Nhà ở xã hội tiếp đà tăng giá

Nhà ở xã hội tiếp đà tăng giáCác căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội dù được sử dụng nhiều năm vẫn được rao bán với giá tăng cao, có căn hộ cao gấp 2 đến 3 lần so với mức giá ban đầu.

Chị Hạnh đang rao bán căn hộ chung cư 70 m2 tại dự án nhà ở xã hội Rice City Long Biên với giá 2,25 tỷ đồng. Chị vừa mua nhà 4 năm trước, khi bán vẫn có lãi cao.

Chị cho biết, chị mua nhà cho con trai nhưng do nhu cầu cá nhân, người con trai này muốn chuyển đi nơi khác nên chị rao bán.

Khi chị mua căn hộ này, giá ưu đãi gần 15 triệu đồng/m2. Hiện bán giá hơn 32 triệu đồng/m2, thậm chí còn rẻ hơn một số căn hộ cùng tòa nhà .

Các căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội dù được sử dụng nhiều năm vẫn được rao bán với giá tăng cao.

Khảo sát của phóng viên tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội sử dụng được 5 – 7 năm, giá rao bán cũng như giao dịch trên thị trường đều cao gấp đôi, thậm chí có dự án sử dụng hơn chục năm còn cao gấp 3 lần so với giá bán ban đầu.

Đơn cử như khu nhà ở xã hội ở Rice City Linh Đàm thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) bàn giao cho người dân về ở từ đầu năm 2016, hiện nhiều căn hộ đang rao bán với mức giá 33 – 46 triệu đồng/m2, tùy vị trí từng căn và từng tòa.

Trong khi giá ban đầu bán cho các đối tượng theo quy định tại dự án nhà ở xã hội này cao nhất gần 15 triệu đồng/m2. Như vậy, đến thời điểm này, mỗi mét vuông tại các căn hộ cụm chung cư Rice City đã tăng lên hơn gấp đôi, gấp ba lần so giá ban đầu.

Tại dự án nhà ở xã hội Đồng Mô Đại Kim (Đại Kim Building) trên địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) hiện cũng có một số căn rao bán với mức giá 30 – 45 triệu đồng/m2.

Giá bán ban đầu cho các đối tượng theo quy định tại dự án Đồng Mô Đại Kim cũng dưới 15 triệu đồng/m2. Dự án này bàn giao cho người dân về ở được hơn 5 năm nay. Tại dự án nhà ở xã hội tại 987 Tam Trinh (quận Hoàng Mai) giá rao bán các căn hộ ở đây cũng từ 30-35 triệu đồng/m2 tùy vị trí của các căn hộ.

Đáng chú ý, tại dự án nhà ở xã hội đầu tiên của Hà Nội là dự án CT1 Ngô Thì Nhậm ở quận Hà Đông đã được bàn giao cho người dân về ở từ năm 2011, cách đây hơn 11 năm. Thế nhưng hiện nhiều căn hộ đang rao bán với mức giá khá cao, dao động từ 30 – 35 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, việc các dự án nhà ở xã hội dù đã đưa vào sử dụng hơn chục năm vẫn được bán với mức giá cao như vậy cho thấy nguồn cung nhà ở xã hội còn ít so với nhu cầu. Trong khi đó, doanh nghiệp lại chưa mặn mà với việc triển khai các dự án nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, các chi phí thực hiện dự án như giá vật liệu xây dựng cũng tăng cao đã đẩy giá nhà lên cao.

Theo Lê Trang

Tiền Phong

Bài viết liên quan