Người mua đang khắt khe hơn khi chọn chủ đầu tư bất động sản

Người mua đang khắt khe hơn khi chọn chủ đầu tư bất động sản - Ảnh 1.Người mua đang khắt khe hơn khi chọn chủ đầu tư bất động sản.

Tâm lý người mua … khắt khe hơn

Thị trường bất động sản đang trải qua giai đoạn mang tính thanh lọc cao, xu hướng của khách hàng cũng có nhiều sự thay đổi. Không chỉ tập trung xem xét giá cả, vị trí như trước đây, họ còn quan tâm nhiều đến uy tín, năng lực triển khai và quản lý dự án của chủ đầu tư.

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản mới nhất, đo lường cảm nhận và kỳ vọng của hơn 1000 người về triển vọng thị trường nửa cuối năm 2023 do Batdongsan.com.vn vừa công bố. Theo đó, yếu tố hàng đầu khiến chủ đầu tư làm mất niềm tin khách hàng là chất lượng xây dựng và quản lý kém ở những dự án cũ (60%), thứ hai là chậm tiến độ bàn giao (58%).

Người mua đang khắt khe hơn khi chọn chủ đầu tư bất động sản - Ảnh 2.Xu hướng của người mua khi lựa chọn chủ đầu tư bất động sản

Trong khi đó, 3 yếu tố người mua chú trọng nhất khi lựa chọn chủ đầu tư là tiềm lực tài chính (57%), danh tiếng (45%) và chính sách bán hàng (43%).

Ngoài ra, một bộ phận người tìm kiếm bất động sản có các yêu cầu khắt khe hơn. Cụ thể, 30% người tham gia khảo sát khẳng định quan tâm đến việc chủ đầu tư có chứng nhận xanh hoặc xây dựng bền vững hay không. 20% cho biết họ đánh giá tầm vóc, năng lực chủ đầu tư qua những chứng nhận, giải thưởng đơn vị đó đạt được. Khoảng 19% người được hỏi cho rằng, việc thiếu giải thưởng, chứng nhận là yếu tố khiến người mua mất niềm tin vào chủ đầu tư.

Loạt dự án mới được phép bán nhà “trên giấy”

Trong tháng 7/2023, nhiều tỉnh thành đã công bố loạt dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đáng chú ý, có sự xuất hiện của nhiều dự án lớn tại khu vực TP.HCM và vùng phụ cận, từng gây tiếng vang lớn trên thị trường về quy mô và chính sách bán hàng.

Cụ thể, tại TP.HCM, nhà chức trách địa phương có thông báo đối với 220 căn nhà gồm 204 căn liên kế và 16 căn biệt thự thuộc dự án khu dân cư Gia Phú, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tại Bình Dương, Sở Xây dựng tỉnh này đã có thông báo đủ điều kiện huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Bình Dương 1 và 2 (tên thương mại Astral City) do CTCP Địa ốc Sài Gòn – KL làm chủ đầu tư. Dự kiến dự án cung ứng ra thị trường khoảng 5.000 căn hộ.

Người mua đang khắt khe hơn khi chọn chủ đầu tư bất động sản - Ảnh 3.Phối cảnh dự án Astral City tọa lạc tại QL.13, TP.Thuận An, Bình Dương có quy mô khoảng 5.000 căn hộ, một trong những dự án mới được phép bán nhà “trên giấy”.

Bên cạnh đó, khu nhà ở xã hội thuộc dự án khu nhà ở thương mại Thuận Lợi 2, tọa lạc tại đường Bến Đồn – Vĩnh Tân, P.Hòa Lợi, TX.Bến Cát với 249 căn nhà ở liền kề để bán, cho thuê mua nhà ở xã hội tại dự án này đã được phép bán nhà “trên giấy”.

Tại Đồng Nai, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh cho biết, 6 thửa đất đã xây dựng nhà ở tại dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở cho người mua theo quy định.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, có 7 căn nhà ở thuộc dự án khu dân cư Sonadezi Hữu Phước, tại xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức đủ điều kiện bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai (đợt 2).

Bên cạnh đó, trong tháng 7, Sở Xây dựng thông báo trên địa bàn tỉnh có 199 căn nhà thuộc giai đoạn 1 dự án khu nhà ở kết hợp dịch vụ công cộng tại phường 12, TP. Vũng Tàu (tên thương mại The Light City) đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong lương lai (đợt 2).

Theo Nguyên Trang – Mạnh Đại

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan