Nhiều dự án chung cư Hà Nội tăng 20% giá trong 2 tháng đầu năm

Theo báo cáo quý I/2024 của Công ty PropertyGuru Việt Nam, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023.

Đáng chú ý, không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau một năm, ví dụ: Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico, Sun Grand City tăng 33%; Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%; chung cư Đại Thanh tăng 27%; chung cư Seasons Avenue tăng 26%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc PropertyGuru Việt Nam, cho rằng, chung cư Hà Nội chưa phải là giá “ảo” mà sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung – cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng tăng giá. Ông dự báo giá chung cư Hà Nội vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ.

Nhiều dự án chung cư Hà Nội tăng 20% giá trong 2 tháng đầu năm- Ảnh 1.Nhiều dự án chung cư Hà Nội tăng 20% giá trong 2 tháng đầu năm 2024. (Ảnh minh họa: Công Hiếu)

Trong khi đó, tại TP.HCM, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư ở đây trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao, nên giá chung tại đây trong thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Bên cạnh chung cư, nhiều loại hình bất động sản khác cũng chứng kiến lực cầu tăng trong đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước. Ví dụ, nhà riêng có lượt tìm kiếm tăng 27%, nhà mặt phố tăng 15%, biệt thự tăng 12%, đất nền tăng 9%.

Ông Lê Bảo Long – Giám đốc Chiến lược của PropertyGuru Việt Nam – nhận định, với những thay đổi này, thị trường dự kiến có sự tăng trưởng diện rộng về giá, số lượng và chất lượng các dự án mới. Tiêu chuẩn và năng lực phát triển dự án của các chủ đầu tư cũng sẽ được nâng cao vì có nhiều quy định thắt chặt các điều kiện đối với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, quyền lợi của người tiêu dùng bất động sản sẽ được bảo đảm hơn.

Trước thực trạng này, ông Quốc Anh khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới. Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh.

Theo Châu Anh/VTC News

VTC News

Bài viết liên quan