Nguồn cung căn hộ quận Bình Tân giảm kỉ lục 63%, thuộc khu vực khan hiếm nhất Tp.HCM

Nguồn cung căn hộ quận Bình Tân giảm kỉ lục 63%, thuộc khu vực khan hiếm nhất Tp.HCMDữ liệu vừa phát hành của Nhà Tốt chỉ ra, nguồn cung căn hộ Tp.HCM tiếp tục suy giảm ở mức 43% trong quý 1/2024 so với quý 4/2023. Trong đó, nguồn cung quận Bình Tân ghi nhận giảm sâu hơn mức trung bình toàn Tp.HCM và khu vực phía Tây với mức giảm 63%.

Theo đơn vị này khi so sánh giữa quý 1/2024 với quý 4/2023, thị trường căn hộ của toàn Tp.HCM chưa có tín hiệu tích cực về nguồn cung. Lượng căn hộ căn hộ chào bán sụt giảm 43%. Theo xu hướng của toàn thành phố, thị trường căn hộ ở khu vực phía Tây cũng không ngoại lệ khi giảm đến 47% nguồn cung trong quý 1/2024 so với quý 4/2023. Đáng ghi nhận là quận Bình Tân, thị trường căn hộ giảm sâu hơn mức trung bình toàn thành phố và khu vực, với mức giảm là 63%.

Khi so sánh nguồn cung căn hộ tại của toàn thành phố và khu vực phía Tây Tp.HCM trong quý 1/2024 với cùng kỳ năm trước, nguồn cung năm 2024 cũng chỉ bằng khoảng 2/3 so với năm 2023.

Theo Nhà Tốt, hiện chỉ có một số dự án ít ỏi được mở bán tại khu vực quận Bình Tân. Trong khi đây là quận trung tâm của khu Tây Tp.HCM. Động lực chính của quận Bình Tân vẫn đến từ hai dự án trọng điểm là Akari City của Nam Long và MoonLight Centre Point của Hưng Thịnh.

Nguồn cung căn hộ quận Tân Bình giảm kỉ lục 63%, thuộc khu vực khan hiếm nhất Tp.HCM- Ảnh 1.Dữ liệu Nhà Tốt.

Trong đó, dự án Akari City của Nam Long ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt chào giá từ 45 triệu đồng/m2 đang nhận được sự quan tâm tích cực từ người mua. Ngoài việc đây là nguồn cung giá hợp lý còn sót lại của khu Tây Tp.HCM thì chính sách bán hàng hấp dẫn từ chủ đầu tư cũng đang kích thích nhu cầu mua trở lại. Mới đây đơn vị này này tung ra chính sách bán hàng hấp dẫn. Theo đó, khách hàng thanh toán 40% chia nhỏ thành 5 đợt đến khi nhận nhà (tháng 12/2024). Trong đó, ngân hàng giải ngân đối ứng từ đợt thứ 3. Như vậy, khách hàng chỉ cần vốn tự có 30%, ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 70% giá trị sản phẩm, không trả gốc trong 2 năm, chỉ trả duy nhất số tiền lãi suất cố định 1%/ năm đến hết tháng 8/2026. Giả sử, nếu khách mua căn hộ AK NEO 2PN2WC diện tích 80.7m2, sau khi nhận nhà, số tiền duy nhất khách hàng trả là lãi suất cố định 1%/năm – tương đương 2,5 triệu/ tháng đến hết tháng 8/2026.

Những diễn biến nguồn cung hiện tại của thị trường căn hộ khu Tây nói chung, quận Bình Tân nói riêng khá đối lập với tiềm năng của khu vực này. Đây vốn là nơi có quỹ đất dồi dào của Tp.HCM, mật độ dân số cao, tốc độ phát triển kinh tế mạnh với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất và các hộ sản xuất kinh doanh lớn… nhưng nguồn cung nhà ở ngày càng khan hiếm, trong khi nhu cầu ở thực lại luôn ở mức cao.

Đáng nói, nơi đây từng là “vũng trũng” giá bất động sản nhưng đến nay người dân khu Tây Tp.HCM không dễ kiếm nhà ở giá hợp lý. Trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung, nhu cầu cao đã khiến các dự án chung cư khu Tây liên tục thiết lập mặt bằng giá mới.

Giai đoạn 2018 – 2020, khu Tây Tp.HCM vẫn có khá nhiều dự án nhà ở tầm giá từ 30 – 40 triệu đồng/m2. Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, mặt bằng giá chung cư tại các quận khu Tây tăng khá nhanh theo đà tăng chung của thị trường bất động sản Tp.HCM. Hiện các dự án căn hộ có mức giá trên dưới 45 triệu đồng/m2 đã trở thành sản phẩm khó kiếm ở khu vực này. Dự báo trong tương lai gần, nguồn cung căn hộ ở ngưỡng giá này có nguy cơ “tuyệt chủng”.

Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Tp.HCM vượt ngưỡng 61 triệu đồng/m2. Dù mức này đã giảm 1,7% so với năm 2022 nhưng mặt bằng giá này đang chiếm phần lớn trên thị trường. Giá sơ cấp căn hộ mở bán trong giai đoạn sắp tới sẽ tiếp tục đà tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, các dự án căn hộ tại Tp.HCM đang có giao dịch phần lớn rơi vào các sản phẩm có giá trên dưới 50 triệu đồng/m2. Mức giá này có thể tiếp tục khan hiếm trong giai đoạn tới khi mà mặt bằng căn hộ sơ cấp Tp.HCM sẽ tiếp tục đà tăng.

Nguồn cung căn hộ quận Tân Bình giảm kỉ lục 63%, thuộc khu vực khan hiếm nhất Tp.HCM- Ảnh 2.

Chuyên gia CBRE nhìn nhận, sự mất cân đối về nguồn cung tại Tp.HCM ngày càng rõ, do chi phí phát triển dự án bị đẩy lên cao nên hầu hết sản phẩm đưa ra thị trường thời gian tới chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Phân khúc tầm trung không có nguồn cung từ nay đến cuối năm nếu không có sự hỗ trợ để phát triển các sản phẩm nhà ở bình dân, nhà ở xã hội.

Thực tế là nhóm khách hàng có nhu cầu nhà ở rất lớn nhưng họ không biết mua gì, mua ở đâu và tìm ở đâu để mua với giá hợp lý. Hiện nay mua sản phẩm khoảng 3 tỷ đồng/căn trên thị trường thứ cấp cũng không mấy dễ dàng. “Vì thế, sự chờ đợi của người mua không hẳn do tâm lý e dè mà họ chờ đợi dự án giá hợp lý hơn ra thị trường để đưa ra quyết định”, chuyên gia CBRE Việt Nam nhấn mạnh.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan