Môi giới chốt 9 căn nhà phố trong vài tháng, toàn sản phẩm hàng chục tỉ đồng, sự thật khó tin phía sau

Môi giới chốt 9 căn nhà phố trong vài tháng, toàn sản phẩm hàng chục tỉ đồng, sự thật khó tin phía sau“Người ta đi mua được căn nhà đẹp, giá tốt có khi còn cho môi giới thêm tiền. Khách mua đa số là sẵn tiền, không vay ngân hàng…”, chị H – môi giới quận 9 chia sẻ.

Trước Tết nguyên đán chị H cùng một người bạn thuê căn nhà phố mở văn phòng làm việc tại một khu đô thị thuộc quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM). Chị chủ yếu bán nguồn hàng đất nền và nhà phố khu vực quận 9. Vốn là môi giới lâu năm trên thị trường, bán qua nhiều phân khúc từ căn hộ, đất nền đến nhà phố, biệt thự, chị H đã gây dựng được kha khá mối quan hệ với nhà đầu tư, môi giới.

Theo chia sẻ của chị H, tính từ tháng 12/2023 đến nay chị và nhóm môi giới đã chốt được 9 căn nhà liền kề trong khu đô thị ĐTL, chưa kể một số mảnh đất nền tại khu vực quận 9. Khách mua chủ yếu là có sẵn tiền, không vay ngân hàng. Có khách hàng là Việt kiều mua một lúc 3 căn. Thậm chí theo chị H, do nguồn hàng thứ cấp bán ra ít, có khách muốn mua nhưng không tìm được căn phù hợp vì đã bán ra trước đó.

Môi giới chốt 9 căn nhà phố trong vài tháng, toàn sản phẩm hàng chục tỉ đồng, sự thật khó tin phía sau- Ảnh 1.Môi giới khu vực quận 9 gần đây đã có giao dịch tốt hơn thời điểm trước.

“Bán tín bán nghi” về chia sẻ của chị H, chúng tôi tìm hiểu thêm về giỏ hàng mới dãy nhà phố đang chào bán tại khu đô thị thì được biết, số lượng căn bán ra đã khá nhiều. Hầu hết có giá hàng chục tỉ đồng mỗi căn. Căn thấp nhất rơi vào mức 6,9 tỉ đồng/căn. Căn diện tích lớn hơn từ 14-15 tỉ đồng/căn. Không chỉ chị H mà một số nhóm môi giới quận 9 gần đây cũng liên tục có giao dịch, bao gồm cả đất nền và nhà phố. Tuy nhiên, so với sức mua giai đoạn đầu năm 2022, hiện chỉ bằng khoảng 40%.

“Người xuống tiền giai đoạn này đa số đã tìm hiểu, ngắm nghía khu vực và dự án từ khá lâu nhưng đến nay mới đưa ra quyết định. Mức giá bất động sản hợp lý hơn giai đoạn trước khiến sức cầu tăng lên”, một môi giới cho biết.

Theo ghi nhận, sản phẩm nhà phố thứ cấp hiện mức độ giảm giá đã chững lại. Những căn giảm giá sâu từ 1-2 tỉ đồng được rao bán thời điểm đầu năm 2023 hiện không còn hàng. Thị trường xuất hiện hiện tượng người bán giữ giá hoặc tăng giá theo nhịp của thị trường.

Trong khi phân khúc đất nền phân lô tại quận 9 cũng đã dễ bán hơn. Nguồn hàng vẫn là sản phẩm giảm giá từ 10-30% so với đầu năm 2022.  Mới đây, một lô đất hơn 50m2 tại P.Long Trường, quận 9 bán ra chỉ sau 5 ngày rao bán. Được biết, so với giá thời điểm đầu năm 2022 thì lô đất này đã giảm gần 400 triệu đồng. Người mua sẵn tiền mặt nhìn thấy cơ hội giá còn tăng trong tương lai nên sẵn sàng mua vào.

Theo dữ liệu batdongsan.com.vn, so với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng từ người mua bất động sản. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Theo đơn vị này, thị trường đất nền sau gần 2 năm im hơi lặng tiếng đã thấy lượng tìm kiếm tăng vọt từ giai đoạn tháng 12 cho tới nay. Tỷ lệ tìm kiếm cao hơn hẳn so với 2022-2023 và tiệm cận mức tìm kiếm của 2021. Điều này cho thấy nhiều người bắt đầu tìm kiếm đất nền đặc biệt là nhóm dưới 2 tỷ có sổ hồng đầy đủ.

Môi giới chốt 9 căn nhà phố trong vài tháng, toàn sản phẩm hàng chục tỉ đồng, sự thật khó tin phía sau- Ảnh 2.

Loại hình nhà riêng nhà phố thuộc top những khu vực có lượng quan tâm tìm kiếm cao nhưng nguồn cung khan hiếm thuộc về khu vực Bình Chánh, quận 8, Nhà bè. Theo Batdongsan.com.vn, đây là những khu vực có sự điều chỉnh về giá tương đối lớn hơn so với các khu vực khác.

Về nguyên nhân, đại diện đơn vị này cho rằng, những đợt thay đổi luật đất đai trước đây đều tạo ra những biến đổi lớn đến thị trường bất động sản – chắc cũng là lý do mà lượng tìm kiếm đột ngột tăng nhanh trong mấy tháng gần đây.

Tuy nhiên, theo ghi nhận hiện tượng “làm nóng” thị trường sau khoảng thời gian nhà đất im ắng cũng có dấu hiệu manh nha tại một số khu vực của Tp.HCM. Một số môi giới liên tục tạo sóng bằng hình thức chốt cọc; đăng hình mua bán lên trang cá nhân nhằm kích thích nhu cầu thị trường. Thế nhưng lượng giao dịch thực tế không giống như những gì đang diễn ra.

Tiểu Bảo

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan