Sau vụ cháy chung cư mini, nhà tái định cư tăng giá

Nhà bong tróc, xe máy để đầy cầu thang vẫn hơn 40 triệu/1 mét vuông

“Thật không thể hiểu nổi nữa, trả giá gần sát rồi nhưng họ lại đổi ý bảo đúng giá mới bán. Cũng không thể trách chủ nhà tham được, nhưng giá cứ tăng kiểu này, rồi đến lúc người dân mua đâu được nhà….” là tâm trạng có phần bực tức và thất vọng của anh Đoàn (Đông Dda, Hà Nội) khi đàm phán không thành công để mua căn hộ cũ. Căn hộ tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, diện tích 60 mét vuông với 2 phòng ngủ được chủ nhà phát giá 2,65 tỉ đồng. Anh Đoàn trả 2,55 tỉ đồng và đôi bên chuẩn bị làm thủ tục mua bán thì đột ngột chủ nhà đổi ý không bán nữa. “Cứ đúng 2,65 tỉ tôi mới bán, mà giờ cũng không phải vội. Nhà này có sổ hồng, cầu thang lại to, bớt nỗi lo khi có cháy nổ, giờ giá lại đang tăng đấy…” là lời chủ nhà phản hồi lại anh Đoàn. Vậy là cuộc giao dịch thất bại.

Sau vụ cháy chung cư mini, chung cư tái định cư cũ bỗng dưng tăng giá - Ảnh 1.Hình ảnh tại một khu chung cư diện tái định cư ở Nam Trung Yên: không có hầm để xe riêng, xe máy để tại tầng 1
Sau vụ cháy chung cư mini, chung cư tái định cư cũ bỗng dưng tăng giá - Ảnh 2.Cầu thang bộ tại một khu tái định cư. Dấu hiệu cũ, xuống cấp có thể thấy rõ sau hơn chục năm sử dụng, và giờ giá bán 1 căn hộ 60 mét vuông là 2,4 tỉ đồng.

2,65 tỉ đồng cho 60 mét vuông, tức hơn 40 triệu đồng/1 mét vuông, mức giá thuộc chung cư phân khúc từ trung đến cao cấp. Nhưng trên thực tế, căn hộ mà anh Đoàn đang đàm phán mua là dạng nhà tái định cư, là chung cư xây để phục vụ công tác đền bù, giải tỏa, thực hiện các dự án của thành phố Hà Nội trước đây. Căn hộ anh Đoàn định mua nằm trên tầng 2 của khu nhà chung cư có 13 tầng nhưng chỉ có 2 thang máy, 1 thang bộ. Khu chung cư không có hầm để xe riêng, và xe máy của các hộ dân cư vẫn để ở tầng 1. Sau hơn chục năm sử dụng, từ bên ngoài vào bên trong căn hộ, khu chung cư xuống cấp thấy rõ, về tiện ích cũng không có gì. “Nhà tái định cư thì lấy đâu ra mà đòi hỏi chất lượng xây dựng cao và nhiều tiện ích” là lời của vị khách đang cần mua nhà này. Cái giá trị nhất của căn hộ thì đúng như lời chủ nhà nói, “nhà này có sổ”, và người mua căn hộ có thể cho con theo học các trường công vốn khá tốt vì nằm ở khu trung tâm. 

Hà Nội có hàng loạt các dự án chung cư dạng tái định cư với qui mô xây dựng khác nhau, hiện có tuổi đời đều trên chục năm. Các chung cư tái định cư với các tòa nhà 6 tầng nằm tại quận Cầu Giấy ở các phố như Trần Qúy Kiên, Trần Đăng Ninh chỉ có cầu thang bộ, không có hầm để xe riêng. Tổ hợp các khu nhà tái định cư nằm ở khu Nam Trung Yên hiện cũng đã xuống cấp nhiều sau thời gian dài được đưa vào sử dụng. 

Tại quận Đống Đa, các khu tái định cư nằm tại phố Hoàng Cầu, hoặc “đỉnh cao tái định cư” là các nhà B7-B10 Kim Liên do vị trí đẹp là nằm ngay mặt đường phố Phạm Ngọc Thạch. Phân khúc nhà nào cũng có đối tượng khách hàng riêng và mặt hàng “nhà tái định cư” cũng được mua đi bán lại với tần số cao trên thị trường. 

Nhà tái định cư như đồ cổ, càng để càng tăng giá

Điểm lại những báo cáo thống kê về giá chung cư trong 3 năm qua của các đơn vị nghiên cứu thị trường về bất động sản thì câu kết luận “giá chung cư tại Hà Nội lập đỉnh mới” được nhắc đi nhắc lại trong 2 năm liên tiếp là 2021, 2022. Mặt bằng giá chung cư tại Hà Nội tăng 3 đến 8% là các kết luận của 3 năm liên tiếp 2020 đến 2022, tức qua từng năm cứ tăng theo bậc thang. Quý III của năm 2023 đã sắp đến, và dấu hiệu tăng giá tiếp tục diễn ra là điều mà những người am hiểu bất động sản có thể tạm định lượng được ngay. 

Nguồn cung căn hộ ở các quận trung tâm Hà Nội đã sụt giảm, không có dự án tầm trung nào được xây dựng và mở bán. Các dự án mới tại Thanh Xuân, Đống Đa đều là chung cư cao cấp của các chủ đầu tư như BRG hay T&T, với mức giá rơi vào tầm 65 đến 80 triệu đồng 1 mét vuông, chỉ dành cho đối tượng khách hàng với mức tài chính tốt.

Sau vụ cháy chung cư mini, chung cư tái định cư cũ bỗng dưng tăng giá - Ảnh 3.Chất lượng xây dựng của các khu chung cư này chỉ ở mức trung bình, tiện ích thiếu, nhà xuống cấp nhưng giá bán cứ tăng.

Khu B7-B10 Kim Liên được xây dựng và đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2004-2005, tức đã gần tròn 20 năm. Chị Thu Trang, chủ một căn hộ tại đây, cho biết: “Tòa nhà có 11 tầng, được xây dựng lại từ nhà tập thể cũ trước đây. Từ tầng 1 đến tầng 4 là các căn hộ nhỏ 45 mét vuông. Từ tầng 6 trở lên, các căn hộ có diện tích là 90m vuông. 11 tầng nhưng chỉ có 2 thang máy, 2 thang bộ, thỉnh thoảng thang máy có trục trặc do sử dụng quá lâu, phải bảo trì liên tục. Nhà không có hầm để xe riêng, ô tô không gửi được, xe máy để ở tầng 1 với số lượng chỗ rất hạn chế. Do vị trí đẹp ngay mặt đường, tôi thấy giá bán cứ tăng, vài năm trước đã 35 triệu đồng/1 mét vuông, bây giờ giá bán còn tăng cao hơn, một nhà diện tích như nhà tôi mới bán 3,6 tỉ, tức 40 triệu/1 mét vuông”. 

Khảo sát nhanh trên các trang rao bán bất động sản và nguồn hàng của một số môi giới, giá chung cư tái định cư các khu tại quận Cầu Giấy, Thanh Xuân như: Nam Trung Yên, Dịch Vọng Hậu, Trung Hòa, Nhân Chính… đều đã rơi vào khoảng giá 35-40 triệu đồng/1 mét vuông. Đặc điểm của căn hộ nhà tái định cư là đa phần đều có diện tích từ 50 đến 65 mét vuông, với 2 phòng ngủ, mức giá bán đang rao bán là từ 2,3 đến 2,6 tỉ đồng cho 1 căn hộ như vậy. 

Một môi giới cho biết: “Các căn hộ tầm diện tích này hợp với đối tượng khách hàng là hộ gia đình, ở là vừa đẹp, nên túc tắc vẫn cứ có người hỏi mua. Nhà tái định cư trước kia khi hoàn thành xây dựng, bán ra là ở mức tầm 20 triệu đồng/1 mét vuông, và giờ thì cứ như…đồ cổ, càng để lâu giá càng tăng. Vấn đề là đồ cổ thì càng để lâu càng đẹp, chứ nhà này nói thực là càng ở càng xuống cấp, mới nhìn đã thấy. Vào ở, việc phải chống thấm, sửa sang điện nước là điều phải thực hiện liên tục đấy”. 

Sau vụ cháy chung cư mini, chung cư tái định cư cũ bỗng dưng tăng giá - Ảnh 4.Chung cư tái định cư ở Kim Liên, 3,6 tỉ cho 1 căn 90 mét vuông 2 phòng ngủ, thang máy thỉnh thoảng gặp sự cố, không có hầm để xe.

Môi giới này cũng chia sẻ thêm: “Bỗng dưng vài ngày nay, em nhận được nhiều cuộc gọi hỏi về phân khúc nhà tái định cư này nhiều hơn, có lẽ sau vụ cháy chung cư mini, khách hàng tài chính thấp bỏ ý định mua chung cư mini, tìm kiếm căn hộ đảm bảo hơn về pháp lý, cụ thể là có sổ hồng. Tuy nhiên, khi nghe báo giá cứ phải tầm tiền trên 2 tỉ thì nhiều người đã lắc đầu luôn. Một số chủ nhà muốn bán nhanh, cho thương lượng giá thì giờ liên lạc lại khi có khách muốn xem căn hộ thì bỗng lại…kiêu, giữ giá hoặc thậm chí có tâm lý từ từ bán chờ tăng giá thêm chút”. 

Mua chung cư mini thì lo ngại cháy nổ, pháp lý không đảm bảo, nhà ở xã hội thì không nằm trong diện được mua, mua ra ven đô thì di chuyển quá xa, giá nhà chung cư tái định cư thì tăng cao đến vượt tầm, những người có mức thu nhập trung bình như anh Đoàn giờ không tìm ra được phương án nào phù hợp. Giấc mơ có ngôi nhà của mình, an cư lạc nghiệp vẫn là mông lung và xa vời với rất nhiều người.

Theo Quang Thái

Phụ nữ Việt Nam

Bài viết liên quan