Nan giải bài toán lãng phí đất công ở Hà Tĩnh – Bài 1: Bỏ hoang hàng loạt trụ sở công

Đất “vàng” nhếch nhác

Nhiều năm qua, một số công sở, nhà khách là tài sản công, nằm trên khu vực đất “vàng” ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh nhưng không còn được sử dụng, bị bỏ hoang. Trong đó có những trụ sở đã được đưa ra đấu giá nhiều lần nhưng không có người mua.

Nan giải bài toán lãng phí đất công ở Hà Tĩnh - Bài 1: Bỏ hoang hàng loạt trụ sở công - Ảnh 1.Nhà khách Hương Sen nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh đang bị bỏ hoang.

Nằm ở vị trí đắc địa trên đường Phan Đình Phùng, hơn 8 năm trước, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh chuyển về trụ sở mới nên toàn bộ cơ sở vật chất cũ bị bỏ hoang. Bên trong khuôn viên đã hư hỏng, nhiều mảng tường và mái bê tông bong tróc, đổ sập, cỏ dại mọc um tùm. Một số hộ dân kinh doanh gần trụ sở hoang phế này bày tỏ sự tiếc nuối. Cách đó khoảng 200m là Nhà khách Hương Sen nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh – nơi tập trung nhiều cơ quan đoàn thể của tỉnh như Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh cũng trong tình trạng hoang phế, nhếch nhác.

Trước đó, để tìm nhà đầu tư mới cho 2 khu đất công bị bỏ hoang này, UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi tài sản và giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính (Sở TN&MT Hà Tĩnh) quản lý, lập phương án xử lý.

Thời điểm đó, trụ sở cũ của Sở NN&PTNT được định giá 38,7 tỷ đồng, Nhà khách Hương Sen được định giá 63 tỷ đồng. Cả hai tài sản công được đưa ra xử lý theo hướng đấu giá tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng đến nay vẫn chưa tìm được chủ mới.

Nan giải bài toán lãng phí đất công ở Hà Tĩnh - Bài 1: Bỏ hoang hàng loạt trụ sở công - Ảnh 2.Sở NN&PTNT Hà Tĩnh chuyển về trụ sở mới nên toàn bộ cơ sở vật chất cũ bỏ hoang nhiều năm nay

Không chỉ riêng hai khu đất công này mà tại thành phố Hà Tĩnh còn hàng loạt công sở nằm ở vị trí “vàng” cũng trong tình trạng tương tự. Như trụ sở cũ của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Tĩnh và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh nằm trên tuyến đường Nguyễn Công Trứ, cũng đang bị bỏ không sau khi hai đơn vị này xây dựng trụ sở tại vị trí mới. Ngoài ra, còn Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nằm trên đường Đặng Dung, sau thời gian bị bỏ hoang hiện được tạm giao cho Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố sử dụng để chờ phương án xử lý. Cùng với đó hàng loạt trụ sở khác như: Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Bảo hiểm xã hội thành phố, trụ sở Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh, Trung tâm Da liễu tỉnh…

Loay hoay xử lý

Những năm qua, các trụ sở cũ không còn được sử dụng theo quy định phải được đưa ra đấu giá tài sản gắn với đất. Nhưng đến nay, chỉ duy nhất đơn vị trụ sở cũ của Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh là đã tổ chức bán đấu giá thành công và đơn vị trúng thầu hiện đang xây dựng dự án khách sạn. Mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có các quyết định thu hồi đất, thu hồi tài sản nhưng khi bán đấu giá thì vướng quy định pháp luật… Không những vậy, vướng mắc hiện tại do một số cơ quan, trụ sở cũ không còn sử dụng nhưng chưa được các Bộ, ngành Trung ương điều chuyển, chuyển giao về cho Hà Tĩnh để quản lý, sử dụng. Cụ thể như: Trụ sở Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh, trụ sở cũ Cục Thống kê tỉnh, trụ sở cũ Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố, trụ sở làm việc của Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Hà Tĩnh. Bởi theo quy định việc sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của các cơ quan Trung ương, nhưng hiện nay các cơ quan Trung ương chưa hoàn thành việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo Sở Tài chính Hà Tĩnh, toàn tỉnh còn 35 trụ sở của các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn nay không còn nhu cầu sử dụng, bỏ hoang lâu ngày cần phải rà soát, xử lý như các cơ sở nhà đất thuộc Bộ Quốc phòng, BHXH Việt Nam, Tổng cục Hải quan, Bưu điện tỉnh, Viện KSND Tối cao, Bộ KH&ĐT… Từ năm 2019 đến nay, chỉ mới có 17 trụ sở làm việc được tỉnh Hà Tĩnh đề xuất điều chuyển, chuyển giao về địa phương quản lý và sử dụng.

Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND thành phố Hà Tĩnh cho biết, một số khu đất công kể trên chưa thể cho thuê đã gây lãng phí và làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của thành phố. Địa phương đã nhiều lần đề xuất có phương án xử lý, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Quốc Hương, Phó Giám đốc Sở Tài chính, cho hay, một số trụ sở công nằm trên đất “vàng” tại thành phố Hà Tĩnh chưa cho thuê, gây lãng phí và làm ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố. Những năm qua, Sở đã rà soát, đưa ra phương án xử lý nhưng còn có nhiều vướng mắc. Mỗi danh mục tài sản công đều có vướng mắc riêng nhưng chủ yếu là đấu giá mà không có người mua. “Tài sản công rất khó bán, nên phương án cho thuê sẽ khả thi hơn. Ngoài ra, nhu cầu bất động sản đang trầm lắng, doanh nghiệp khó khăn. Vướng mắc lớn nhất ở đây là Trung ương chưa có quyết định điều chuyển tài sản công về cho tỉnh quản lý”, ông Hương nói.

Theo Hoài Nam

Nhà đầu tư

Bài viết liên quan