Nỗi khổ của môi giới bất động sản: Tư vấn cả tháng, chuẩn bị “chốt” giao dịch, gặp ngay hàng xóm khiến khách mua bỏ về

Nỗi khổ của môi giới bất động sản: Tư vấn cả tháng, chuẩn bị “chốt” giao dịch, gặp ngay hàng xóm khiến khách mua bỏ về

Dù không diễn ra thường xuyên trên thị trường nhà đất nhưng trường hợp môi giới bị hàng xóm “phá giao dịch” vẫn âm thầm xảy ra ở một số khu vực.

Anh M, một môi giới đất tỉnh từng bị hàng xóm “phá” khi dẫn khách đi xem đất. Mới đây, anh M tư vấn cho khách lô đất khá đẹp tại Phú Yên. Hai bên chốt giá 490 triệu đồng. Đây là trường hợp, anh M đã tư vấn cho khách gần một tháng, khách mới chịu đi xem đất.

Thế nhưng, tới nơi, bà hàng xóm cận lô đất đang quét sân trước nhà nghe anh tư vấn giá cho khách liền nói: “Mới tuần trước kêu bán 400 triệu, giờ lên 490 triệu”. Dù khách không rõ thực hư thế nào nhưng khi nghe bà hàng xóm nói, liền bỏ về. Anh M xem như mất giao dịch này.

Tương tự, một nhà đầu tư chào bán lô đất thổ cư hơn 50m2 tại quận 9 với giá 2,5 tỉ đồng/căn. Giá này đã giảm khoảng 300 triệu đồng so với giá khu vực. Khi môi giới dẫn khách vào xem lô đất, liên tục bị người hàng xóm cạnh bên “khiêu khích”, theo kiểu: Hôm bữa, gần đây người ta bán lô đất tương tự có 2,3 tỉ đồng/nền…

“Khách nghe hàng xóm nói dù không phản ứng cụ thể nhưng tâm lý của họ bị dao động, môi giới sẽ khó chốt giao dịch vì đa số người mua sẽ chờ thêm hoặc tìm lô khác”, một môi giới cho biết.

Chị H, một môi giới tự do đất nền khu Đông Tp.HCM cũng từng một vài lần bị “hàng xóm phá” giao dịch. Theo chị H, có hàng xóm còn âm thầm xin số khách hàng rồi dẫn khách lô đất/căn nhà khác. “Có lần, mình rất khó chịu bởi giao dịch gần chốt thì bị hàng xóm gần căn nhà vào phá khiến khách sau đó không mua nữa”, chị H cho biết.

Tâm lý của khách mua nhà đất, nhất là những khu vực đất tỉnh thường tìm hàng xóm xung quanh để hỏi han tình hình. Có thể hỏi về giá cả, thị trường khu vực…đặc biệt, với những khách hàng lần đầu tiên đi xem nhà/đất. Dù thông tin hàng xóm chia sẻ có thể không đúng, nhưng đa phần khách hàng sẽ tin người hàng xóm hơn môi giới. Từ đó, người mua tâm lý bị dao động, môi giới khó chốt giao dịch.

Ở một số khu vực người nông dân, bà bán nước, người lái xe ôm… cũng trở thành môi giới hoặc liên kết với các môi giới khác. Theo đó, khi thấy môi giới dẫn khách dẫn đến xem đất đã cố tình vào “phá”, rồi giới thiệu khách sang lô đất khác. Cũng có trường hợp, người hàng xóm “không ưa” chủ đất bên cạnh nên thấy môi giới dẫn khách tới xem đất là “nói xấu” để chủ đất khó bán được hàng. Trường hợp khác, lô đất rao bán đang là nơi người hàng xóm tận dụng trồng rau/làm vườn, môi giới cũng rất khó bán.

Theo các môi giới, dù không thường xuyên gặp cảnh hàng xóm vào phá giao dịch, thế nhưng có những thương vụ tư vấn khách trong thời gian dài, khi khách chịu đi xem đất hoặc đến lúc quyết định “xuống tiền” thì gặp trường hợp như vậy khiến môi giới rất uất ức.

Với những môi giới có kinh nghiệm trong nghề sẽ biết cách “xử lý” trước đó với hàng xóm. Môi giới sẽ làm quen với hàng xóm, rồi đặt vấn đề, khi có khách đến hỏi về lô đất thì nói giúp một tiếng để bán được, sẽ gửi phí hoa hồng. Điều này sẽ khiến người hàng xóm có tâm lý tốt và tìm cách nói tốt về bất động sản đang bán hoặc ít ra là không “phá”.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan