Lý do Công ty Phú Cường Kiên Giang chưa nộp hơn 46 tỉ đồng tiền sử dụng đất

Ngày 8-3, ông Trần Văn Điện – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Kiên Giang – đã trao đổi với Báo Người Lao Động xung quanh thông tin Công ty Cổ phần Phú Cường Kiên Giang (Công ty Phú Cường Kiên Giang) chưa nộp 46 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

Lý do Công ty Phú Cường Kiên Giang chưa nộp hơn 46 tỉ đồng tiền sử dụng đất- Ảnh 1.Một góc dự án Khu đô thị mới Phú Cường ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang

Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Kiên Giang, Công ty Phú Cường Kiên Giang là đơn vị thực hiện dự án BT31 (thuộc khu I, khu đô thị mới Phú Cường, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) theo quyết định chấp thuận chủ trương được UBND tỉnh phê duyệt ngày 22-7-2021.

Ngày 3-7-2023, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang thông báo Công ty Phú Cường Kiên Giang nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất cho dự án trên là hơn 46 tỉ đồng. Công ty cho rằng số tiền nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất trên là quá cao, giá tính chưa phù hợp.

Sau đó, công ty gửi kiến nghị đến UBND tỉnh Kiên Giang cùng sở, ngành liên quan xem xét định lại giá về chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Lý do Công ty Phú Cường Kiên Giang chưa nộp hơn 46 tỉ đồng tiền sử dụng đất- Ảnh 2.Nhiều dự án ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang còn vướng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng đất sai mục đích

Ngày 19-12-2023, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Kiên Giang đã có ý kiến kết luận và giao Sở Tài chính tỉnh chủ trì, thuê đơn vị có chức năng tư vấn xác định lại giá đất độc lập để khảo sát, xác định. Cục Thuế tỉnh theo thẩm quyền xem xét việc tạm dừng thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo trước đó.

Ông Điện cho rằng sau khi có văn bản của thường trực UBND tỉnh, đơn vị đã hủy thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với Công ty Phú Cường Kiên Giang.

“Giá vừa rồi chỗ tư vấn đưa lên có khi quá cao. Tuy hội đồng thẩm định đã thống nhất nhưng khi ra thông báo rồi, có khiếu nại, xác định lại thực tế thì thấy hơi cao, nhà đầu tư không có lợi nhuận, nhất là trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Từ đó, thường trực UBND tỉnh đã có văn bản gửi Cục Thuế trước mắt chưa áp dụng các biện pháp trong công tác xử lý nợ đối với Công ty Phú Cường Kiên Giang, chờ Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) thuê tư vấn độc lập xác định lại giá đất”- ông Điện cho biết.

Cũng theo ông Điện, việc thuê tư vấn gặp rất khó, bởi hiện nay không chỉ Kiên Giang mà cả nước cũng khó thuê được đơn vị tư vấn có chức năng thẩm định các dự án, từ đó mà sự việc kéo dài.

“Sự việc này kéo dài cũng ảnh hưởng rất lớn với ngành thuế. Mấy hôm nay, UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo các đơn vị liên quan như Sở Tài chính, Sở TN-MT làm sớm, quyết liệt. Chúng tôi cũng muốn xử lý dứt điểm để có số thu chứ nằm lơ lửng hoài cũng khó. Sau khi xác định lại, Sở TN-MT đã hủy phiếu chuyển thông tin báo giá, Cục Thuế cũng đã hủy thông báo thu nên trường hợp này cũng không xem là doanh nghiệp nợ thuế, không vi phạm Luật Quản lý thuế.

Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trên địa bàn. Qua nhiều cuộc khảo sát, nhận thấy yêu cầu của doanh nghiệp là chính đáng nên tỉnh mới xem xét, chứ không phải trường hợp nào yêu cầu cũng xem xét” – ông Điện nói.

Như đã thông tin, ngày 23-2-2024, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã có kết luận thanh tra về chuyên đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng đối với Sở Xây dựng và các UBND huyện, thành phố ở Kiên Giang.

Theo đó, thanh tra kết luận Công ty Phú Cường Kiên Giang điều chỉnh cục bộ quy hoạch sử dụng đất tại khu đất ký hiệu BT31 thuộc khu I, khu đô thị mới Phú Cường.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn thông báo, công ty không nộp tiền sử dụng đất với số tiền hơn 46 tỉ đồng là không đúng quy định tại khoản 4 điều 18 của nghị định số 126 ngày 19-10-2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Cũng theo kết luận thanh tra, Công ty Phú Cường Kiên Giang thực hiện đồ án điều chỉnh cục bộ các khu đất thương mại dịch vụ tại trung tâm vòng xoay Phan Thị Ràng (Khu đô thị mới Phú Cường) làm thay đổi mục đích sử dụng đất nhưng đến nay công ty chưa lập thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Nhiều dự án sử dụng đất không đúng mục đích

Liên quan đến các dự án đã triển khai thực hiện nhưng không lập thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích, Thanh tra tỉnh Kiên Giang còn chỉ ra sai phạm tại 2 dự án, gồm: Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Trường Phát (TP Rạch Giá) của Công ty TNHH Trường Phát và Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Kiên Giang (TP Rạch Giá) của Công ty TNHH Đoàn Thịnh Phú.

Theo Duy Nhân

Báo Người Lao động

Bài viết liên quan