Mua nền đất 3 tỉ bán lỗ 700 triệu đồng, nhà đầu tư ngậm ngùi: “Cứ lỗ sâu là bán rất nhanh”

Mua nền đất 3 tỉ bán lỗ 700 triệu đồng, nhà đầu tư ngậm ngùi: “Cứ lỗ sâu là bán rất nhanh”

Ngay cả những nền đất vị trí chưa hoàn toàn đẹp nhưng giá rẻ hẳn so với thị trường là có người vào hỏi mua. Nhất là các nền đất thổ cư, có sổ.

Tình trạng này đang diễn ra tại một số khu ven Tp.HCM như  huyện Bình Chánh, Q.Bình Tân…

Trong bối cảnh người bán nhiều hơn người mua, muốn ra hàng nhanh phía bán phải chấp nhận câu chuyện lỗ nhiều, lỗ sâu. Gần đây, thị trường đất nền khu vực ven Tp.HCM ghi nhận những trường hợp giảm giá đến 600 triệu đến 1 tỉ đồng/sản phẩm. Đây cũng là các trường hợp có giao dịch diễn ra. Ngược lại mức giảm từ 200-400 triệu đồng/sản phẩm, nhà đầu tư sẽ khó ra hàng.

Mua nền đất hơn 50m2 với giá 3 tỉ đồng vào đầu năm 2022. Đến nay, anh Hùng chấp nhận bán lỗ 700 triệu để thu dòng tiền về, giải quyết công việc riêng và tiền ngân hàng. Anh gửi môi giới rao bán nền đất với giá 2,3 tỉ đồng. Chỉ sau 4 ngày rao bán, nền đất của anh đã có người đặt cọc, chờ ngày đi công chứng sang tên.

Nhà đầu tư này chia sẻ, trước khi gửi bán đất, anh đã tham khảo thông tin thị trường cũng như lời môi giới. Do cần dòng tiền gấp, môi giới khuyên anh nên bán giá lỗ sâu mới ra hàng nhanh được. Còn giảm vài trăm triệu đồng sẽ mất thời gian lâu hơn. Dù rất tiếc nhưng anh Hùng đành rao bán do bản thân đã thực sự đuối tài chính. “Bây giờ cứ phải bán giá lỗ sâu thì mới ra hàng được”, anh ngậm ngùi chia sẻ.

Mua nền đất 3 tỉ bán lỗ 700 triệu đồng, nhà đầu tư ngậm ngùi: “Cứ lỗ sâu là bán rất nhanh” - Ảnh 1.

Làn sóng cắt lỗ đất nền ven Tp.HCM đang lan rộng.

Tại thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh mới đây có trường hợp rao bán nền đất thổ cư, có sổ diện tích 100m2 với giá 1,8 tỉ đồng. Mức giá này rẻ hơn giá các nền đất tương đương khoảng 800 triệu đồng. Thông tin vừa được đưa ra thị trường lập tức rất nhiều môi giới dẫn khách đầu tư xem đất. Chỉ sau đó một tuần mảnh đất đã được bán. Trong khi đó, nguồn hàng giảm ít hơn phải chờ đợi thêm thời gian.

Một trường hợp nhà đầu tư khác rao bán căn hộ tại Tp.Thủ Đức lỗ 300 triệu đồng so với giá mua vào, từ 2,4 tỉ đồng xuống còn 2,1 tỉ đồng nhưng rao mãi không có người mua. Thông qua môi giới, nhà đầu tư này được biết, có khách hàng trả giá xuống 1,6 tỉ đồng/căn sẽ cọc luôn. Theo nhà đầu tư này, chưa từng nghĩ đến trường hợp phải lỗ sâu như vậy mới bán ra được.

Ghi nhận cho thấy, các nền đất, căn nhà tại khu ven Tp.HCM rao bán thời điểm này nếu muốn ra được hàng nhanh phải chấp nhận cắt lỗ mạnh so với giá mua vào. Điều này cho thấy, người mua đang nắm lợi thế rất lớn. Người bán cần tài chính gấp sẽ khó bán được nếu giữ giá hoặc cắt lời.

Cũng có trường hợp nhà đầu tư cắt lời vẫn có giao dịch nhanh nhưng theo môi giới, đó phải là sản phẩm rất tiềm năng hoặc có vị trí đắc địa. Đa số các trường hợp gửi môi giới ra hàng thời điểm này đều cắt lỗ. Nguồn hàng giảm ít sẽ ra hàng lâu hoặc khó bán được. Những giao dịch xuất hiện ở thời điểm này chủ yếu đến từ những bất động sản giảm trên dưới 500 triệu đồng/sản phẩm so với giá mua vào hoặc so với giá thị trường khu vực.

Bảo Anh

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan