Nhiều khu vực đất quê vẫn không giảm giữa lúc thị trường bất động sản ảm đạm: “Không được giá tôi không bán”

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Hiện nay tình trạng giá bất động sản giảm sâu đã xảy ra tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, tình trạng này có sự phân hóa, một số khu vực có hạ tầng tốt, dân cư đông đúc,… chủ nhà vẫn quyết không giảm giá bán, thậm chí có khu vực tăng nhẹ.

Thị trường bất động sản đến nay vẫn duy trì nhịp độ trầm lắng, thanh khoản giữ ở mức thấp, theo đó giá bán cũng đi xuống, đặc biệt là phân khúc đất nền. Nhiều mảnh đất tại khu vực bất động sản từng diễn biến sôi động như vùng ven Hà Nội, Nam Định, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên,… đến nay giá đã giảm mạnh khoảng 30% chỉ sau 1 năm.

Tuy nhiên, những trường hợp bán cắt lỗ, giảm giá chỉ đến từ những nhà đầu tư gặp áp lực tài chính, cơ cấu danh mục đầu tư hoặc nằm ở vị trí không thuận tiện, chưa hình thành khu dân cư. Đến nay, dù xu hướng giảm giá đất nền vẫn được dự báo có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong ngắn hạn. Song thị trường vẫn xuất hiện một số trường hợp chủ đất nhất quyết không giảm, thậm chí giá rao bán còn nhỉnh hơn so với đầu năm ngoái.

Anh Nguyễn Tùng, nhà đầu tư tại Hà Nội cho biết, gần đây anh đi nhiều tỉnh như Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình,… mục tiêu sẽ săn các mảnh đất ngộp có mức giá hời. Tuy nhiên, một lô đất có diện tích 150m2 tại mặt đường Quốc lộ 37B đoạn đi qua huyện Ý Yên (Nam Định) được rao bán với mức giá 3 tỷ đồng. Theo tìm hiểu của anh Tùng, mức giá rao bán này đã tăng khoảng hơn 10% so với thời điểm đầu năm 2022. Điều này khiến anh phải ngỡ ngàng khi giữa bối cảnh thị trường ảm đạm giá đất tại đây vẫn tăng.

“Mảnh đất nằm ở vị trí khá thuận tiện, gần chợ, trường học, khu hành chính,… Chủ mảnh đất này là người dân tại địa phương, họ cũng cho biết được giá mới bán. Tôi có ngỏ ý thương lượng về giá nhưng chủ đất trả lời gọn: Muốn mua rẻ đi chỗ khác tìm, không được giá tôi không bán”, anh Tùng nói.

Theo tìm hiểu của anh Tùng, không chỉ mảnh đất này có giá tăng mà các lô đất khác tại tuyến đường Quốc lộ 37B cũng tương tự. Anh cho rằng, với mức giá 20 triệu đồng/m2 đã ngang ngửa với một số khu vực tại vùng ven Hà Nội, nên quyết định đi tìm tại những khu vực khác.

Để tìm hiểu hiện tượng tăng giá “lạ” chúng tôi liên hệ tới anh Hoàng Hải, môi giới bất động sản huyện Ý Yên. Người này cho biết, thực tế tại khu vực không phải chỗ nào cũng có giá đất giảm mạnh. Một số khu vực thậm chí vẫn có giá đất tăng.

“Quốc lộ 37B được nối liền với tỉnh Hà Nam, do đó nếu đi di chuyển tới Hà Nội rất thuận tiện. Đồng thời, tại tuyến đường này có đầy đủ các hạ tầng như trường học, chợ, khu hành chính,… Hơn nữa, đất mặt đường khu vực này rất hiếm người bán, đa phần do người dân trong khu vực nắm giữ và đều được mua bằng tiền tích cóp.

Nhiều khu vực đất quê vẫn không giảm giữa lúc thị trường bất động sản ảm đạm: “Không được giá tôi không bán” - Ảnh 1.

Theo anh Hải, trong trường hợp nhà đầu tư muốn tìm đất nền giảm giá sâu phải tới những khu vực chưa hình thành khu dân cư.

Tương tự, một căn nhà tại mặt đường 295B (huyện Việt Yên, Bắc Giang) có diện tích 90m2, đã được xây dựng 3 tầng đang được rao bán với mức giá 3,5 tỷ đồng. Chủ nhà cho biết, căn nhà nằm ở khu vực đông dân cư, gần khu công nghiệp nên tiềm năng tăng giá, kinh doanh hoặc cho thuê lớn. Căn nhà cũng đang được cho thuê với mức giá 12 triệu đồng/m2.

Khi được hỏi về mức giá so với thời điểm năm ngoái, chủ nhà trả lời: “Thực tế giá tại đoạn đường này vẫn tương đương với năm ngoái. Một số trường hợp giảm giá cũng chỉ do phải trả nợ ngân hàng. Tôi mua bằng tiền thật và căn nhà vẫn đang được cho thuê, tạo được dòng tiền nên phải được giá tôi mới bán”.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, sở dĩ đất nền một số địa phương vẫn có xu hướng tăng giá rao bán là do kỳ vọng của người mua. Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng.

Tuy nhiên, theo ông, còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu.

Vị này cho rằng, xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ, nhà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thời gian qua, tình trạng chờ đợi, trầm lắng vẫn đang tồn tại. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu cho thuê cao.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan