Nhơn Trạch lên thành phố: Kỳ vọng trở thành cánh tay nối dài của TP.HCM

Nhơn Trạch lên thành phố: Kỳ vọng trở thành cánh tay nối dài của TP.HCM

Theo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đề ra mới đây, đến năm 2030 huyện Nhơn Trạch sẽ được thành lập Tp.Nhơn Trạch, nơi đây sẽ trở thành đô thị công nghiệp, thành phố cảng và trung tâm kết nối giữa Đồng Nai với TP HCM.

Đô thị vệ tinh của TP.HCM

Theo quy hoạch vùng đô thị TP HCM, Đồng Nai có 3 đô thị, đó là thành phố Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và thị xã Long Khánh. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi, Nhơn Trạch đóng vai trò là đô thị vệ tinh của TP HCM.

Thời gian qua, hạ tầng kết nối Nhơn Trạch với các khu vực đã được đầu tư đồng bộ không chỉ giải toả điểm nghẽn về giao thông cho Quốc lộ 51 hiện đã quá tải, mà còn giúp Nhơn Trạch trở nên cạnh tranh hơn trong hoạt động thu hút đầu tư.

Trong đó, tuyến đường vành đai 3 – TP HCM với chiều dài 90km, kết nối từ TP HCM, qua Đồng Nai, Bình Dương và đến Long An được xem là tuyến đường huyết mạch, kết nối các trung tâm phát triển công nghiệp lớn của Vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.

Riêng với Nhơn Trạch, tuyến đường vành đai 3 – TP HCM sẽ tạo hướng kết nối mới giữa địa phương với TP HCM và các tỉnh trong vùng kinh tế trong điểm phía Nam, khắc phục hạn chế trong kết nối giao thông đối ngoại vốn có từ trước đến nay, góp phần giúp Nhơn Trạch hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại II.

Cùng với vành đai 3, khi cầu Cát Lái được xây dựng, huyện Nhơn Trạch sẽ phát triển tương tự như quận 2 của TP HCM, thậm chí tốc độ phát triển đô thị ở Nhơn Trạch sữ mạnh hơn cả so với Nam Sài Gòn.

Bên cạnh hạ tầng giao thông đường bộ, huyện Nhơn Trạch cũng là địa phương hội tụ đẩy đù yếu tố để phát triển cảng biển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, cũng như cả vùng Đông Nam Bộ.

Nhơn Trạch sở hữu “vị trí vàng” với 3 mặt giáp sông Sài Gòn cũng như nằm ngay trung tâm khu tam giác kinh tế TP HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Thêm nữa, địa phương này cũng nắm giữ 2/3 tổng số cảng biển của Đồng Nai với 11/21 cầu cảng quy hoạch đã được xây dựng, và có thể tiếp nhận tàu có tải trọng 50.000 DWT, cao hơn rất nhiều so với cụm cảng Gò Dầu (Long Thành) hay khu vực Long Bình Tân – Bình Dương chỉ tiếp nhận được tàu 5.000 DWT-30.000 DWT.

Trong định hướng phát triển Nhơn Trạch trở thành đô thị công nghiệp – thành phố cảng phù hợp với những tiềm năng thế mạnh của địa phương. Hiện Phước An là cảng biển lớn nhất của tỉnh đang được đầu tư xây dựng. Khi đi vào hoạt động, Phước An sẽ làm gia tăng thêm lợi thế về cảng biển trong phát triển kinh tế của Nhơn Trạch.

Nhơn Trạch lên thành phố: Kỳ vọng trở thành cánh tay nối dài của TP.HCM - Ảnh 1.Nhơn Trạch có vị trí thuận lợi, đóng vai trò là đô thị vệ tinh của TP HCM.

Dẫn đầu về diện tích đất khu công nghiệp

Kể từ khi được thành lập vào năm 1994, GRDP Nhơn Trạch đã tăng với tốc độ nhanh chóng và thời kỳ sau thường cao hơn thời kỳ trước. Kết quả này có được là nhờ khu vực công nghiệp luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao.

Nhơn Trạch hiện là địa phương có tốc độ phát triển khu công nghiệp hàng đầu của tỉnh Đồng Nai với 9/10 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích hơn 3.340 ha, chiếm 32% diện tích khu công nghiệp toàn tỉnh. Huyện đồng bằng Đông Nam Bộ này cũng trở thành địa phương dẫn đầu toàn tỉnh Đồng Nai về diện tích đất khu công nghiệp cho thuê nhiều nhất.

Bên cạnh đó, khu vực dịch vụ cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao qua từng thời kỳ. Nếu như những năm 2001-2005, mức tăng trưởng của của ngành dịch vụ đạt 14%, 4 năm tiếp theo, con số này là 17%, và đạt khoảng 25% vào giai đoạn 2015-2020. Công nghiệp – dịch vụ phát triển tốt góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, trong đó khu vực dịch vụ ngày càng chiếm tỷ lệ cao.

Sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ đã góp phần tăng thu ngân sách và giúp Nhơn Trạch trở thành huyện có đóng góp ngân sách cao nhất cả nước. Những năm qua, thu ngân sách trên địa bàn huyện đều vượt chỉ tiêu được giao. Nếu như năm 2000 tổng thu ngân sách của huyện là gần 31,2 tỷ đồng thì đến năm 2022 con số này đã đạt 1.185 tỷ đồng, trong đó, đóng góp của khu vực doanh nghiệp FDI là khoảng 378 triệu USD.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ đã thúc đẩy thị trường bất động sản Nhơn Trạch phát triển. Trên địa bàn huyện hiện có khoảng 74 dự án khu dân cư. Hiện Nhơn Trạch còn có 3 dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên tổng diện tích 25 ha, quy mô 6.042 căn hộ, trong đó 1.900 căn đã hoàn thành.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường bất động sản Nhơn Trạch sẽ rất tiềm năng khi hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội không ngừng phát triển. Hiện Nhơn Trạch có 32/44 trường đạt chuẩn quốc gia đạt tỷ lệ 76,2%. Mạng lưới y tế, Nhơn Trạch đã đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế, Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình.

Với nội lực sẵn có, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư, Nhơn Trạch được kỳ vọng sẽ sớm về đích, trở thành đô thị loại II trước năm 2030 và đưa nơi đây trở thành cực tăng trưởng mới, cánh tay nối dài của TP.HCM.

Theo Thu Ngân

Nhịp Sống Thị Trường

Bài viết liên quan