Nhà đầu tư mua bất động sản chờ “sóng hồi” 2023

Nhà đầu mua tư bất động sản chờ “sóng hồi” 2023 - Ảnh 1.

“Cắt lỗ”, nhà đầu tư chật vật gồng mình gánh nợ, tình trạng ế ẩm diễn ra ở khắp các phân khúc,… không còn là những gam màu chủ đạo trong bức tranh thị trường. Kể từ đầu năm 2023, diện mạo của thị trường đã địa ốc đã thay đổi khi Chính phủ liên tục có động tác tháo gỡ khó khăn trên thị trường địa ốc. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã liên tục đưa ra kế hoạch bung hàng. Một điểm mấu chốt khác trên thị trường đó là lãi suất cho vay bất động sản hạ nhiệt. Hàng loạt tín hiệu tích cực góp phần đẩy thanh khoản thị trường gia tăng. Thị trường địa ốc bắt đầu “rã băng”.

Trước các thông tin tích cực trên thị trường bất động sản, một số nhà đầu tư bắt đầu rục rịch kế hoạch “bắt đáy”. Họ kỳ vọng sẽ có thể đón cơn “sóng hồi” của thị trường địa ốc sẽ sớm xảy ra trong thời gian tới.

Ông Phạm Dũng (Hải Dương) vừa chốt lô đất ở Láng Hoà Lạc với giá 1,5 tỷ đồng. Theo ông Dũng, nếu thị trường vẫn cứ tiếp tục “đà” hồi sức như hiện nay, dự kiến cuối năm 2023, và đầu năm 2024, “sóng hồi” sẽ ập tới. Ông Dũng nghiêng về thời điểm đầu năm 2024, đặc biệt giai đoạn sau Tết Nguyên đán 2024. Lý do mà ông Dũng đưa ra, đó là dấu mốc sau Tết Nguyên đán, thị trường luôn có sóng. Tâm lý người dân giai đoạn này là tích sản, vào hàng.

Trong khi đó, thị trường đã có nhiều bước đệm để bật như lãi suất cho vay bất động sản giảm, nhà đầu tư bắt đầu hưng phấn xuống tiền, giao dịch bắt đầu gia tăng. Vị này cũng kỳ vọng chỉ cần giá đất quay trở lại thời điểm cuối năm 2021, đầu năm 2022, lô đất của ông Dũng đã tăng giá 20%.

Kỳ vọng vào thị trường sẽ xuất hiện “sóng hồi” như ông Dũng, ông Nguyễn Thanh Hà (Gia Lâm, Hà Nội) cho rằng, khả năng giá bất động sản tăng trở lại muộn nhất là cuối năm 2024, và đầu năm 2025. Nếu diễn biến của thị trường vẫn chỉ túc tắc, ông Hà không quá lo lắng, do nhà đầu tư này đang xuống tiền bằng vốn tự có. Phần lớn trong danh mục đầu tư, ông xác định để trung bình 3-5 năm hoặc coi như tài sản tích trữ lâu dài.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Cấp cao, chi nhánh Hà Nội, CBRE Việt Nam cho biết: “Sự phục hồi của thị trường bất động sản nhà ở dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2024, khi thị trường có thêm thời gian để thích ứng với những thay đổi gần đây về chính sách, cũng như để các chủ đầu tư và người mua nhà có thể tiếp cận nguồn vốn tốt với mức lãi suất hợp lý hơn”.

Còn theo dự báo của bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội, cuối năm nay, thị trường sẽ có những chuyển biến tích cực hơn bởi các chính sách của nhà quản lý trong việc tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của thị trường được phát huy. Bên cạnh đó, ngân hàng hạ nhiệt lãi suất là cơ hội để người dân có thể tiếp cận được vốn vay và thực hiện giấc mơ sở hữu nhà ở.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng dự báo từ quý IV/2023, đà phục hồi của thị trường mới rõ nét hơn. Đây cũng là thời điểm những chính sách gỡ vướng cho thị trường phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thị trường sôi động trở lại, cần khoảng thời gian để hồi phục niềm tin, sức khoẻ của chính các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như bức tranh kinh tế chung sáng màu.

Việt Khoa

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan