Nhà mua 10 năm không được cấp ‘sổ hồng’: Bán không được, ở không nổi

Tập thể cư dân Dự án xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai số 79 Thanh Đàm, phường Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội) vừa phản ánh về hàng loạt những vi phạm kéo dài của chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà (Công ty Hoàng Hà).

Theo phản ánh của gần 400 hộ dân, chủ đầu tư đã có những sai phạm nghiêm trọng khiến người dân vô cùng bức xúc. Cụ thể, về sai phạm thiết kế xây dựng khi tự ý chuyển đổi tầng 3A từ tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán nhằm thu thêm lợi nhuận; Xây dựng bể phốt không đúng với bản vẽ thiết kế được phê duyệt, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của cư dân…; Đồng thời chủ đầu tư cũng nhiều lần vi phạm về cam kết tiến độ với cư dân; Nhận tiền nhà của cư dân chủ đầu tư đã không xuất hóa đơn, bàn giao liên 2 (hóa đơn đỏ) cho người mua nhà để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Nhà mua 10 năm không được cấp 'sổ hồng': Bán không được, ở không nổi - Ảnh 1.Ban quản trị tòa nhà nhiều lần yêu cầu gặp chủ đầu tư để làm rõ các khúc mắc liên quan nhưng không thể liên hệ được

Trong đó, đáng chú ý là việc chủ đầu tư đã lợi dụng sự cả tin từ người dân để cố tình vi phạm quy định pháp luật về huy động vốn khi thu từ 90 – 100% giá trị nhà khi chưa bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (sổ hồng). Đến thời điểm này, sau gần 10 năm đưa vào vận hành, sử dụng mặc dù chưa bàn sổ hồng cho cư dân, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục yêu cầu những cư dân chưa nộp đủ 100% tiền nhà phải nộp nốt số tiền còn lại và thông báo phạt lãi suất 1,5%/tháng trên tổng số tiền chậm nộp.

Chủ đầu tư nợ thuế hơn 100 tỷ đồng

Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Ban quản trị tòa nhà cho biết, cư dân đã về ở tại chung cư từ năm 2014. Thế nhưng, gần 10 năm qua, họ chưa được ký biên bản bàn giao nhà, chưa được nhận hồ sơ hoàn công trong căn hộ, chưa được nhận sổ hồng. Theo ông Sơn, nguyên nhân việc này là do chủ đầu tư nợ hơn 100 tỷ tiền thuế , xây dựng bể phốt nổi sai bản vẽ thiết kế được phê duyệt, “biến” tầng kỹ thuật, tầng thương mại thành căn hộ để bán. Trong khi, Dự án mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ tháng 1/2019.

Nhà mua 10 năm không được cấp 'sổ hồng': Bán không được, ở không nổi - Ảnh 2.Dự án xây dựng khu nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai số 79 Thanh Đàm

Ông Sơn cho biết thêm, nhiều hạng mục tiện ích như bể bơi, nhà trẻ, sân tennis phải triển khai thực hiện theo bản vẽ phê duyệt và chủ đầu tư cam kết bàn giao cho dân cư khi bán căn hộ. Nhưng sau nhiều năm cư dân về sinh sống, chủ đầu tư vẫn không triển khai thực hiện mà vẫn là bãi đất trống, chưa giải phóng mặt bằng.

Một người dân tại tầng 8 cho biết thêm, do chưa có sổ đỏ, nhiều chủ nhà chỉ đóng 90% số tiền mua căn hộ. Thế nhưng khi khó khăn, buộc phải bán nhà bằng chuyển nhượng hợp đồng và chuyển tên bên mua qua chủ đầu tư thì lại bị chủ đầu tư thu 100% giá trị căn hộ. Đồng thời, chủ đầu tư còn thu cả phần ngoài giá trị hợp đồng mà chủ đầu tư tự ý cho là khoản tính lãi phạt khoản nợ 10% giá trị còn lại của hợp đồng. Có nhà tiền lãi phạt nhiều hơn tiền nợ. Trong khi đó, theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 nêu rõ: “chủ đầu tư không được phép thu quá 95% giá trị Hợp đồng mua bán khi các cơ quan quản lý nhà nước chưa cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua nhà”.

Nhà mua 10 năm không được cấp 'sổ hồng': Bán không được, ở không nổi - Ảnh 3.Khu liền kề của dự án cũng trong tình trạng lùm xùm liên quan đến cấp sổ hồng

Dự án với mục tiêu ban đầu rất ý nghĩa là nơi an cư cho cán bộ, chiến sỹ công an quận Hoàng Mai, thế nhưng đến thời điểm này, dự án đã xa rời mục tiêu ban đầu khi chỉ có chưa đến 10% số cư dân trong lực lượng vũ trang.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, tại biên bản kết luận buổi làm việc 3 bên (UBND quận Hoàng Mai, chủ đầu tư và cư dân) xác định: Những vi phạm của chủ đầu tư đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt hành chính. Cụ thể, năm 2011, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai, đã thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm của chủ đầu tư với hành vi xây dựng không có giấy phép, phạt 30 triệu đồng.

Năm 2012, Thanh tra Bộ Xây dựng tiếp tục xử phạt 500 triệu đồng. Đến năm 2017, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính vì hành vi xây dựng sai giấy phép và yêu cầu chủ đầu tư nộp lại ngân sách Nhà nước số tiền 14 tỷ đồng thu lợi bất hợp pháp khi chuyển đổi tầng kỹ thuật 3A thành căn hộ để bán. Theo thông tin từ phía Chi Cục thuế quận Hoàng Mai, Công ty Hoàng Hà đang nợ tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, thuê đất với số tiền trên 101 tỷ đồng, đồng thời đang bị cưỡng chế hóa đơn và do Cục Thuế TP Hà Nội trực tiếp quản lý.

Qua khảo sát cho thấy, rất nhiều hộ gia đình đã nộp đủ tiền nhưng chưa được chủ đầu tư xuất hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) để hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

Bài viết liên quan