Nhà trong phố Hà Nội hơn 6 tỷ, rao 2 ngày có khách chốt: Thị trường đã thực sự ấm trở lại?

Một căn nhà ở ngay quận trung tâm Hà Nội, ô tô đỗ cửa, diện tích hơn 40m2, đã sẵn nhà và nội thất được chào bán với giá hơn 6 tỷ đồng. Căn nhà này được giới thiệu chỉ cách vài bước là di chuyển tới con phố lớn.

Chỉ sau 2 ngày rao bán, căn nhà đã có khách đặt cọc. Môi giới tham gia rao bán căn nhà đất này tiết lộ: Người mua là khách nét của môi giới. Giá chỉ giảm nhẹ cho khách thiện chí, không phải hàng cắt lỗ.

Đầu tháng 9 vừa qua, anh Ngọc Tiến đăng tải rao bán căn nhà đất ở quận Nam Từ Liêm với giá 3,5 tỷ đồng. Căn nhà diện tích sử dụng mỗi sàn 35m2, nội thất cơ bản. Sau gần 3 tuần rao bán, căn nhà có khách đặt cọc. Dự kiến đầu tháng 10, chủ nhà và người mua sẽ tiến hành ký công chứng chuyển nhương quyền sử dụng đất.

Anh Ngọc Tiến cũng cho biết: “Sau tháng 7 âm, lượng khách hàng chốt căn có tăng nhẹ. Nhưng thanh khoản chủ yếu rơi vào sản phẩm bất động sản là nhà đất, có vị trí đẹp, tầm giá trung bình 2-3,5 tỷ. Đối với căn nhà đất có giá trị cao, khả năng khách chốt thấp. Tuy nhiên, một số căn nhà đất vị trí đẹp, đáp ứng đủ tất cả tiêu chí của khách hàng sẽ nhanh chóng được giao dịch”.

Nhà trong phố Hà Nội hơn 6 tỷ, rao 2 ngày có khách chốt: Thị trường đã thực sự ấm trở lại? - Ảnh 1.(Ảnh minh hoạ)

Trước nhận định: Thị trường nhà đất Hà Nội đang ấm trở lại?, anh Tiến cho rằng: So thời điểm đầu năm 2023, loại hình nhà đất thanh khoản tốt hơn. Nhưng để trở về giai đoạn 2018-2020 sôi động, thị trường nhà đất vẫn chỉ đang rục rịch chuyển động. Tín hiệu khởi sắc đã có nhưng chưa rõ nét.

Lý giải cho nhận định này, anh Tiến cho rằng: “Thứ nhất, về giá, so thời điểm đầu năm 2022, giá nhà đất ở Hà Nội đang giảm trung bình 200-500 triệu đồng. Giá nhà đất đang chững lại, khó tiếp tục giảm sâu. Đây là lý do người mua cũng có tâm lý mạnh tay xuống tiền hơn. Thứ hai, lãi suất cho vay mua bất động sản đã giảm mạnh. Hiện tại, phần lớn các ngân hàng cho vay mua nhà đất năm đầu tiên từ 7%-8%/năm. Ngoài ra, tâm lý của người mua đã mạnh tay xuống tiền. Có thể họ hiểu rằng, giá nhà đất sẽ không còn hạ quá sâu. Lượng nhà đầu tư cắt lỗ cũng không xuất hiện nhiều. Trong khi với bối cảnh thị trường hiện tại, giá nhà đất có thể tăng lên”.

Anh Trần Tâm, môi giới khu vực Hoài Đức, Hà Đông, Nam Từ Liêm tiết lộ: “Lượng hàng “bay nhanh” trong đội nhóm chúng tôi ngày càng nhiều, không còn ảm đạm như nửa năm trước. Nhưng đa phần lượng hàng chốt toàn thuộc về những căn nhà nhanh đẹp. Giá là một phần mà quan trọng các tiêu chí như: chất lượng công trình, vị trí tiếp giáp với ô tô, ngõ rộng, khuôn đất đẹp, không dính quy hoạch, không phạm phong thuỷ”.

Anh Trần Tâm nói thêm, không ít căn hàng tồn rao từ đầu năm 2023 đến nay cũng chưa tìm được khách. Phần lớn, những căn này có vài nhược điểm như về phong thuỷ, giá đất… Trước đó, thời điểm tháng 7 dương, thanh khoản các căn nhà đất tăng nhẹ do nhu cầu phụ huynh tìm mua nhà cho con. “Thị trường nhà đất nhìn chung vẫn là túc tắc, chưa thể gọi là ấm lên”, anh Tâm nhấn mạnh.

Triệu Vương

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan