PTT Trần Hồng Hà yêu cầu loại bỏ nhà thầu yếu kém khỏi dự án sân bay Long Thành

PTT Trần Hồng Hà yêu cầu loại bỏ nhà thầu yếu kém khỏi dự án sân bay Long ThànhKiểm tra tiến độ sân bay Long Thành, PTT Trần Hồng Hà nhấn mạnh tính pháp lý và kỷ luật phải được đảm bảo, nếu nhà thầu yếu kém phải kiên quyết loại bỏ.

Chiều 16/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực tế tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai).

Theo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), hiện các đơn vị liên quan đã khẩn trương huy động, tập kết máy móc, nhân lực thi công các gói thầu.

Công trường dự án huy động gần 3.000 người và các trang thiết bị máy móc để tập trung thi công 4 gói thầu chính, gồm: Gói thầu san nền thoát nước; nhà ga hành khách; khu bay đường cất hạ cánh đường lăn sân đỗ máy bay và gói thầu giao thông kết nối.

PTT Trần Hồng Hà yêu cầu loại bỏ nhà thầu yếu kém khỏi dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.Đại diện Bộ GT-VT báo cáo tiến độ các dự án thành phần tại dự án sân bay Long Thành với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.

ACV đang tập trung huy động máy móc để chuẩn bị thi công cao điểm khi mùa mưa kết thúc vào tháng 11/2023.

Tại buổi thực tế, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, sân bay Long Thành là công trình thế kỷ, có tính lịch sử của đất nước, vì vậy dự án phải đáp ứng sự kỳ vọng, sự phát triển của ngành xây dựng các dự án hạ tầng giao thông.

Hiện các hạng mục quan trọng đã được triển khai cơ bản, mặt bằng cũng được bàn giao đầy đủ, điều kiện về pháp lý đã hoàn thành. Do vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu ACV xây dựng tổng sơ đồ tiến độ toàn dự án một cách chặt chẽ. Các công trình trong dự án có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, chậm một công trình sẽ ảnh hưởng đến tiến độ của các công trình khác.

“Tính pháp lý và tính kỷ luật phải được đảm bảo. Nhà thầu làm tốt thì động viên, khen thưởng, làm sai thì xử phạt, nhà thầu yếu kém thì loại bỏ”, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tránh tình trạng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, phải làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan, các đơn vị phải có văn bản về kế hoạch triển khai các nhiệm vụ được phân công gửi Chính phủ.

Bên cạnh đó, ACV phải chịu trách nhiệm toàn bộ dự án, các bộ ngành phải chịu trách nhiệm đối với các công việc đã được phân công thực hiện. Đến cuối tháng 10, Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ bộ kế hoạch chung thi công toàn bộ dự án sân bay Long Thành.

Theo Tuệ Lâm

VTC

Bài viết liên quan