Novaland chấm dứt hợp tác với chủ đầu tư NovaWorld Ho Tram – The Tropicana nhằm giảm áp lực tài chính cuối năm

Novaland chấm dứt hợp tác với chủ đầu tư NovaWorld Ho Tram - The Tropicana nhằm giảm áp lực tài chính cuối nămNovaland cho biết, việc chấm dứt hợp đồng hợp tác với The Forest City nhằm bổ sung nguồn vốn hoạt động của doanh nghiệp và không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu tại The Forest City.

HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland; mã chứng khoán: NVL) vừa thông qua nghị quyết về việc chấm dứt hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH The Forest City – công ty con của Novaland, với giá trị khoản vốn hợp tác là 500 tỷ đồng, tương ứng khoản đảm bảo 200 tỷ đồng.  

Việc này nhằm bổ sung nguồn vốn hoạt động của Novaland và không ảnh hưởng đến tỷ lệ sở hữu tại The Forest City. Bởi, nguồn tiền thu lại không phải từ nguồn thu của dự án và sẽ được dùng để thanh toán cho nhu cầu vốn của NVL, giảm áp lực tài chính cho giai đoạn cuối năm.

Trong năm 2023, bên cạnh việc nỗ lực tái cơ cấu nợ, Novaland cũng có những hoạt động cụ thể về phát triển xây dựng dự án, sắp xếp lại ưu tiên cho những công trình sắp hoàn thiện để tiếp tục bàn giao sản phẩm cho khách hàng; phối hợp cùng địa phương đẩy nhanh các bước hoàn thiện pháp lý.

Về The Forest City, đây là công ty con của NVL. Tại thời điểm 30/9, Novaland nắm giữ 99,88% quyền sở hữu và quyền biểu quyết 90,9% của doanh nghiệp.

The Forest City được biết đến là chủ đầu tư dự án NovaWorld Ho Tram – The Tropicana, một phân khu nằm trong quần thể dự án NovaWorld Ho Tram.

Novaworld Hồ Tràm được biết tới chính là tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí cao cấp được triển khai xây dựng với quy mô rộng 1000ha bao gồm có 10 phân kỳ được bố trí trải dài từ biển Lộc An tới Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tại Hội nghị tín dụng đối với bất động sản và phát triển nhà ở xã hội tổ chức vào ngày 13/11 vừa qua, ông Dennis Ng Teck Yow – Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh thủ tục pháp lý.  

Hiện tại, cơ bản các vướng mắc đều có hướng xử lý và đã hoàn thành một số thủ tục. Tuy nhiên, doanh nghiệp nhận thấy vẫn còn nhiều thủ tục hành chính kéo dài làm chậm tiến độ triển khai dự án. Đây là những vấn đề mang tính cốt lõi khi thời hạn đầu tư dự án được cho phép thông thường là 24 tháng nhưng thực tế doanh nghiệp đã mất tới 18 tháng để giải quyết các thủ tục pháp lý.

Minh Tâm

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan