“Soi” tiến độ pháp lý các dự án bất động sản đang giới thiệu ra thị trường phía Nam

“Soi” tiến độ pháp lý các dự án bất động sản đang giới thiệu ra thị trường phía NamVới khoảng 10 dự án đang được các chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường bất động sản phía Nam thì đa phần các dự án này đã có pháp lý cơ bản. Về sức cầu, sự quan tâm của khách hàng phần lớn đang hướng đến các dự án căn hộ có mức giá dưới 40 triệu/m2.

Pháp lý dự án ra thị trường ngày càng chỉn chu

Sau khoảng thời gian thị trường biến động và thanh lọc, các doanh nghiệp địa ốc phía Nam chọn hình thức “ăn chắc mặc bền”, hoàn thiện pháp lý dự án chỉn chu mới tung sản phẩm ra thị trường. Đây vừa là lợi thế của chủ đầu tư, vừa tạo dựng niềm tin cho người mua nhà sau những “tổn thất về tinh thần” kéo dài.

Theo ghi nhận, tại thị trường bất động sản phía Nam hiện nay có khoảng 10 dự án đang được các chủ đầu tư giới thiệu ra thị thì đa phần các dự án này đã có pháp lý cơ bản.

Chẳng hạn các dự án như Phú Đông SkyOne, Picity Sky Park, dự án A&T Sky Garden, dự án Eaton Park, phân khu mới của Vinhome Grand Park… đều chuẩn chỉnh có giấy phép xây dựng. Các dự án chỉ mở bán khi đủ điều kiện được phép huy động vốn.

“Soi” tiến độ pháp lý các dự án bất động sản đang giới thiệu ra thị trường phía Nam- Ảnh 1.

Trong đó, tại Tp.Dĩ An, dự án Phú Đông SkyOne do Phú Đông Group là đơn vị phát triển dự án đang được giới thiệu ra khách hàng. Dự án được xây dựng trên trục đường DT 743C, với diện tích 5.615m2, gồm 2 Block chung cư cao 30 tầng, tổng số căn hộ 780 căn gồn các sản phẩm 1 và 2 phòng ngủ. Dự án được cấp giấy chuyển mục đích sử dụng đất số 2236/QĐ-UBND ngày 15/9/2022. Sau đó Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp giấy phép xây dựng dự án số 4273/GPXD vào ngày 30/11/2023. Dự án khởi công xây dựng vào ngày 16/12/2023.

Theo đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bình dương, dự án đã được đơn vị định giá độc lập định giá xong tiền sử dụng đất, trong tháng 4 Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ có kết luận và đưa ra số tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư cần phải đóng, đây cũng là bước cuối cùng để dự án hoàn thiện toàn bộ pháp lý để có thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Hiện dự án đang được giới thiệu ra thị trường với mức giá khoảng 31,5 triệu/m2.

Nhìn tổng thể, hiện thị trường bất động sản phía Nam đang lệch pha nguồn hàng mới bán ra. Cụ thể, các khu vực như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… vẫn hiếm dự án mới mở bán. Nguồn cung bất động sản phía Nam hiện nay tập trung phần lớn tại khu vực Bình Dương.

Mức giá nào đang được người mua quan tâm nhiều nhất?

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding, điểm sáng trong bức tranh đầu tư năm 2024 đó là tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện rõ rệt. Thay vì chủ yếu quan sát như trong giai đoạn trước, nhiều nhà đầu tư đã quyết liệt hơn trong việc xuống tiền, thậm chí mạnh dạn dùng đòn bẩy tài chính để giao dịch bất động sản.

Hiện doanh nghiệp ông Hậu đang tham gia phân phối tại một dự án thuộc khu ven Tp.HCM. Nếu như năm 2023 doanh nghiệp ông “đỏ mắt” kiếm khách hàng thì hiện nay mỗi ngày doanh nghiệp ông tiếp đón hơn 10 khách hàng đăng ký tư vấn và tìm hiểu dự án này.

“Soi” tiến độ pháp lý các dự án bất động sản đang giới thiệu ra thị trường phía Nam- Ảnh 2.

Cũng khẳng định về việc thị trường bất động sản đã dần được khách hàng quan tâm thay vì “quay lưng” như năm 2023, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho biết, thị trường bất động sản phía Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Từ cuối năm 2023, thị trường bất động sản phía Nam bước vào chu kỳ phục hồi, tăng trưởng trở lại, tuy vẫn còn tăng trưởng âm nhưng đã giảm rõ rệt với mức tăng trưởng âm cả năm 2023 chỉ còn là -6,38%.

Theo ông Châu, dù số liệu khách hàng quan tâm tới thị trường tăng nhưng cụ thể lượng khách hàng quan tâm vào những dòng sản phẩm mức giá bán nào lại chưa được nêu rõ. “Qua khảo sát của chúng tôi, lượng dự án mà khách hàng quan tâm nhiều nhất đến từ các dự án có mức giá bán dưới 40 triệu/m2, đặc biệt các dự án của các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý rõ ràng, thiết kế đẹp và chính sách bán hàng tốt”, ông Châu nói.

Chia sẻ trước đó, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cũng nhấn mạnh, các dự án căn hộ  có mức giá từ 40-50 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM và dưới 40 triệu đồng/m2 tại khu vực lân cận Tp.HCM ghi nhận tỉ lệ hấp thụ khá tốt. Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung mới, quỹ đất dần cạn kiệt, mức giá này có thể trở thành “khó kiếm” trong tương lai. Sự bất cân đối về phân khúc giá có thể tiếp tục diễn ra trong vài năm tới.

Nhận định về xu hướng mua nhà trong năm 2024, một chuyên gia trong ngành cho hay, phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá mềm cho người có thu nhập trung bình, cho gia đình trẻ có 1-2 con sẽ là phân khúc sôi động nhất trong năm nay.

“Tôi nghĩ, giá nhà sẽ khó giảm nhưng tôi hy vọng những nhà kinh doanh bất động sản sẽ có biện pháp để việc tăng giá nhà phù hợp hơn với túi tiền của người dân”, vị này nhấn mạnh.

Tiểu Bảo

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan