Loạt dự án cao tốc đồng loạt triển khai, giá bất động sản Tây Nam Bộ được dự báo sẽ tăng trong năm nay

Loạt dự án cao tốc đồng loạt triển khai, giá bất động sản Tây Nam Bộ được dự báo sẽ tăng trong năm nayMới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. Cần Thơ phối hợp cùng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) tổ chức chương trình Tọa đàm Bất động sản Tây Nam Bộ năm 2024 “Đón cơ hội trong vận hội mới”.

Tại tọa đàm, TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ, thời gian vừa qua, việc Quốc hội thông qua ba dự án Luật quan trọng là Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) có ý nghĩa quan trọng trong việc tác động tích cực tới phát triển thị trường bất động sản. Điều khoản chặt chẽ của các bộ Luật sẽ góp phần hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản. Đặc biệt hơn, tạo nên sự minh bạch, công bằng và cơ hội cho nhà đầu tư thật, chủ đầu tư có đầy đủ năng lực.

Lý giải về nguyên nhân thời gian gần đây, hàng loạt nhà đầu tư bất động sản nước ngoài tới tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam, ông Đính cho rằng, Việt Nam đang là quốc gia có yếu tố về dư địa rất lớn. Trong đó là quốc gia duy nhất lại Đông Nam Á đang thiếu nguồn cung và lực cầu nguồn cung rất lớn khiến các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến đầu tư vào bất động sản.

Tại thị trường bất động sản Tây Nam Bộ, Chủ tịch VARS đánh giá khu vực Tây Nam Bộ là vùng có tiềm năng lớn khi sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, khí hậu. Nơi đây không chỉ phát huy năng lực tăng trưởng nông nghiệp, xuất khẩu thủy hải sản mà còn thu hút mạnh dòng vốn FDI lĩnh vực công nghiệp, năng lượng sạch, logistics…

Ngoài ra, các tỉnh, thành trong vùng còn trở thành động lực tăng cường kết nối thông thương nội vùng, giữa vùng với TP. Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ và cả nước. Đây là cơ hội cho vùng nâng cao chất lượng sống của người dân, vừa là cơ hội cho các chủ đầu tư về phát triển các dự án bất động Tây Nam Bộ đáp ứng nhu cầu ở cho người dân.

Tiềm năng trỗi dậy từ đầu tư công

Theo đó, thị trường bất động sản Tây Nam Bộ đang trở thành điểm thu hút nhà đầu tư trong, ngoài nước khi những thông tin tích cực về hạ tầng giao thông đã và đang được triển khai mạnh mẽ.

Loạt dự án cao tốc đồng loạt triển khai, giá bất động sản Tây Nam Bộ được dự báo sẽ tăng trong năm nay - Ảnh 1.

Trong giai đoạn 2023 – 2025, Tây Nam Bộ đã khởi công loạt tuyến cao tốc trục ngang là An Giang – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng và tuyến Cao Lãnh – An Hữu, với tổng chiều dài hơn 215km, tổng vốn đầu tư hơn 51.000 tỷ đồng. Đặc biệt tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – Cần Thơ đã thông xe, triển khai dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh đã tạo thành cú hích cho thị trường bất động sản khu vực.

Lấy ví dụ để thấy tiềm năng trỗi dậy của bất động sản gắn với đầu tư công, TS Nguyễn Văn Đính chỉ ra, tại thời điểm 10 năm trước Quảng Ninh chỉ là một tỉnh nhỏ, cơ sở hạ tầng, kinh tế kém phát triển. Tuy nhiên lại có rất nhiều cơ hội phát triển, khi hệ thống giao thông được đẩy mạnh rất nhiều nhà đầu tư bất động sản đã tìm đến khu vực này. Trong đó có thể kể đến nhiều tên tuổi lớn Geleximco, Vingroup, Sungroup, BIM… cùng các dự án quy mô.

“Nói như vậy để thấy, thực tế, bất động sản Tây Nam Bộ cũng có những tiềm năng rất lớn. Bên cạnh đó, giá bất động sản khu vực lại đang rất thấp, hơn hết lại có nhiều “đại bàng” đang ẩn mình. Khi đầu tư công, hệ thống cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh sẽ thúc đẩy những yếu tố có sẵn của khu vực phát triển”, ông Đính nhấn mạnh.

Cũng tại tọa đàm, chia sẻ nhận định về giá bất động sản trong khu vực Tây Nam Bộ, ông Phạm Văn Luận – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ cho rằng, năm nay, giá bán sơ cấp sẽ tăng trong khi giá bán thứ cấp đi ngang và dự báo cũng sẽ tăng nhẹ. Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp sẽ trở thành xu hướng an cư và đầu tư mới, được thị trường đón nhận tích cực. Riêng phân khúc đất nền sẽ tăng giá mạnh bởi quy định không được phân lô bán nền ở các đô thị loại đặc biệt có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

Ông Luận cho biết, với 3 luật liên quan bất động sản vừa được thông qua gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/1/2025; trong đó, đáng chú ý là việc các đô thị loại đặc biệt I, II, III không còn được phân lô bán nền, điều này sẽ khiến cho các dự án đất nền đang triển khai trong năm 2024 sẽ chiếm lợi thế. Đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm kể từ ngày 1/1/2025, nhường chỗ cho nhà xây sẵn, căn hộ chung cư.

Tại thành phố Cần Thơ, đô thị trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nguồn cung chủ lực ở khu vực trung tâm sẽ là phân khúc căn hộ, gồm căn hộ nhà ở xã hội và căn hộ cao cấp; còn ở các huyện thị là đất nền.

Đối với nhu cầu của khách hàng, phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ đánh giá, niềm tin của khách hàng địa phương đối với thị trường bất động sản đang tăng lên nhờ các chính sách điều hành quyết liệt của Chính phủ, đẩy mạnh đầu tư công và hoàn thành các dự án giao thông huyết mạch, nhiều siêu dự án thương mại, giải trí được triển khai…Từ đó thu hút thêm lượng khách hàng, nhà đầu tư từ các vùng khác đến mua ở và đầu tư.

Bên cạnh đó, những sản phẩm có pháp lý hoàn thiện, được triển khai bởi chủ đầu tư uy tín, đáp ứng nhu cầu thực, có mức giá và chính sách tốt sẽ thu hút đông đảo khách hàng xuống tiền sở hữu. Khách hàng cũng chuyển hướng quan tâm sang phân khúc căn hộ chung cư cao cấp ở các khu vực trung tâm các đô thị lớn như Cần Thơ để tiện lợi sinh hoạt, đáp ứng tốt các nhu cầu cuộc sống.

Ngoài ra, thị trường bất động sản năm 2024 ở Tây Nam Bộ cũng được dự báo sẽ thu hút lượng kiều hối đổ vào; cũng như dòng tiền được bổ sung từ đáo hạn ngân hàng khi lãi suất giảm.

Thanh Phong

An ninh Tiền tệ

Bài viết liên quan