“Nhà đầu tư thông thái sẽ không bán bất động sản lúc này”

“Nhà đầu tư thông thái sẽ không bán bất động sản lúc này”Lãnh đạo CTCP Bất động sản Times Pro cho rằng, nhà đầu tư thông thái sẽ không bán bất động sản lúc này, trừ trường hợp đang bị siết nợ rất gắt gao.

Không áp lực tài chính cũng rao bán

Từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng. Theo đó tâm lý của các nhà đầu tư có phần e dè. Đến nay, mặc dù thị trường đã xuất hiện những tín hiệu tích cực song một số nhà đầu tư vẫn cảm thấy lo lắng, sợ rằng thị trường có thể tiếp tục gặp khó khăn. Thậm chí, có trường hợp hy hữu cảm thấy bất an nên không kẹt tiền cũng muốn bán.

Anh Nguyễn Tuấn, nhà đầu tư đến từ Hà Nội chia sẻ, vì sợ có thể bị chôn vốn vào bất động sản nhiều năm. Do đó, anh quyết định rao bán mảnh đất rộng 150m2 tại Sóc Sơn (Hà Nội) với mức giá 3 tỷ đồng (giảm 1 tỷ đồng so với thời điểm mua vào đầu năm 2022). Anh Tuấn cũng cho biết, hiện đã gửi mảnh đất cho môi giới gần 1 tháng. Hiện tại, khu vực xung quanh có rất nhiều người cũng rao bán giảm giá, cắt lỗ bất động sản.

“Thực tế, khi mua mảnh đất này tôi vay 1,3 tỷ đồng, đến nay cũng không bị áp lực tài chính đè nặng, vẫn đủ khả năng thanh toán hàng tháng. Tôi quyết định bán vì lo ngại về khả năng phục hồi của thị trường. Biết đâu để thêm giá có thể giảm tiếp hoặc nếu đi ngang cũng cần thời gian lâu để tăng trở lại. Do đó, nếu bán được tôi sẽ tìm kênh đầu tư khác”, anh Tuấn nói.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản giằng co, việc nhà đầu tư xuất hiện tâm lý bất an cũng là điều dễ hiểu. Bởi, tương lai của thị trường khó ai có thể dự đoán chính xác.

Theo anh Ngô Trường Giang, chủ một phòng giao dịch bất động sản tại Hà Nội, thời gian qua thị trường xuất hiện một số trường hợp không “ngộp” tài chính nhưng cũng rao bán gấp. Những trường hợp này chủ yếu rơi vào các nhà đầu tư mới, sở hữu 1-2 tài sản, có sử dụng đòn bẩy nhưng tỉ lệ thấp.

“Cũng có trường hợp nhà đầu tư sở hữu nhiều bất động sản cùng lúc, có đủ tài chính để gồng chờ thị trường nhưng tâm lý sợ rằng, không rõ trong thời gian tới kịch bản thị trường bất động sản có diễn biến xấu đi. Vì thế, họ vẫn rao bán tài sản, thậm chí cắt lỗ so với thời điểm mua”, anh Giang chia sẻ.

Ngoài ra, có những trường hợp họ thay đổi kế hoạch đầu tư, bán đi để mua bất động sản mới có lợi thế tốt hơn hoặc tìm kiếm kênh đầu tư khác.

“Một số khác họ nắm giữ tài sản đang trong tâm lý lo lắng khi nhìn thấy kinh tế khó khăn nên muốn trữ tiền mặt. Họ chọn việc bán tài sản để cầm tiền thay vì dựa vào sự khó đoán của thị trường. Do đó, việc bán bất động sản hay tiếp tục nắm giữ sẽ phụ thuộc vào quan điểm đầu tư của mỗi người”, môi giới này cho biết.

Đã chạm đáy của thị trường bất động sản?

Bà Lê Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Times Pro cho rằng: “Trong thời điểm Covid-19 diễn ra, 2 năm người dân không được đi du lịch. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhà nhà có xu hướng đi du lịch ‘trả thù’. Tâm lý của nhà đầu tư hiện tại cũng vậy, trong gần 2 năm vừa qua, họ không có cảm giác đầu tư. Theo đó, những nhà đầu tư đang gửi tiền ngân hàng có xu hướng rút về, đồng thời họ cũng thấy hiện tại đã là đáy của thị trường bất động sản”.

Theo bà Ngọc Anh, cách đây khoảng 1 năm, rất nhiều nhà đầu tư phải bán lỗ hoặc bán rẻ bất động sản. Tuy nhiên, hiện tại những trường hợp như vậy đã hết. Đồng thời, họ nhìn thấy giá bất động sản sẽ có thể tăng giá trở lại. “Nhà đầu tư thông thái họ sẽ không bán bất động sản lúc này. Trừ trường hợp đang bị siết nợ rất gắt gao mới chấp nhận bán”, vị lãnh đạo Times Pro nói.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư bất động sản Việt An Hoà cho rằng, thị trường bất động sản thời điểm hiện tại đã hội tụ đầy đủ những yếu tố cần và đủ để phục hồi.

Thứ nhất, giá bất động sản đã giảm, là cơ hội để người mua xuống tiền. Thứ hai, những dự án đang mở bán có chính sách giảm trực tiếp về giá bán hoặc thông qua chương trình ưu đãi và kéo dài lịch thanh toán. Vì thế, yếu tố đang cản trở thị trường bất động sản hồi phục là sức ì về tâm lý và phải mất thời gian để xóa bỏ.

Ông Quang cho rằng, năm 2023 vẫn là một năm nhiều thử thách, khó khăn với thị trường bất động sản. Ông hy vọng khó khăn này sẽ giảm dần theo thời gian, đến năm 2024 thị trường bất động sản sẽ hồi phục, nhưng sẽ là hồi phục dần dần.

“Những khó khăn của thị trường địa ốc chắc chắn không thể tan nhanh trong một sớm một chiều. Kể từ quý 4 năm nay trở đi, nếu như những yếu tố hỗ trợ thị trường xuất hiện đầy đủ và với tần suất dày đặc, khối băng địa ốc sẽ dần tan rã”, vị này chia sẻ.

Tâm Nguyên

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan