Loạt dự án nghìn tỷ của FLC bị ‘khai tử’ sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết vướng vòng lao lý

9 dự án bị ‘khai tử’ trong năm 2022

Cụ thể, một tháng sau khi ông Quyết bị bắt, tức tháng 4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước ký ban hành công văn về việc hủy bỏ chủ trương lập quy hoạch dự án khu đô thị mới, kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Suối Cam của FLC.

Theo đồ án quy hoạch, dự án Suối Cam có diện tích quy hoạch khoảng 1.775ha, nằm ở phía Tây Bắc thành phố Đồng Xoài. Các hạng mục bao gồm: trung tâm thương mại dịch vụ, trung tâm thể dục thể thao, khu biệt thự, nhà ở liên kề, làng văn hóa các dân tộc, trung tâm công cộng, bệnh viện nghỉ dưỡng, khách sạn, resort 5 sao kết hợp sân golf 18 lỗ, cung cấp các dịch vụ lưu trú và vui chơi giải trí cao cấp…

Tháng 5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum ký văn bản thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu đầu tư đối với hai dự án là dự án Nông nghiệp Công nghệ cao FAM – Kon Tum và dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen của Tập đoàn FLC.

Hai dự án này dự kiến sử dụng hơn 822 ha đất tại huyện Kon Plông. Trong đó, dự án nông nghiệp công nghệ cao FAM – Kon Tum 155ha và tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen 677ha.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, cả hai dự án trên đã được tỉnh chấp thuận chủ trương cho Tập đoàn FLC khảo sát, nghiên cứu đầu tư từ năm 2018. Tuy nhiên, đã hết thời hạn khảo sát nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục có liên quan. Trong khi đó, dự án FLC Măng Đen bị thu hồi do vướng quy hoạch chung thị trấn Măng Đen.

Tháng 6/2022, tỉnh Bình Định cũng có các văn bản chấm dứt hoạt động dự án khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió của FLC. Nguyên nhân được đưa ra là do dự án không thực hiện theo đúng tiến độ đã đăng ký với cơ quan Nhà nước.

Loạt dự án nghìn tỷ của FLC bị 'khai tử' sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết vướng vòng lao lý- Ảnh 1.FLC từng là đơn vị quản lý và khai thác du lịch Eo Gió, Bình Định.

Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió thuộc quần thể FLC Quy Nhon Beach and Golf Resort (tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn). Dự án có tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng và được UBND tỉnh Bình Định cho phép triển khai trên diện tích hơn 17,3ha đất và gần 4.3ha mặt nước biển tại xã Nhơn Lý, gồm một resort 6 sao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cũng trên địa bàn Tây Nguyên, hồi tháng 7/2022, FLC đã bị tỉnh Gia Lai thu hồi 4 dự án. Đó là Tháp, khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp FLC Pleiku tại phường Tây Sơn, phường Hội Thương, TP Pleiku; khu đất 5ha và 3ha đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Pleiku; khu du lịch văn hóa Cao Nguyên đồi thông thuộc xã Ia Dêr, huyện Ia Grai và phường Diên Hồng, TP Pleiku; khu du lịch Biển Hồ – Chư Đăng Ya tại TP. Pleiku và huyện Chư Păh.

Bốn dự án này đã được tỉnh Gia Lai đồng ý cho FLC nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết 1/500 từ các năm 2018-2019.

Thời điểm đó, đại diện Sở KH&ĐT Gia Lai cho biết, các dự án cho nghiên cứu trên tỉnh vẫn chưa có quy hoạch phân khu và chưa điều chỉnh quy hoạch TP.Pleiku nên việc khảo sát phải tạm dừng.

Còn tại phía Nam, tháng 08/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các sở, ngành chuyên môn hoàn tất thủ tục trình UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án khu đô thị mới Hồ Nước ngọt do FLC làm chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 18/3/2020, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành quyết định về việc phê duyệt kết quả lựa chọn FLC là nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt. Dù vậy, đến thời điểm bị thu hồi, FLC vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.

Được biết, dự án khu đô thị mới Hồ Nước Ngọt với tổng vốn đầu tư gần 2.500 tỷ đồng, rộng trên 47 ha, trong đó 14,64 ha đất xây dựng nhà ở. Mục tiêu của dự án là xây dựng khu đô thị gắn liền với công viên vui chơi giải trí, gồm nhà ở, dịch vụ thương mại tổng hợp, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao và các tiện ích đô thị khác phục vụ cho nhu cầu của người dân trong khu vực. Địa điểm thực hiện dự án thuộc Phường 5 và Phường 6, TP. Sóc Trăng.

Chưa hết, tháng 11/2022, UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động dự án quần thể du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Yên Thủy tại xã Hữu Lợi và thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy chỉ sau 8 tháng chấp thuận chủ trương đầu tư.

FLC đã được địa phương hỗ trợ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trên diện tích 129ha và hoàn thiện hồ sơ để xin cấp 18,2ha đất do Nhà nước quản lý để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, FLC lại chưa triển khai các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đăng ký biến động đất đai, các thủ tục pháp lý theo quy định, dẫn đến không thể triển khai dự án đúng tiến độ.

Được biết, quy mô dự án bao gồm sân golf 36 lỗ; khách sạn 5 sao; trung tâm hội nghị, resort. Diện tích sử dụng đất của dự án là 150,3ha; trong đó sân golf và các công trình phụ có diện tích hơn 1,4ha.

Tổng vốn đầu tư của dự án 2.883,2 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 438,5 tỷ đồng (chiếm 15,2%), phần còn lại hơn 2.444 tỷ là vốn vay ngân hàng.

Thêm 3 dự án bị thu hồi năm 2023

Trong nửa cuối năm 2023, FLC liên tục bị các địa phương thu hồi dự án. Cụ thể, giữa tháng 11/2023, Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Phú Yên đã có quyết định chấm dứt hoạt động dự án đầu tư dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM – Phú Yên.

Dự án do Công ty TNHH Nông nghiệp FLC Biscom – doanh nghiệp đảm nhận vai trò phát triển mảng nông nghiệp công nghệ cao của FLC làm chủ đầu tư.

Lý do chấm dứt dự án là Công ty FLC Biscom không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động theo điểm a, khoản 2, điều 48, Luật Đầu tư. Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Phú Yên yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án, thực hiện các nghĩa vụ theo quy định pháp luật.

Dự án FAM – Phú Yên được trao giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 03/2019, và khởi công khoảng 6 tháng sau đó.

Dự án có tổng mức đầu tư 378 tỷ đồng, diện tích đất gần 94ha, quy mô xây dựng 118.65ha. Dự án hướng tới mục tiêu xây dựng các khu vực sản xuất và trồng trọt sản phẩm rau, củ, quả…, chất lượng an toàn, sạch, phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng; ứng dụng mô hình công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản và chế biến; tạo nguồn cung ứng, phục vụ cho các dự án, quần thể du lịch, nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC trong tương lai.

Cũng trong tháng 11, khu công nghiệp nghìn tỷ của FLC ở Thanh Hóa cũng bị “khai tử”. Đó là khu công nghiệp FLC Hoàng Long có diện tích trên 286ha, tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng.

Loạt dự án nghìn tỷ của FLC bị 'khai tử' sau khi Chủ tịch Trịnh Văn Quyết vướng vòng lao lý- Ảnh 2.Cổng KCN FLC Hoàng Long tại Thanh Hóa

FLC đã khởi công khu công nghiệp Hoàng Long (còn được biết đến là FLC Hoàng Long) vào ngày 22/09/2015. Theo cam kết của FLC, đến cuối năm 2017, khu công nghiệp sẽ được lấp đầy các dự án trong giai đoạn 1 với diện tích là 286ha và chuẩn bị các điều kiện triển khai đầu tư khu công nghiệp giai đoạn 2. Tuy nhiên, cho đến nay, dự án này vẫn bị bỏ hoang nhiều năm.

Gần đây nhất là dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình do FLC làm chủ đầu tư cũng bị UBND tỉnh Thái Bình ban hành quyết định thu hồi khu đất hơn 12ha thực hiện dự án.

Sau quyết định thu hồi, UBND tỉnh Thái Bình giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất và Kỹ thuật tài nguyên – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình quản lý khu đất này.

Trước đó, năm 2019, UBND tỉnh Thái Bình đã giao cho FLC khu đất hơn 12ha tại phường Trần Lãm và xã Vũ Chính (TP. Thái Bình) để xây dựng bệnh viện đa khoa quốc tế tỉnh Thái Bình. Thời gian thuê đất là từ ngày 13/02/2019 đến hết ngày 11/02/2069, hình thức Nhà nước cho thuê đất, trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngày 14/2/2019, FLC đã làm lễ khởi công dự án. Theo giới thiệu, bệnh viện có quy mô 1.000 giường, tổng vốn đầu tư trên 3.700 tỷ đồng. Đây được kỳ vọng là dự án bệnh viện đa khoa lớn nhất tại Thái Bình cũng như các tỉnh lân cận, đồng thời cũng là bệnh viện được xây theo mô hình bệnh viện – khách sạntiêu chuẩn quốc tế, cao cấp.

Động thái thu hồi đất dự án diễn ra sau hơn 2 năm FLC thông báo chấm dứt đầu tư dự án này. Khi dự án đang được triển khai xây dựng thì ngày 28/07/2021, FLC vì một số lý do đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Sở KH&ĐT Thái Bình hướng dẫn thủ tục chấm dứt đầu tư dự án này.

Đến ngày 09/08/2021, FLC chính thức gửi thông báo chấm dứt hoạt động đầu tư dự án để bàn giao lại cho UBND tỉnh Thái Bình, đồng thời đề nghị UBND tỉnh Thái Bình hoàn trả số tiền 10 tỷ đồng trước đó nhà đầu tư đã ký quỹ.

Căn cứ quy định của Luật Đầu tư, ngày 13/08/2021, Sở KH&ĐT Thái Bình đã có thông báo về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư kể từ ngày 09/08/2021 gửi các cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo Hà Ly (t/h)

An ninh tiền tệ

Bài viết liên quan