Phó Thống đốc: ‘Chúng tôi không bao giờ siết tín dụng bất động sản’

Tại hội nghị trực tuyến tín dụng ngân hàng sáng 20/2, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã giao chỉ tiêu tín dụng năm 2024 cho các tổ chức tín dụng nhưng vẫn có thể giao thêm. Ngân hàng Nhà nước không có chỉ đạo thắt chặt tín dụng hay mở rộng tín dụng quá mức.

Trước những thống kê về tăng trưởng tín dụng đầu năm giảm các ngân hàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú đặt câu hỏi: “Tín dụng những tháng đầu năm giảm có phải do xu hướng hay quy luật hay do nguyên nhân nào khác?”.

Phó Thống đốc: 'Chúng tôi không bao giờ siết tín dụng bất động sản'- Ảnh 1.Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, trong bối cảnh hiện nay, tín dụng còn gặp nhiều khó khăn bởi doanh nghiệp còn khó khăn, cầu đầu tư không tăng nhiều. Thông qua Tết, sức mua không cao, du lịch phát triển nhưng chưa đạt được kỳ vọng… tình hình quốc tế vẫn còn nhiều cái đang tháo gỡ. Đối phó với khó khăn này, tháo gỡ là trách nhiệm các ngành không riêng gì ngân hàng.

“Ngân hàng chỉ là vốn bổ sung chứ không phải là đảm bảo 100% vốn cho doanh nghiệp, nhưng chúng tôi vẫn nhận định tín dụng là dòng vốn quan trọng”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Chia sẻ về vấn đề lãi suất, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng cho hay: “Lãi suất là vấn đề luôn được quan tâm. Nếu thấp quá cũng không phải là hay vì lãi suất phải phù hợp với các chỉ tiêu chung của nền kinh tế, đặc biệt là tỷ giá. Tuy nhiên, ông cũng nhắc các nhà băng phải tự xem lại xem lãi suất của các khoản cho vay trước đây liệu đã giảm chưa và yêu cầu các ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay không để chênh lệch đầu vào lớn.

Về định hướng tín dụng năm nay, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tăng trưởng tín dụng 15% có thể lên hoặc xuống. Lãi suất điều hành chưa có ý định thay đổi giảm hay tăng. Quan điểm Ngân hàng Nhà nước là giữ ổn định trong năm nay để tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

“Đặc biệt, năm nay, Ngân hàng Nhà nước tăng cường giám sát dòng vốn vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm; giám sát dòng vốn hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi chứ không để ném tiền vào doanh nghiệp chết”, ông Tú nói.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện…

Về Thông tư 02 giãn nợ cho doanh nghiệp, ông Tú cho rằng cần thiết để xem xét gia hạn thêm nhưng vấn đề gia hạn thêm 6 tháng hay 1 năm thì cần được xem xét kỹ. “Nếu không làm đúng khách quan thì khó khăn của doanh nghiệp sẽ chuyển sang ngân hàng vì những khoản nợ tiếp tục được giãn, hoãn”, ông Tú nói thêm.

Kết quả một số chương trình, chính sách tín dụng:

Chương trình cho vay 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản, đã giải ngân hoàn thành 100% mục tiêu của chương trình cho trên 6.000 lượt khách hàng vay vốn.

Chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư, các ngân hàng thương mại đã giải ngân cho 06 dự án với số tiền là 531 tỷ đồng và giải ngân cho người mua nhà với số tiền là 4,5 tỷ đồng.

Chương trình tín dụng 20.000 tỷ đồng cho công nhân theo thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 02 công ty tài chính HDSaison và FECredit, đã giải ngân cho công nhân khoảng 10.056 tỷ đồng.

Chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN, tổng lũy kế đến 31/12/2023, đã có gần 188 nghìn lượt khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ với tổng giá trị nợ gốc và lãi được cơ cấu là trên 183,5 nghìn tỷ đồng.

Theo Ngọc Mai

Tiền Phong

Bài viết liên quan