Nỗ lực “phá băng” bất động sản

Các chủ đầu tư đang đẩy mạnh hoàn thiện pháp lý cho dự án, đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn nhằm tăng cung nhà ở cho thị trường từ nay đến cuối năm.

Báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) tháng 7 của Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – BĐS Dat Xanh Services (DXS-FERI) cho thấy đã có những tín hiệu khá tích cực về sự hồi phục của thị trường này. Dữ liệu chi tiết về thị trường BĐS tháng 7 vừa được Batdongsan.com.vn công bố cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tươi sáng ở cả nguồn cung và nhu cầu mua nhà đất.

Ồ ạt ra hàng

Một loạt dự án lớn được các chủ đầu tư 2 miền Nam, Bắc công bố kèm nhiều chiết khấu, ưu đãi… đã tạo hiệu ứng đáng kể trong bối cảnh thị trường vẫn còn ảm đạm, như: Picity Sky Park, quy mô 1.567 căn hộ tại Dĩ An (tỉnh Bình Dương, chủ đầu tư Pi Group) với giá bán dự kiến 45-55 triệu đồng/m2; dự án căn hộ Glory Height ở khu Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức (TP HCM) đã bán được gần 2.000 căn chỉ trong thời gian ngắn khi chủ đầu tư chiết khấu 10% giá bán; dự án Vinhomes Golden Avenue Móng Cái (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) với quy mô đến 116 ha thu hút rất đông khách hàng, nhà đầu tư khi chủ đầu tư Vinhomes công bố chiết khấu đến 13% khi khách thanh toán 100% giá trị căn hộ, nếu không vay ngân hàng sẽ được chiết khấu đến 14% hoặc hỗ trợ lãi suất 24 tháng, ân hạn gốc 36 tháng, miễn phí 3 năm dịch vụ…

Hay dự án Lumiere Boulevard cũng ở TP Thủ Đức, chủ đầu tư Masterise Homes áp dụng thêm chính sách chỉ cần thanh toán 50%, giãn tiến độ thanh toán hoặc chiết khấu 12% khi khách hàng thanh toán sớm, tặng nội thất 170 – 340 triệu đồng…

Cuối tuần qua, giới BĐS tại TP HCM đã đổ xô đến dự lễ mở bán dự án Eco Village Saigon River ở Nhơn Trạch, Đồng Nai của chủ đầu tư Ecopark. Đây là chủ đầu tư nổi tiếng với các dự án xanh ở miền Bắc. Dự án này có quy mô 55 ha, dự kiến giá bán 120-140 triệu đồng/m2 cho nhà phố và biệt thự… Tại lễ mở bán, chủ đầu tư đưa ra mức chiết khấu 10% khi khách hàng thanh toán nhanh 95% giá trị nhà hoặc hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng và ân hạn nợ gốc trong 30 tháng.

Ông Đặng Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Smartlands – một trong 7 sàn giao dịch BĐS tham gia phân phối cho dự án này, cho biết công ty được Ecopark giao bán 40 căn nhưng có tới 80 khách hàng giữ chỗ.

Theo ông Việt, đây là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS sau thời gian dài trầm lắng. “Thị trường khởi sắc ngoài các chính sách hỗ trợ của Chính phủ còn là nỗ lực của các chủ đầu tư đã sớm hoàn thiện pháp lý cho dự án, triển khai nhiều chính sách bán hàng, thanh toán, chiết khấu khá tốt cho khách hàng…” – ông Việt phân tích.

Còn theo Batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước trong tháng 7 đã tăng 4%, mức độ quan tâm cũng tăng 6% so với tháng trước. Xu hướng tăng này diễn ra trong tất cả các loại hình BĐS để bán bao gồm cả căn hộ, đất nền, nhà riêng và nhà mặt phố. Trong đó, căn hộ chung cư, biệt thự và đất nền ghi nhận lượt tìm kiếm phục hồi tốt nhất, trung bình tăng từ 6%-7% so với tháng 6 trước đó.

Nỗ lực phá băng bất động sản - Ảnh 2.Một dự án tại TP Thủ Đức, TP HCM từng thu hút rất đông khách hàng, nhà đầu tư, nhà môi giới mua bán hồi tháng 7 vừa qua

Vướng mắc pháp lý vẫn còn

Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP BĐS EximRS, nhận định trong giai đoạn thị trường còn khó khăn, chủ đầu tư muốn bán được hàng cần đưa ra những chính sách để hỗ trợ tài chính cho khách hàng. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng cần hỗ trợ các đơn vị môi giới bằng chính sách tài chính hấp dẫn, như dự án Grand Sunlake – Hà Đông (TP Hà Nội) quy mô hơn 1.000 căn, chủ đầu tư đã áp dụng chính sách trả phí môi giới ngay trong ngày ký hợp đồng và có chế độ thưởng nóng cho đơn vị môi giới nên sản phẩm này đang được tiêu thụ rất tốt.

Theo TS Phạm Anh Khôi, Viện trưởng DXG-FERI, thời gian này các chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện pháp lý cho những dự án đang dang dở để chuẩn bị mở bán sau thời gian “ngủ đông”.

Ở lĩnh vực môi giới, ngoài các sàn đã đóng cửa, những sàn còn bám trụ được đang có động thái tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Với nhà đầu tư, khách hàng, niềm tin đã có sự hồi phục nhẹ. Động thái “phá băng” từ một số chủ đầu tư lớn đã tạo được hiệu ứng tích cực và cải thiện tâm lý người mua BĐS.

“Vì những vướng mắc pháp lý cho BĐS chưa được khơi thông hoàn toàn nên chủ đầu tư phải tập trung vào các giải pháp kích hoạt thị trường như: tăng ưu đãi, giãn tiến độ thanh toán cho khách hàng; tăng hoa hồng, thưởng nóng, thanh toán phí nhanh cho môi giới… nhờ đó thị trường đã sôi động hơn, thanh khoản cũng cải thiện đôi chút” – TS Khôi nhìn nhận.

Tuy vậy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM, cho rằng dù thị trường BĐS đã có dấu hiệu hồi phục nhưng còn rất khiêm tốn. Những nỗ lực tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, bộ ngành, địa phương thời gian qua mới tạo được lòng tin cho thị trường chứ vẫn chưa giải quyết được hết những vấn đề cốt lõi về pháp lý.

“Chủ trương của Chính phủ về rà soát và giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, trước hết là các tập đoàn lớn để tạo sức lan tỏa là hết sức đúng đắn. Nhưng thị trường có hồi phục thực sự hay không thì vẫn phải chờ việc sửa đổi các Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đấu giá tài sản.… dự kiến có hiệu lực vào tháng 7-2024. Khi đó khoảng quý III/2024 thị trường mới thực sự bật lên được.

Ngoài vướng mắc pháp lý thì khó khăn của thị trường BĐS còn liên quan đến tín dụng. Chúng tôi đã kiến nghị sửa đổi một số quy định về cấm cho vay ở Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước mới mong khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp BĐS” – ông Châu phân tích.

Giá bán căn hộ giảm nhẹ

Theo báo cáo của DXS-FERI, tháng 7 vừa qua, giá bán căn hộ tại Hà Nội và TP HCM tương đối ổn định, chỉ tăng nhẹ 2%-3% ở các dự án mở bán giai đoạn mới. Tuy nhiên, sau chương trình chiết khấu, giãn tiến độ thanh toán, ưu đãi lãi suất, giá bán ghi nhận giảm từ 2%-4%.

Trong tháng 8 dự kiến có khoảng 17.000 sản phẩm BĐS tung ra thị trường, trong đó khoảng 4.000 sản phẩm mở bán mới tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Điều này cho thấy tín hiệu tích cực so với 6 tháng đầu năm.

Theo Sơn Nhung

Người lao động

Bài viết liên quan