Sau thời gian bị ngó lơ, căn hộ 3 phòng ngủ giành lại vị thế

Sau thời gian bị ngó lơ, căn hộ 3 phòng ngủ giành lại vị thếNếu trước đây, các chủ đầu tư thi nhau tách nhỏ căn hộ khiến nguồn cung căn hộ diện tích lớn ít dần thì hiện nay, xu hướng mua căn hộ 3 phòng ngủ đang quay trở lại, loại hình căn hộ này cũng trở nên đắt khách và khan hiếm nguồn cung.

Sự dịch chuyển nhu cầu diện tích lớn

Kể từ sau cuộc khủng hoảng bất động sản giai đoạn 2011-2012, từng có 1 thời gian dài các chủ đầu tư trên thị trường bất động sản thi nhau chia nhỏ căn hộ ra bán. Thậm chí, ngày càng nhiều dự án xuất hiện rất căn hộ 1 phòng ngủ, 1+1…Với diện tích nhỏ, giá trị thấp hơn nên thanh khoản loại hình căn diện tích bé khá tốt. Đây cũng là lý do các chủ đầu tư luôn để tỷ lệ căn hộ 3-4 phòng ngủ trong các tòa chung cư ở mức rất thấp khiến số lượng những căn hộ này trên thị trường ít dần.

Khảo sát thực tế các dự án chung cư lớn tại Hà Nội, TPHCM số lượng căn hộ 3-4 phòng ngủ hiện rất ít, chiếm chưa đầy 10% tại các dự án chung cư cao cấp. Thêm vào đó, 3 năm gần đây các dự án mới khan hàng do tắc nghẽn về pháp lý cũng khiến phân khúc căn hộ này ít càng thêm ít. Đây cũng là lý do các căn hộ diện tích lớn tại nhiều dự án chung cư cao cấp bỗng được săn lùng.

“Khách hàng trẻ lúc đầu mua nhà đều có xu hướng chọn những căn hộ 1 – 2 phòng ngủ vì cảm thấy các căn hộ diện tích nhỏ phù hợp với tình hình tài chính. Tuy nhiên, chỉ vài năm sau khi tài chính ổn định, con cái lớn căn hộ nhỏ sẽ lộ rõ những bất cập về không gian sống. Xu hướng chuyển dịch lên căn diện tích lớn tại các dự án cao cấp rất lớn. Vì vậy, hầu hết khách mua căn 3-4 phòng ngủ là những khách muốn chuyển đổi từ nhà cũ sang nhà mới”, anh Vinh – Chủ một sàn bất động sản cho biết.

Cũng theo anh Vinh, có một thực tế khi một dự án có nhiều căn diện tích 1-2 phòng ngủ sẽ gây sức ép lên thang máy, chất lượng dịch vụ và hạ tầng tiện ích khu chung cư. Thậm chí, nhiều khu chung cư có thêm những loại hình căn hộ studio cho thuê khiến cộng đồng cư dân sinh sống khá lộm nhộm, mật độ dân số đông và mất an toàn.

Căn hộ 3 phòng ngủ đáp ứng “khẩu vị” khách mua

Trao đổi với chúng tôi, ông Sergey Nam – Tổng Giám đốc Kusto Home VN cho biết hiện nay các chủ đầu tư đã thay đổi rất nhiều để bắt kịp “khẩu vị” khách mua nhà. Để đáp ứng nhu cầu căn 3 phòng ngủ, các chủ đầu tư đã thiết kế tối ưu diện tích khoảng trên dưới 100m2 thay vì 120-150m2 như trước kia, vừa giúp giảm chi phí mua nhà mà vẫn đảm bảo đủ nhu cầu ở. Bên cạnh đó, căn hộ 3 phòng ngủ thường được thiết kế ở những vị trí đẹp, là các căn góc với các mặt thông thoáng, tầm view đẹp nên thường hút khách.

Vị này lấy ví dụ, tại dự án Urban Green (TP. Thủ Đức) có một điều đặc biệt những căn hộ diện tích lớn 3-4 phòng ngủ được bán khá tốt trong thời gian gần đây, khách mua chủ yếu là những gia đình đa thế hệ, gia đình trẻ muốn chuyển đổi sau thời gian ở căn hộ 2 phòng ngủ khá chật chội. Được biết Urban Green là dự án có mật độ xây dựng 30% – thấp bậc nhất thị trường. Dự án có vị trí trên tuyến QL13 kết nối trung tâm TP.HCM với TP. Thủ Đức và TP mới Bình Dương.

Trao đổi với chúng tôi, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc nghiên cứu Savills cũng đánh giá xu hướng căn hộ diện tích rộng sẽ ngày càng phổ biến khi cuộc sống phát triển, nhu cầu hưởng thụ cuộc sống gia tăng. Bà Hằng cũng chỉ ra một điều khá thú vị là tại những dự án căn hộ bình dân và trung cấp, các căn diện tích nhỏ thường đắt khách thì tình hình lại hoàn toàn ngược lại tại những dự án căn hộ cận cao cấp trở lên, căn 3-4 phòng ngủ nhanh chóng hết hàng, lượng khách hàng tìm mua loại hình căn hộ này rất lớn.

“Điều này giải thích xu hướng người mua nhà đang dần coi trọng không gian sống hơn. Khi có điều kiện kinh tế tốt hơn, họ sẵn sàng chi trả nhiều hơn để thay đổi chỗ ở. Tuy nhiên, có một thực tế rằng, các dự án đang có rất ít các căn diện tích lớn và lượng căn hộ diện tích lớn sẽ càng khan hiếm trong 1-2 năm tới khi số dự án được cấp phép mới ngày càng ít đi, tạo sự khan hiếm nhất định”, bà Hằng khẳng định.

Có thể nói, sau một thời gian các chủ đầu tư thi nhau chẻ nhỏ căn hộ phù hợp với nhu cầu tài chính của số đông khách hàng thì hiện nay khi “khẩu vị” khách hàng thay đổi, nhu cầu cuộc sống cao hơn, các chủ đầu tư cũng nhanh chóng có sự chuyển đổi phù hợp. Tuy nhiên, do số dự án mới là không nhiều nên số lượng căn hộ 3-4 phòng ngủ cũng thường xuyên ở tình trạng thiếu nguồn cung.

Nam Anh

Nhịp Sống Thị Trường

Bài viết liên quan