Nhiều người ‘săn lùng’ bất động sản sau Tết

Nhiều người 'săn lùng' bất động sản sau TếtTrong bối cảnh lãi suất giảm, nhiều kênh đầu tư khác mịt mù, nhiều người bắt đầu săn lùng bất động sản để đầu tư. Nhiều dự án bắt đầu mở bán tăng nguồn cung ra thị trường.

Từ đầu năm, nhà đầu tư đã rục rịch lên kế hoạch đi vay trong bối cảnh lãi suất mua bất động sane thấp nhất từ trước đến nay.

Chuẩn bị tài chính khoảng 3 tỷ đồng sẵn sàng đầu tư, chị Bích Phương (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Ra Tết, cứ rảnh cuối tuần, tôi và chồng đi khắp các dự án liền kề, biệt thự, đất nền ven Hà Nội. Thậm chí các tỉnh khác như Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Giang… Hiện, lãi suất thấp nên gửi tiết kiệm tôi rất sốt ruột. Tôi xác định bất động sản cứ mua rồi đợi 1- 2 năm tăng sẽ lãi hơn các loại hình đầu tư khác”.

Theo dữ liệu vừa được công bố của đơn vị nghiên cứu PropertyGuru Viet Nam, sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn, mức độ quan tâm đến bất động sản đã nhanh chóng tăng trở lại. Trước đó, lượng tìm kiếm bất động sản toàn quốc bắt đầu đi lên từ ngày mùng 2 Tết và giữ nhịp tăng khá mạnh, đến ngày mùng 10 Tết đạt mức tăng 124% so với 1 tuần trước Tết.

Người dân bắt đầu đi “săn” bất động sản trong bối cảnh lãi suất cho vay thấp nhất lịch sử (ảnh: N.M).

So với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng. Riêng trong tháng 1, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Đáng chú ý, tại Hà Nội và TPHCM, đất nền và đất dự án   có mức độ quan tâm tăng mạnh hơn cả chung cư. Cụ thể, trong tháng 1, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước; trong khi đó, lượng tìm kiếm chung cư Hà Nội tăng 71%. Tương tự, ở TPHCM, nhu cầu tìm kiếm tăng từ 71 – 73% đối với đất nền, đất dự án và chỉ tăng 59% đối với chung cư.

“Những dữ liệu trên phần nào phản ánh mong muốn sở hữu đất của nhiều người mặc dù thị trường không còn xảy ra sốt đất như đầu năm 2022”, báo cáo nhấn mạnh.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam – cho biết, từ đầu tháng 12/2023 khi dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang nhận được nhiều quan tâm, thảo luận, giới đầu tư đất nền đã rục rịch trở lại thị trường.

Ông Tuấn cho biết, hơn 10 đơn vị kinh doanh đất nền tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, các doanh nghiệp đều chia sẻ đầu năm nay số lượng giao dịch đất nền tăng lên; trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh TPHCM.

Tại thị trường Hà Nội, với những phân khúc đáp ứng nhu cầu thực như mua bán, cho thuê căn hộ chung cư thứ cấp hay mặt bằng bán lẻ nội đô, nhiều môi giới bất động sản cũng đã bắt tay vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu vẫn hiện hữu khiến tình hình giao dịch thời điểm sau Tết ở những phân khúc này đã sôi động hơn.

“Hiện nay nhiều chủ đầu tư quyết tâm đẩy hàng sớm trong năm 2024 vì nếu đợi sang năm 2025 khi Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi có hiệu lực, việc thu về nguồn tiền sẽ khó khăn và mất thời gian hơn vì lúc đó chủ đầu tư chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, sau khi hoàn thành tất cả nghĩa vụ để bán mới được thu tiếp 25%. Do đó, dự báo nguồn cung mới trên thị trường bất động sản sẽ sớm được cải thiện trong năm 2024”, ông Tuấn nhận định.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, năm 2024 nguồn cung nhà đất sẽ đều đặn và nhiều hơn các năm trước. Dự kiến 6 tháng đầu năm sẽ có khoảng 15.000 căn hộ mở bán mới tại TPHCM và Bình Dương, chưa kể sản phẩm tồn kho. Savills Việt Nam cho biết, năm nay lượng căn hộ mở bán mới tại TPHCM sẽ tăng gấp 4 lần so với năm trước. Đến năm 2026, thị trường này sẽ có khoảng 116 dự án mở bán, cung cấp 40.800 căn hộ mới.

Theo Ngọc Mai

Tiền Phong

Bài viết liên quan