Nhà ở xã hội – Tâm điểm thị trường bất động sản hiện nay

Trước những thách thức của thị trường, dòng sản phẩm ở thực vẫn ghi nhận lượng giao dịch sôi động. Trong đó, những dự án nhà ở xã hội với điểm sáng là số lượng giao dịch cùng thông tin nhiều chủ đầu tư đồng loạt khởi công xây dựng.

Nhà ở xã hội vẫn là “điểm sáng”

Theo số liệu công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản được Bộ Xây dựng công bố vừa qua, trong quý II/2023, có tới 96.977 giao dịch thành công. Trong đó, đáng chú ý là lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ đạt 29.725 giao dịch (chiếm gần 30% tổng giao dịch bất động sản).

Chỉ số này cho thấy, bất động sản ở thực vẫn là dòng sản phẩm được thị trường đón nhận trong bối cảnh thị trường ảm đạm. Đặc biệt là dòng sản phẩm nhà ở xã hội với nhiều số liệu tích cực. Tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang xây dựng, cung cấp ra thị trường gần 300.000 căn hộ.

Trong đó, 201 dự án đang triển khai với hơn 16.000 căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; 93 dự án với quy mô xây dựng khoảng 127.272 căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp.

Theo quan sát, thị trường nhà ở xã hội đang rất sôi động với những thông tin tích cực từ lượng giao dịch và tiến độ triển khai nhiều dự án trên khắp ba miền.

Tại miền Bắc, đại diện Hà Nội với dự án nhà ở xã hội quy mô gần 5.000 m2 tại số 4-6-8 phố Vĩnh Hưng Hoàng Mai.

Tại miền Trung nổi bật với dự án Chung cư nhà ở xã hội tại lô B4-1 và B4-2 thuộc khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside (tên thương mại The Ori Garden) thuộc quận Liên Chiểu, Đà Nẵng cũng ghi nhận lượng lớn khách hàng quan tâm dự án với hàng trăm hồ sơ đăng ký mua. Nhiều khách hàng phải để hồ sơ xét duyệt cho đợt đăng ký mua lần 2.

Còn tại khu vực miền Nam, Tập đoàn Nam Long sẽ triển khai mở bán dự án nhà ở xã hội với mức giá chỉ từ 520 triệu/căn tại Cần Thơ ngay trong quý II/2023.

Theo giới chuyên gia, hiện tại là thời điểm thích hợp cho khách hàng mua nhà ở xã hội, bởi dòng sản phẩm này được Nhà nước đặc biệt quan tâm tạo điều kiện.

Tháng 4 vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định 388/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Đồng thời, Chính phủ đã thông qua gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, cho vay ưu đãi đối với người mua nhà ở xã hội.

Mức giá “đặc biệt” tạo tính thanh khoản cho nhà ở xã hội

Theo giới chuyên gia, nhà ở xã hội vẫn là dòng sản phẩm có tính thanh khoản tốt trên thị trường hiện nay bởi nhiều lý do thuyết phục. Thứ nhất, đây là bất động sản có tính đặc thù về đối tượng khách hàng, không phải tất cả người dân đều có thể mua.

Theo điều 49 Luật Nhà ở 2014, chỉ có 9 đối tượng được phép mua nhà ở xã hội. Mặt khác, nhu cầu an cư, ổn định cuộc sống của lực lượng lao động công nhân, viên chức, thu nhập thấp… là rất lớn.

Cộng hưởng với đối tượng mua cùng nhu cầu là mức giá dễ tiếp cận từ dòng sản phẩm này. Đây là sản phẩm nhà ở có sự ưu đãi trợ giá từ Nhà nước, vì vậy các căn hộ nhà ở xã hội sở hữu mức giá “vừa túi tiền”, nằm trong khả năng chi trả của đại đa số người lao động. Đặc biệt, những dự án nhà ở xã hội thường có các gói vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách giúp nhiều gia đình thu nhập thấp có thể hiện thực hóa giấc mơ sở hữu căn nhà riêng.

Dự án The Ori Garden – Đà Nẵng (Ảnh: The Ori Garden)

Đơn cử như dự án chung cư nhà ở xã hội tại lô B4-1 và B4-2 thuộc khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng (tên thương mại The Ori Garden), ghi nhận lượng quan tâm lớn từ khách hàng tại Đà Nẵng với hơn 700 hồ sơ đăng ký mua.

Dự án cung cấp ra thị trường những căn hộ nhà ở xã hội giá thành hợp lý, chất lượng tương xứng với nhiều dự án nhà ở thương mại trung cấp. Khách hàng chỉ cần trả trước khoảng 286 triệu (tương đương 30% GTSP) là có thể sở hữu ngay một căn hộ 1+1 phòng ngủ (58 m2) và được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay với lãi suất chỉ 4,8%, dư nợ giảm dần trong 25 năm.

Theo tính toán, trong vòng 14 năm đầu, người mua nhà chỉ phải trả gốc và lãi từ 4,9 triệu/tháng. Năm thứ 15, số tiền cần thanh toán là 3,41 triệu đồng/tháng, năm thứ 25 chỉ còn 2,34 triệu đồng. Như vậy, trung bình một tháng, người mua sẽ chi trả 3,8 triệu đồng/tháng để sở hữu căn hộ hiện đại. Số tiền này tương đương chi phí thuê một căn phòng trọ tại Đà Nẵng.

Hình ảnh người dân Đà Nẵng nộp hồ sơ đăng ký mua nhà ở xã hội dự án The Ori Garden (Ảnh: The Ori Garden)

Theo chia sẻ từ Chủ đầu tư, dự án vẫn đang mở đợt nhận hồ sơ đăng ký mua căn hộ. Những hồ sơ nộp từ đợt trước nhưng khách hàng chưa mua được và nếu vẫn có nhu cầu mua thì sẽ được chủ đầu tư hướng dẫn thủ tục chuyển sang đợt đăng ký sắp tới.

Theo Như Loan (baodautu)

 

Bài viết liên quan