Nhà đầu tư “tay to” quay lại thị trường địa ốc sau Tết

Nhà đầu tư “tay to” quay lại thị trường địa ốc sau TếtSau kì nghỉ Tết Nguyên đán, một số nhà đầu tư bất động sản bắt đầu quay lại thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư. Trong đó xuất hiện các “deal” lớn của nhà đầu tư “cá mập” từng để ý các sản phẩm giá hời trước đó.

Nhiều yếu tố tích cực như lãi suất ngân hàng giảm, một số luật được thông qua đang tạo sự chuyển biến mới cho thị trường bất động sản. Tận dụng cơ hội này, nhà đầu tư tay to đang đi săn bất động sản chờ cơ hội để chốt lời.

Theo ghi nhận, từ cuối năm 2023 đến nay, các nhà đầu tư có tài chính tốt liên tục trở lại thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư. Phần lớn các nhà đầu tư này vào thị trường để săn hàng “ngộp” có vị trí đẹp.

Quá trình tìm hiểu của nhà đầu tư thực ra đã diễn ra từ trước Tết, nhưng chưa tìm được sản phẩm phù hợp nên ngay khi kì nghỉ Tết kết thúc, họ tiếp tục việc tìm kiếm. Đáng chú ý, mối quan tâm của nhà đầu tư vẫn tập trung ở phân khúc căn hộ chung cư, đặc biệt là thị trường thứ cấp, nơi sản phẩm đã hiện hữu rõ, có cộng đồng dân cư. Ở phân khúc đất nền, các mảnh đất diện tích lớn có tiềm năng về hạ tầng, quy hoạch cũng được nhà đầu tư chú ý. Đất nền tỉnh ven Tp.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đã xuất hiện các giao dịch sau Tết nguyên đán.

Có thể thấy, không ít “tay to” bắt đầu trở lại thị trường địa ốc song thực tế chỉ ra số lượng giao dịch được chốt vẫn khá hạn chế. Sự quay trở lại này của giới đầu tư mang tính chọn lọc rất rõ. Mặc dù hiện cuộc chơi của thị trường bất động sản phần lớn nằm trong những người sẵn dòng tiền mặt  nhìn chung họ vẫn giữ thái độ thận trọng khiến giao dịch ở các phân khúc chưa nhiều.

Nhà đầu tư “tay to” quay lại thị trường địa ốc sau Tết- Ảnh 1.

Chia sẻ trong báo cáo thị trường mới đây, đại diện DXS – FERI cho hay, thị trường bất động sản đã xuất hiện một số thương vụ lớn đến từ các nhà đầu tư “tay to”. Dù còn nhỏ giọt nhưng đây được kì vọng sẽ là tiền đề để bất động sản nơi đây có đà phục hồi trong các năm tới.

Chia sẻ về động thái người mua với bất động sản, ông Nguyễn Đình Trường, Tổng giám đốc TT Capital cho hay, hiện nay chỉ mới có nhóm nhà đầu tư lâu năm trở lại thị trường nhưng không nhiều. Nhóm này là những nhà đầu tư lâu nay đã ở trong thị trường bất động sản, từng tham gia mua – bán bất động sản nhiều lần. Họ là những người hiện đang sở hữu tài sản nhưng kẹt dòng tiền do chưa bán được. Năm 2024, nhóm này sẽ giải quyết được một phần hàng tồn và xoay vòng vốn, tiếp tục mua bất động sản. Tín hiệu phục hồi của thị trường phần lớn cũng đến từ sự dẫn dắt của các nhà đầu tư này.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần sôi động trở lại, các nhà môi giới và chủ đầu tư cũng khởi động sớm những chiến dịch kinh doanh để không “bỏ lỡ” cơ hội tiếp cận lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Công ty PropertyGuru khu vực miền Nam cho rằng, các doanh nghiệp địa ốc đều ghi nhận lượng giao dịch đất nền tăng lên trong thời điểm đầu năm 2024. Trong đó, hầu hết tập trung vào những lô đất có pháp lý chuẩn, mức giá dưới 2 tỷ đồng, nằm trong bán kính 60 km xung quanh Tp.HCM.

Đánh giá về thị trường bất động sản năm 2024, TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia chia sẻ, đến thời điểm hiện tại thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực khi có tới 5 trợ lực, bao gồm: kinh tế vĩ mô tiếp tục được dự báo ổn định; nguồn vốn cho bất động sản đang trở lại khi lãi suất trên đà giảm, doanh nghiệp đã giảm đáng kể nghĩa vụ tài chính, thị trường trái phiếu doanh nghiệp dần được khai thông.

Tiểu Bảo

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan