Số phận lận đận của khách sạn Daewoo Hanoi: Sau 4 lần đổi chủ, “sóng gió” lại ập đến khi sắp bị rao bán vào cuối năm 2023

Số phận lận đận của khách sạn Daewoo Hanoi: Sau 4 lần đổi chủ, "sóng gió" lại ập đến khi sắp bị rao bán vào cuối năm 2023CTCP Bông Sen – Doanh nghiệp sở hữu khách sạn Daewoo Hanoi nhiều khả năng sẽ rao bán khách sạn này để giải quyết nợ liên quan đến lô trái phiếu 4.800 tỷ đồng.

Daewoo Hà Nội là khách sạn 5 sao được xây dựng vào năm 1996 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cựu Chủ tịch Daewoo Kim Woo-choong. Sau khi hoàn thành, khách sạn Dewoo Hanoi đã trở thành một biểu tượng của thủ đô bởi quy mô hoành tráng bậc nhất thời bấy giờ.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa nơi trung tâm cửa ngõ phía Tây thành phố với 411 phòng, Dewoo Hanoi không chỉ là khách sạn lớn nhất tại thủ đô, mà còn thu hút giới doanh nhân và chính khách bởi một lối kiến trúc cổ điển mang nét đẹp sang trọng, tinh tế.

Daewoo Hà Nội nằm trong tổ hợp Daeha (bao gồm khách sạn và tòa nhà văn phòng). Ông chủ của khách sạn 5 sao này là Công ty TNHH Daeha có vốn điều lệ 43,61 triệu USD, là công ty liên doanh được thành lập dựa trên sự hợp tác giữa phía Việt Nam (đại diện là Hanel – tên ngày nay là Công ty cổ phần Hanel) và Hàn Quốc (Daewoo).

Trong đó, Hanel nắm giữ 30% vốn (tương đương 13,083 triệu USD). Daewoo góp 30,527 triệu USD, chiếm 70% vốn điều lệ. Hanel góp vốn bằng quyền sử dụng đất, Daewoo góp tiền cho dự án.

Tuy nhiên, do Daewoo gặp khó khăn nên khách sạn phải mất rất nhiều thời gian mới đi vào hoạt động và thua lỗ. Tới năm 2009, Công ty TNHH Daeha lỗ lũy kế hơn 3,167 triệu USD.

Đúng vào thời điểm khủng hoảng toàn cầu nổ ra, Daewoo gánh chịu khoản nợ khổng lồ. Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) yêu cầu Daewoo bán bớt tài sản ngoài cốt lõi của mình để giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 159%. Nhưng ai sẽ là người mua vì tại Điều 14 trong Giấy phép đầu tư cấp cho Liên doanh, có một điều khoản về quyền “ưu tiên mua” thuộc về các đối tác trong Liên doanh.

Hanel đã từ bỏ quyền mua của mình nên Daewoo chọn Lotte. Daewoo thông báo sẽ bán toàn bộ 70% vốn tại liên doanh Daeha cho Lotte với giá 111 triệu USD. Tuy nhiên, Hanel rút lại quyết định từ bỏ quyền mua nên cái “bắt tay” của Daewoo và Lotte bất thành. Hanel trở thành người nắm giữ 100% khách sạn Daewoo Hà Nội.

Số phận lận đận của khách san Dewoo Hanoi: Sau 4 lần đổi chủ, "sóng gió" lại ập đến khi sắp bị rao bán vào cuối năm 2023 - Ảnh 1.Khách sạn Dewoo Hanoi từng đổi chủ nhiều lần.

Thế nhưng theo báo cáo tài chính từ năm 2012 đến 2015 của tập đoàn Hanel, Tập đoàn này đã không còn sở hữu 100% công ty Daeha (hay nói cách khác là khách sạn Daewoo). Điều đó có nghĩa, Hanel nhanh chóng bán toàn bộ 70% cổ phần vừa mua được cho đối tác khác. Hai ông chủ mới được giữ trong vòng bí mật sau đó được hé lộ là Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành và Công ty cổ phần Đầu tư Hợp Thành 1. Hanel không công bố cụ thể lợi nhuận từ thương vụ mua bán cổ phần này.

Nhưng câu chuyện chủ sở hữu của Daewoo Hà Nội chưa dừng lại ở đó. Trong năm 2015, Công ty cổ phần Bông Sen (Bông Sen Corp) công bố có kế hoạch đầu tư 3.650 tỷ đồng để sở hữu 51% vốn khách sạn Daewoo Hà Nội. Nhưng tới năm 2016, Bông Sen Corp cho biết công ty mới mua được 34,83% vốn.

Từ đó đến nay, Bông Sen Corp không công khai tiến độ thương vụ này. Tuy nhiên, theo Viettimes, tại ngày 30/6/2019, Bông Sen Corp đang sở hữu 73,04% cổ phần của Hợp Thành 1, từ đó gián tiếp sở hữu 51,05% cổ phần của CTCP Daeha – chủ đầu tư khu phức hợp Trung tâm thương mại Daeha (bao gồm cả khách sạn Daewoo).

Những tưởng số phận khách sạn 5 sao đầu tiên của Hà Nội sẽ bình yên nhưng mới đây thông tin khách sạn Daewoo Hanoi và loạt khách sạn vị trí đắc địa tại TP HCM của Bông Sen Corp nhiều khả năng sẽ phải rao bán để xử lý lô trái phiếu 4.800 tỷ đồng. Như vậy, sau gần 27 năm một lần nữa “sóng gió” lại đến với khách sạn 5 sao Daewoo Hanoi- biểu tượng của thủ đô một thời.

Theo Thu Ngân

Nhịp Sống Thị Trường

Bài viết liên quan