Lùm xùm dự án “rùa” làm khổ dân

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh này về việc trả lời kiến nghị cử tri tình hình triển khai dự án Khu đô thị Hoàng Long từ năm 2007 đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác đến bù, giải phóng mặt bằng.

Dự án thành… bãi rác

Dự án Khu đô thị Hoàng Long do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Địa chất U.P.G.C (gọi tắt là Công ty UPGC) làm chủ đầu tư. Theo phản ánh của người dân, có rất nhiều vấn đề bất cập. Dự án nâng nền ngang với đường Thích Quảng Đức (đường số 4) khiến toàn bộ khu dân cư trở thành “thung lũng” đón nước. Đường dân đi chưa có cống thoát nước nên phải lội nước suốt 3 tháng liền. Nhà trong khu vực quy hoạch dự án xây đã lâu xập xệ, hư hỏng, nhưng không dám sửa chữa dù chưa được đền bù.

Ghi nhận của phóng viên tại dự án Khu đô thị Hoàng Long, văn phòng để hoang đã lâu, không có người hoạt động. Khu vực phía sau trở thành bãi rác tồn tại nhiều năm từ các hộ dân thuê nhà ở khu này nhưng không chịu đóng tiền rác. Cạnh đó là khu dân cư mà nóc nhà nào cũng chỉ ngang mặt đường.

Lùm xùm dự án "rùa" làm khổ dân - Ảnh 1.Dự án “rùa” Khu đô thị Hoàng Long khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn

Ông Nguyễn Hải (SN 1950) sống cạnh văn phòng của dự án Hoàng Long cho biết gia đình sống trong cảnh thấp thỏm, tạm bợ đã hơn 15 năm. Nhiều hộ làm đơn cầu cứu lên phường, thành phố, tỉnh đề nghị gỡ “treo” vì dự án đã kéo dài quá lâu, người dân không thể chờ đợi được nữa. “Không ai dám làm gì, không dám đầu tư xây dựng, phát triển kinh tế dù có đất trong tay cũng vì dự án “treo” này. Ai cũng mong muốn có cuộc sống bình yên, ổn định. Không thể cứ bắt người dân đợi chờ, mùa mưa thì ngập úng mùa nắng thì hôi thối” – ông Hải bức xúc.

Theo hồ sơ, dự án diện tích 25,793 ha, có 639 thửa đất bị ảnh hưởng.

Lại gia hạn

Theo hồ sơ, từ năm 2007, UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Khu dân cư số 2 Tây Lê Hồng Phong, Nha Trang cho Công ty UPGC làm chủ đầu tư. Đến năm 2015, dự án được đổi tên thành “Khu đô thị Hoàng Long, TP Nha Trang”.

Điều lạ là đến năm 2020, một lần nữa dự án được Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 0541383417 lần đầu ngày 17-12-2020, trong đó quy định tiến độ hoàn thành dự án trước ngày 31-12-2022. Tuy nhiên, đến nay dự án này lại một lần nữa trễ tiến độ.

Theo Sở KH-ĐT, sở đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra và xử lý về tiến độ dự án theo quy định trong quá trình thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư. Do dự án chưa hoàn thành xong việc đền bù, giải phóng mặt bằng nên chưa có cơ sở để tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành dự án theo tiến độ đã quy định. Sở KH-ĐT đã báo cáo và được UBND tỉnh chấp thuận và phê duyệt Quyết định điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án đến trước ngày 16-10-2025.

Hiện nay, nhà đầu tư đang thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của dự án (khoảng 6 ha).

Ông Ngô Khắc Thinh – Chủ tịch UBND phường Phước Long (TP Nha Trang) – cho biết dự án Khu đô thị Hoàng Long trong quá trình triển khai đã bị Công an tỉnh Khánh Hòa phong tỏa vì liên quan đến vụ án. Bên cạnh đó, dự án đang thẩm định lại giá đất.

Ngoài các nguyên nhân khách quan còn có nguyên nhân chủ quan là chủ đầu tư thực hiện kiểm kê đền bù chậm, chưa tích cực phối hợp với các ngành và cơ quan liên quan thực hiện thủ tục triển khai. Trong khi đó, nhiều hộ dân trong khu vực dự án có nhà bị xuống cấp, hư hỏng cần xây lại để ổn định cuộc sống. Điều này gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước tại địa phương.

“Việc triển khai dự án quá chậm kéo theo hệ lụy lớn, tình trạng xây dựng trái phép trong phạm vi dự án diễn ra ngày càng phức tạp, phường phải nhiều lần tổ chức cưỡng chế” – ông Thinh thông tin.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Thịnh, Tổng Giám đốc Công ty UPGC, cho biết sở dĩ chậm trễ do vướng về thẩm định giá đất, Hội đồng thẩm định chưa thông qua nên chưa thể thực hiện phương án bồi thường, tái định cư. Chủ đầu tư đang kiến nghị cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ để có cơ sở triển khai, giải phóng mặt bằng. Cũng theo ông Thịnh, chỉ khoảng 100 hộ dân đủ điều kiện tái định cư, trong khi hơn 300 hộ chưa đủ điều kiện. 

Nhiều người lãnh án

Liên quan đến dự án Khu đô thị Hoàng Long, trước đó Báo Người Lao Động đã thông tin, năm 2020, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt tù giam và cho hưởng án treo đối với phó chủ tịch UBND TP Nha Trang và 2 nguyên cán bộ ở thành phố này về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; nguyên chủ tịch UBND phường Phước Long, TP Nha Trang và 1 nguyên cán bộ lãnh án tù về tội “Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất”. Trong quá trình thực hiện dự án, từ năm 2014, những người này đã thiếu trách nhiệm, có nhiều sai phạm dẫn đến sai lệch 71 hồ sơ bồi thường, hỗ trợ tái định cư, gây thiệt hại 278 triệu đồng.

Theo Kỳ Nam

Người lao động

Bài viết liên quan