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ và nhà ở thương mại.

Cụ thể, 18 nội dung đã được các bộ, ngành có ý kiến hướng dẫn, 12 nội dung còn lại tiếp tục đề xuất. Ngoài ra, các sở, ngành TPHCM đã bổ sung thêm 9 kiến nghị mới.

Hiện tại, UBND TPHCM đã làm rõ các vướng mắc và chỉ đạo giải quyết 16 dự án. Còn 20 dự án, các sở, ngành vẫn đang tiếp tục rà soát pháp lý để xem xét giải quyết từng trường hợp cụ thể.

16 dự án đã có hướng giải quyết, gồm Florita, Sunriver, Q7 Boulevard, Asiana Riverside, Sunshine River City, khu cao tầng thuộc Khu đô thị mới Đông Tăng Long, The Metropole Thủ Thiêm, chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, Khu nhà ở Phước Nhân, Khu đô thị Lê Minh Xuân, Khu nhà ở Tân Kiên, Lancaster D4, The Artemis II, Moonlight Centre Point, Kingdom 101, chung cư Soái Kình Lâm.

Thêm nhiều dự án bất động sản TPHCM được gỡ vướng - Ảnh 3.TPHCM có 6 dự án gặp vướng mắc về việc dành 20% quỹ đất tại dự án để xây nhà ở xã hội.

Về các nội dung liên quan đến nhà ở xã hội, UBND TPHCM cho biết có 2 vướng mắc chính, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của 8 dự án. Theo quy định, khi Nhà nước sử dụng 20% quỹ đất thuộc dự án nhà ở thương mại để xây nhà ở xã hội bằng vốn ngân sách thì chủ đầu tư dự án phải đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trước khi bàn giao đất.

Sau đó, chủ đầu tư sẽ được hoàn trả chi phí bồi thường, chi phí đầu tư hạ tầng cho 20% quỹ đất này hoặc cấn trừ vào nghĩa vụ tài chính phải nộp của dự án.

Theo UBND TPHCM, tuy đã có quy định hoàn trả các chi phí trên cho chủ đầu tư nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể về đơn vị chủ trì thẩm định chi phí, phương thức tiếp nhận quỹ đất và thanh toán. Do đó, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn chi tiết để thực hiện. Hai dự án đang gặp vướng mắc trên là Khu dân cư 28 ha tại huyện Nhà Bè và Khu dân cư thương mại 12,3 ha tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, TPHCM có 6 dự án gặp vướng mắc về việc dành 20% quỹ đất tại dự án để xây nhà ở xã hội . UBND TPHCM kiến nghị tổ công tác làm việc với các bộ, ngành liên quan cho phép các dự án khi thực hiện hoặc điều chỉnh chấp thuận đầu tư được thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội theo văn bản UBND TPHCM đã chấp thuận trước đây.

Theo Duy Quang

Tiền phong

Bài viết liên quan