Nhà đất xen nghĩa trang: Giá rẻ cỡ nào mà hút khách?

Giá nhà tăng cao trong vài năm gần đây đã khiến nhiều người không thể sở hữu được nhà tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Chính vì vậy, để có được nơi an cư giá rẻ, nhiều người sẵn sàng xuống tiền mua những căn nhà ngay cạnh nghĩa trang.

Anh Trần Văn Mạnh, một môi giới nhà đất lâu năm tại Hà Nội chia sẻ, trước đây, những căn nhà cạnh nghĩa trang hoặc xen kẹt các ngôi mộ thường không có khách hỏi mua, thậm chí có căn chủ nhà rao bán vài năm cũng không chốt được.

Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, khi giá nhà tăng phi mã, có nơi tăng đến 30-40% chỉ trong thời gian ngắn, thì những căn nhà cạnh nghĩa trang với giá rẻ và hầu như không tăng lại được chú ý.

Anh Mạnh kể, tháng trước anh mới chốt được với khách một căn nhà cạnh nghĩa trang tại phố Nam Dư (Hà Nội). Căn nhà này nằm cách cổng nghĩa địa khoảng 100 mét, nên dù nằm ở đường ngõ khá rộng, nhưng giá vẫn rất rẻ.

Nhà đất xen nghĩa trang: Giá rẻ cỡ nào mà hút khách? - Ảnh 1.Nhà đất gần nghĩa trang giá rẻ hơn hẳn những căn nhà cùng khu vực. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Trong khi các căn diện tích 30m2 cùng khu vực, với con ngõ rộng 2 mét đều có giá khoảng 3 tỷ đồng, thì căn nhà lại được rao bán với giá chỉ 2,5 tỷ đồng và khách chốt 2,3 tỷ đồng, rẻ hơn 20% so với các căn cùng vị trí.

“ Những người thu nhập thấp, chỉ có nhu cầu để ở thì những căn nhà cạnh nghĩa trang họ vẫn chấp nhận mua vì phù hợp với khả năng tài chính ”, anh Mạnh nói.

Cũng theo anh Mạnh, hiện ngay cả các nhà đầu tư cũng sẵn sàng xuống tiền mua những căn nhà cạnh nghĩa trang sắp được quy hoạch.

Anh Mạnh kể, cách đây 3 tháng, có khách sẵn sàng xuống tiền mua mảnh đất rộng 98m2 ngay cạnh cổng  nghĩa trang tại quận Hoàng Mai (Hà Nội). Trên mảnh đất này hiện có 5 phòng trọ, giá chủ bán chỉ 5 tỷ đồng, tương đương khoảng 51 triệu đồng/m2.

Trong khi những khu đất khác trong khu vực có ngõ rộng 3 mét đều có giá 70 – 80 triệu đồng/m2.

“ Khi nghĩa trang di dời, những căn nhà này giá chắc chắn sẽ tăng 30 – 40%, đây là khoản lợi nhuận tốt với các nhà đầu tư bất động sản. Trong lúc chờ đợi, chủ đất xác định cho thuê 5 phòng trọ với giá 1,5 triệu đồng/phòng, nên hàng tháng vẫn có dòng tiền đều đặn ”, anh Mạnh kể.

Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property), tại Hà Nội và các thành phố lớn đất chật người đông, quỹ đất để xây dựng nhà ở càng ngày càng khan hiếm nên chuyện một số dự án hay nhà ở được quy hoạch gần các khu nghĩa trang không phải là hiếm.

Giá của những căn nhà đất hoặc căn hộ view nghĩa trang thường thấp hơn 10 – 15% so những căn khác. Đơn cử, một khu nhà cao tầng trên đường Lê Văn Lương có tầm nhìn trực diện ra nghĩa trang giá bán khởi điểm 24- 27 triệu đồng/m2 trong khi một khu nhà khác cách đó khoảng 200 m2 bán với giá 35-40 triệu đồng/m2 (thời giá năm 2018).

“ Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, nguồn cung khan hiếm thì đối với những khách hàng tài chính trung bình không có nhiều lựa chọn khi mua nhà. Việc tìm được căn nhà vừa túi tiền lại đáp ứng được một số tiêu chí thì cũng phải chấp nhận một số hạn chế, trong đó tầm nhìn hoặc vị trí không thuận lợi ”, ông Toản nhận định.

Đại đa số các dự án cạnh nghĩa trang đều nằm ở phân khúc trung cấp hoặc trung bình về giá và chất lượng do yếu tố bất lợi. Mua nhà gần khu nghĩa trang theo tâm linh và văn hóa người Việt là không tốt nhưng vì giá thành thấp hoặc không có lựa chọn nào khác, nhiều người vẫn chấp nhận mua. Ngoài ra, các căn nhà loại này khi bán lại cũng kén khách. Nhưng giá nhà tăng cao trong giai đoạn vừa qua càng làm cho lựa chọn này của khách có cơ sở.

Theo Châu Anh/VTC News

VTC New

Bài viết liên quan