Quảng Bình: Hàng chục dự án thuê đất vướng sai phạm

Kết luận thanh tra số 1480/KL-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) “về việc chấp hành pháp luật trong sử dụng đất đai đối với các đơn vị được thuê đất trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” đã chỉ ra hàng loạt sai phạm, trong đó nổi bật nhất vẫn là chậm hoàn thành dự án, nợ thuế và gây lãng phí đất đai.

Theo kết luận thanh tra, vi phạm về tiến độ sử dụng đất có 23/25 dự án của 19 đơn vị không sử dụng đất trong thời gian 12 tháng liên tục, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư, kể từ khi được bàn giao đất trên thực địa.

Quảng Bình: Hàng chục dự án thuê đất vướng sai phạm - Ảnh 1.

Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình, chủ đầu tư là Cty Cổ phần Du lịch Hà Nội – Quảng Bình điển hình về chậm tiến độ

Có 23/25 dự án chưa kê khai và chưa nộp tiền thuê đất do chậm tiến độ, trong đó có 2 đơn vị Cục Thuế tỉnh đã tính tiền thuê đất phải nộp do chậm tiến độ sử dụng đất và đã có thông báo nhưng đơn vị chưa nộp. Trong đó, dự án Khách sạn 5 sao Pullman Quảng Bình tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới với diện tích 50.398,7 m2, chủ đầu tư là Cty Cổ phần Du lịch Hà Nội – Quảng Bình, dự án chậm tiến độ 54 tháng, nợ tiền thuê đất hơn 5,7 tỷ đồng và nợ tiền thuế đất sử dụng đất phi nông nghiệp hàng trăm triệu đồng; dự án Khu Nhà hàng ẩm thực tại xã Bảo Ninh, Đồng Hới, với diện tích 8.617,3 m2, chủ đầu tư là Cty Cổ phần Phú Ninh, dự án chậm tiến độ 82 tháng, chưa thực hiện thủ tục gia hạn sử dụng đất, chưa nộp tiền ký quỹ đầu tư.

Kết luận thanh tra đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi đất đối với dự án Khu chế tác phần hoàn thiện và trưng bày sản phẩm mỹ nghệ (Cụm công nghiệp Quang Phú, Đồng Hới) của Cty Cổ phần tổng hợp Đức Lộc. Chỉ đạo Sở KH&ĐT tham mưu chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với 2 dự án: Nhà máy sản xuất gạch không nung (xã Thuận Đức, Đồng Hới) của Cty Cổ phần thương mại gạch ngói Cầu 4; dự án xây dựng Văn phòng điều hành và trưng bày sản phẩm nội thất tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới của Cty TNHH Đầu tư Khải Tín.

Sở TN&MT cũng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Cục Thuế tỉnh đôn đốc và yêu cầu các đơn vị còn nợ tiền thuê đất phải cam kết lộ trình cụ thể về thời gian nộp; cung cấp thông tin về thực hiện nghĩa vụ tài chính của các đơn vị còn nợ để Sở TN&MT có cơ sở trình UBND tỉnh xử lý đối với các trường hợp cố tình nợ các khoản nghĩa vụ tài chính sau khi được cho thuê đất.

Theo Hoàng Nam

Tiền phong

Bài viết liên quan