Môi giới cho thuê bất động sản kiếm hàng trăm triệu đồng trong tháng cao điểm, bận rộn quên cả ăn

Ảnh minh hoạ.Ảnh minh hoạ.

Hiện đang là mùa cao điểm của nhu cầu thuê nhà trọ, chung cư, nhà trong ngõ,… bởi chỉ nửa tháng nữa, các tân sinh viên đã bắt đầu nhập học. Lượng khách tăng đột biến, một số môi giới cho thuê có thể kiếm hàng trăm triệu đồng/tháng.

Trái ngược với cảnh nhiều môi giới bán bất động sản đang ế khách. Các môi giới cho thuê nhà hiện nay lại đang tất bật ngược xuôi đưa khách đi cốt cọc. Đặc biệt, hiện đang là mùa cao điểm đón các tân sinh viên chuẩn bị nhập học, nhu cầu cho thuê nhà càng tăng cao. Có môi giới chỉ trong 1 tháng đã kiếm hàng trăm triệu đồng phí hoa hồng từ cho thuê nhà.

Anh Nguyễn Văn Hà, môi giới cho thuê nhà tại Hà Nội chia sẻ, khoảng hơn 1 tuần trở lại đây, anh liên tục đón khách từ tỉnh lên thuê nhà cho con chuẩn bị nhập học. Thậm chí, có những ngày anh không kịp ăn trưa đã vội đi tiếp những vị khách khác.

“Mặc dù đầu tháng 8 chưa có điểm chuẩn xét tuyển của các trường đại học nhưng nhiều vị khách có con em nộp hồ sơ chờ kết quả đã bắt đầu đi tìm nhà trọ. Một số khách chia sẻ khi đó đang trọ ở xa vị trí trường đại học nhưng vì có em, cháu đang chờ xét tuyển nên họ lo trước, vẫn về gần trường thuê. Bởi khi đó giá thuê trọ rẻ hơn và có nhiều sự lựa chọn, trường hợp xấu nhất là người thân không đỗ thì chấp nhận ở, hoặc tìm người sang nhượng lại sau. Đỉnh điểm là hơn 1 tuần trở lại đây, các phụ huynh ở tỉnh lên thuê rất đông. Nên tôi liên tục bận rộn, không có thời gian nghỉ trưa để ăn uống”, anh Hà nói.

Theo anh Hà, phí môi giới các nhà gần trường đại học chỉ dao động khoảng 40 – 50% giá thuê 1 tháng. Bởi những khu vực này thường dễ cho thuê. Còn những nhà trọ cách trường đại học bán kính khoảng 3 – 5km, phí môi giới khoảng 70 – 100% giá thuê 1 tháng.

Môi giới cho thuê bất động sản kiếm hàng trăm triệu đồng trong tháng cao điểm, bận rộn quên cả ăn - Ảnh 1.Ảnh minh họa.

“Nhiều phụ huynh có điều kiện thuê hẳn 1 căn chung cư 2 phòng ngủ cho 4 – 5 sinh viên ở cùng nhau. Với loại hình chung cư phí môi giới là 100% tiền thuê 1 tháng. Hiện nay nhu cầu thuê cao nên giá thuê cũng liên tục tăng. Một căn nhà trọ có diện tích khoảng 20 – 30m2 giá thuê dao động từ 3 – 5 triệu đồng/tháng (đã đầy đủ đồ cơ bản). Còn giá thuê chung cư 2 phòng ngủ dao động khoảng 12 – 20 triệu đồng/tháng, tùy vị trí và đồ dùng trong nhà”, người môi giới này nói.

Anh Hà tiết lộ, tháng 8 và đầu tháng 9 là thời gian cao điểm nên lượng khách chốt thuê rất nhiều. Chỉ tính từ đầu tháng 8 tới nay, anh Hà đã cho thuê được hơn 15 phòng trọ và chung cư, tổng phí hoa hồng đã nhận được trên 100 triệu đồng.

“Bình thường tôi môi giới cả mặt bằng cho thuê. Nhưng hiện đang là mùa nhập học nên tôi tập trung vào nhà trọ và chung cư”, người này nói thêm.

Anh Lại Văn Hải, chủ một phòng môi giới bất động sản tại Hà Nội cũng chia sẻ, gần đây môi giới mua bán chững lại, nhưng tình hình cho thuê tăng mạnh, vì đang là mùa tìm nhà của các tân sinh viên.

“Văn phòng tôi có 7 môi giới, nhưng hơn 10 ngày nay liên tục dẫn các phụ huynh, khách thuê đi xem phòng trọ, nhà trong ngõ và chung cư. Thậm chí, có lúc cao điểm 1 môi giới dẫn tới 4 – 5 khách đi xem cùng lúc. Việc môi giới cho thuê nhà cũng khá đơn giản, khách tới xem và xuống tiền cọc rất nhanh. Họ cũng biết hiện nay là mùa cao điểm nên không có nhiều sự lựa chọn. Nhất là những nhà trọ gần trường đại học, nếu khách không đồng ý thuê sẽ có người khác chót ngay. Có ngày văn phòng tôi chốt tới hơn 30 giao dịch cho thuê”, anh Hải nói.

Thực tế, sau khi thông báo điểm trúng tuyển đại học, nhiều trường đã chốt lịch nhập học ngay từ đầu tháng 9. Do đó, hiện nay nhu cầu thuê nhà trọ, chung cư đang lên rất cao. Thậm chí, có những sinh viên tới nửa cuối tháng 9 mới nhập học nhưng phụ huynh đã phải chốt thuê nhà trọ ngay, nếu không sẽ không còn nhà.

Minh Tâm

Nhịp sống thị trường

Bài viết liên quan