Phó Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao dự án ‘đất vàng’ phố Lý Thường Kiệt chậm tiến độ

Sáng nay (ngày 7/12) kỳ họp thứ 14, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 bước sang ngày làm việc thứ ba. Theo chương trình, kỳ họp sẽ dành cả ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Ngọc Viện (Tổ đại biểu huyện Mỹ Đức) đặt vấn đề về cam kết thực hiện đối với dự án nhà ở văn phòng tại số 31- 33-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm). Đại biểu cho biết, dự án này được thành phố giao đất từ năm 2019 và đã được chủ đầu tư quây tôn nhưng vẫn chưa triển khai. Tại kỳ họp thứ 10, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, UBND thành phố đã giao UBND quận Hoàn Kiếm và Sở Quy hoạch- Kiến trúc hoàn thành đồ án và thiết kế đô thị tuyến đường Lý Thường Kiệt, muộn nhất Quý 3/2023 phải xong. Đây cũng là chủ trương chỉnh trang đô thị tuyến phố cũ, phố cổ được cử tri quan tâm. Vậy tiến độ triển khai dự án hiện nay như thế nào?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, dự án tòa nhà văn phòng tại địa chỉ số 31-33-35 Lý Thường Kiệt, một phần nằm trongg quy hoạch phố Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Vọng Đức. Khu vực này đã thực hiện chậm triển khai từ lâu.

Phó Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao dự án 'đất vàng' phố Lý Thường Kiệt chậm tiến độ - Ảnh 1.Các đại biểu chất vấn tại hội trường

Theo Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn, trước đó thành phố có cam kết đến quý 3/2023 sẽ triển khai thiết kế xong thiết kế đô thị tuyến phố Lý Thường Kiệt. Trên cơ sở đó mới xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc đối với đề xuất của chủ đầu tư về khu đất này.

Trước quý 3/2023, UBND thành phố đã phê duyệt theo quy trình của Luật Kiến trúc, đô thị. Tại quyết định 3344 ngày 3/6/2026 do UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lập, sở Quy hoạch kiến trúc phúc thẩm trình UBND TP. phê duyệt nhiệm vụ.

Tiếp theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã lập đồ án thiết kế đô thị, hiện đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến tháng 12/2023 sẽ triển khai xin ý kiến thời gian và trình UBND thành phố. UBND quận Hoàn Kiếm sẽ trình thành phố sau khi xin ý kiến các tổ chức cá nhân vào quý 1/2024.

Như vậy, thiết kế đô thị có 2 thành phần nhiệm vụ, đó là đồ án thiết kế đô thị đã hoàn thành. “Đồ án triển khai có chậm một chút, tuy nhiên dự kiến quý 1/2024 sẽ xong”, ông Tuấn nói.

Được biết, dự án trụ sở văn phòng tại địa chỉ số 31- 33-35 Lý Thường Kiệt có diện tích 2.300m2. Dự án này được UBND Thành phố Hà Nội quyết định giao đất từ năm 2019. Tuy nhiên, hiện khu vực này vẫn là dự án chậm tiến độ, quây tôn.

Ngoài vấn đề trên, tại nội dung tái chất vấn nhiều các đại biểu cũng đặt vấn đề về thực hiện các dự án chậm tiến độ như công viên Đống Đa, chuyển đổi số…

HĐND TP. Hà Nội cho biết, nhiều nội dung, vấn đề sau chất vấn, giám sát đã được UBND thành phố, các sở, ngành và các cơ quan liên quan thuộc thành phố tập trung triển khai, thực hiện và có những chuyển biến, kết quả cụ thể. Ví như thúc đẩy và đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, ban hành các cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền thành phố…

Tuy nhiên, qua báo cáo của các Ban HĐND thành phố, ý kiến của cử tri, một số nội dung, vấn đề đã được HĐND thành phố quyết nghị, kết luận tại các phiên chất vấn đã đến thời hạn giải quyết nhưng thực hiện còn chậm, chưa hiệu quả. Vì thế, cần được tái chất vấn để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình và có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để sớm giải quyết dứt điểm.

Theo Thanh Hiếu

Tiền Phong

Bài viết liên quan